Đồng thời, nên sử dụng hộp bảo quản bằng nhựa không độc hại để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, điều này không chỉ giải quyết được tác hại do màng bọc thực phẩm gây ra cho mọi người mà còn giải quyết được vấn đề thức ăn bắn tung tóe.
Việc bọc kín bát đĩa thừa bằng màng bọc thực phẩm là thói quen của nhiều gia đình, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm. Một số nhà sản xuất màng bám trong siêu thị chỉ ghi dòng chữ "PE" và "PVC" trên bao bì bên ngoài mà không có giải thích liên quan khác, khiến bạn thường nhầm lẫn khi mua hàng. Một số màng bọc nhựa có ghi các dòng chữ như "có thể chịu được nhiệt độ cao 180°C" và "không dùng để hâm nóng trong lò vi sóng" trên bao bì bên ngoài, nhìn thoáng qua một cách tự nhiên.
Các loại màng bọc thực phẩm hiện đang được bán trên thị trường có thể chia làm 3 loại:
- Đầu tiên là polyetylen, được gọi là PE. Chất liệu này chủ yếu được sử dụng để đóng gói thực phẩm, và hầu hết các loại màng bọc thực phẩm gia dụng bán trong siêu thị đều được làm bằng chất liệu này;
- Loại thứ hai là polyvinyl clorua, hay viết tắt là PVC. Vật liệu này cũng có thể được sử dụng để đóng gói rau, trái cây, bán thành phẩm, v.v. nhưng có tác động nhất định đến sự an toàn của con người;
- Loại thứ ba là polyvinylidene clorua, gọi tắt là PVDC, chủ yếu được sử dụng để đóng gói một số thực phẩm nấu chín, giăm bông và các sản phẩm khác. Tuy nhiên giá thành cao và số lượng ít trên thị trường.
Loại PE và PVC thông dụng nhất trên thị trường có nhiệt độ nóng chảy lần lượt là 127°C và 120°C, trong khi nhiệt độ trong lò vi sóng thường cao tới 200°C – 300°C khiến màng bọc nilon dễ bị nóng chảy. vào thức ăn.
Điểm khác biệt là trong vật liệu nóng chảy, PE tương đối an toàn vì có thể sản xuất mà không cần thêm bất kỳ chất hóa dẻo nào. Bản thân PVC là một loại nhựa cứng. Để tạo thành một lớp bọc nhựa trong suốt và mềm, phải thêm một lượng lớn chất làm dẻo. Mặc dù bản thân PVC không độc hại và vô hại nhưng chất dẻo có chứa các chất có hại có thể gây bệnh. Vì vậy, PVC không thể dùng trong lò vi sóng và không thể dùng để đóng gói thực phẩm đã nấu chín.
Ngoài ra, PVC không thể tiếp xúc với thực phẩm béo. Chất làm dẻo DEHA có thể giải phóng ở nhiệt độ phòng và thẩm thấu vào thực phẩm, đặc biệt tương thích với thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. DEHA không chỉ gây ung thư mà còn có thể gây rối loạn chức năng nội tiết, giảm chức năng sinh sản nam giới, thậm chí gây bệnh tâm thần.
Từ ngày 1 tháng 12 năm 2009, tiêu chuẩn quốc gia mới "Màng bám nhựa tự dính dùng cho thực phẩm" đã chính thức được triển khai. Trong đó quy định trên bao bì màng bám PVC phải được đánh dấu "Không tiếp xúc với thực phẩm nhiều dầu mỡ" và "Không đun nóng". trong lò vi sóng" Các cảnh báo như "Không sử dụng ở nhiệt độ cao"; màng bám có thể làm nóng trong lò vi sóng phải được đánh dấu bằng dòng chữ "Có thể sử dụng trong lò vi sóng", phương pháp làm nóng và khả năng chịu nhiệt độ tối đa nên được đánh dấu rõ ràng.
Màng bám PE và PVC có thể được phân biệt theo 3 cách:
- Bằng mắt thường: Chất liệu PE có độ trong suốt kém, màu trắng, thực phẩm được bọc trông mờ; Chất liệu PVC có độ bóng tốt, nhìn trong và kỹ, hơi ngả vàng khi tiếp xúc với ánh sáng.
- Kéo bằng tay: Chất liệu PE mềm hơn nhưng có độ dẻo dai kém và có thể bị gãy sau khi kéo căng; Chất liệu PVC có độ dẻo dai cao, có thể co giãn và kéo dài rất nhiều mà không bị gãy, dễ dính vào tay bạn.
- Đốt bằng lửa: Sau khi màng bám PE được đốt cháy, ngọn lửa sẽ có màu vàng, cháy nhanh và có mùi nến cháy; trong khi màng bám PVC khi bắt lửa sẽ có ngọn lửa màu vàng xanh, không nhỏ giọt dầu, và sẽ bị dập tắt khi lấy ra khỏi nguồn lửa và có mùi hăng.
Khi hâm nóng, không để màng bọc thực phẩm tiếp xúc với thực phẩm
Nếu sử dụng màng bọc thực phẩm không đúng cách sẽ gây ra tác hại gì cho cơ thể con người? Sử dụng màng PE ngoài phạm vi nhiệt độ hoặc sử dụng màng PVC ở nhiệt độ cao có thể khiến vật liệu này bị phân hủy và hòa tan vào thức ăn Sau khi tiêu thụ sẽ gây tổn thương cho gan, thận và các cơ quan giải độc khác của con người sau khi tích tụ một lượng lớn vật chất. vào cơ thể con người, có thể gây ung thư.
Vì vậy, khi dùng màng bọc thực phẩm để hâm nóng thức ăn, ngoài việc sử dụng màng chịu nhiệt, bạn cũng phải chú ý đến nhiệt độ làm nóng, lưu ý không để màng tiếp xúc với thực phẩm.
Ngoài ra, dù màng bám PE tương đối an toàn nhưng chất lượng lại bị lẫn lộn. Vì lý do chi phí, một số nhà sản xuất sử dụng màng PE cấp công nghiệp hoặc cấp nông nghiệp thay vì màng PE cấp thực phẩm. Do đó, người dân phải xem rõ liệu có ba từ "cấp thực phẩm" khi mua hàng hay không
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)