Tuy nhiên, những chiếc răng cứng như vậy cũng có thể bị hư hại do một số thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày gây ra các vấn đề như răng ố vàng, vôi răng, răng xấu.
Để tránh hiện tượng xấu này, việc đánh răng hàng ngày mang lại tác dụng làm sạch răng rất lớn... Tuy nhiên, nhiều người lại mắc nhiều thói quen sai lầm khi đánh răng, khiến ai cũng đánh răng nhầm.
Nguyên lý làm sạch và thành phần của kem đánh răng
Hai từ - ma sát!
Đánh răng qua lại có thể khiến kem đánh răng chà xát qua lại trên bề mặt răng, giúp loại bỏ vi khuẩn, cặn bẩn và các chất khác bám trên răng, từ đó đạt được hiệu quả làm sạch.
Vì vậy hầu hết các thành phần trong kem đánh răng đều là gia vị, chất mài mòn, chất hoạt động bề mặt, chất làm ngọt và các chất khác.
Gia vị và chất làm ngọt: Nếu chỉ có chất ma sát sẽ không vào miệng nên kem đánh răng sẽ cho một số nguyên liệu dâu tằm vào để tăng hương vị, còn chất làm ngọt được thêm vào để tăng hương vị.
Chất ma sát: Chất ma sát được thêm vào để tăng cường ma sát, trong kem đánh răng có rất nhiều chất ma sát, chẳng hạn như axit silicic ngậm nước, canxi cacbonat, canxi hydro photphat, v.v., là “tác nhân số một” gây ra ma sát làm sạch răng.
Chất hoạt động bề mặt: Nếu chỉ thêm các chất nêu trên thì kem đánh răng sẽ trở nên vón cục và rắn chắc không thể hòa tan, do đó, chỉ thêm chất hoạt động bề mặt mới có thể cải thiện độ cứng của chất đánh răng tốt hơn. Surfactant là chất tẩy rửa trung tính được sử dụng rộng rãi, có khả năng tạo bọt nhanh và làm sạch bụi bẩn trong miệng một cách hiệu quả.
Bất kể kem đánh răng có giá vài đô hay hàng chục đô, bạn cũng cần hiểu rõ những chỉ số này.
Hàm lượng Flo
Hàm lượng florua thực chất là hàm lượng flo hòa tan và florua tự do trong kem đánh răng, tăng hàm lượng florua đúng cách có thể tăng cường khả năng kháng axit của răng, ngăn ngừa sâu răng và củng cố xương và răng.
Theo tiêu chuẩn liên quan của Trung Quốc , hàm lượng fluoride trong kem đánh răng cần được kiểm soát ở mức 0,05 ~ 0,15% và đối với kem đánh răng dành cho trẻ em, hàm lượng cần được kiểm soát ở mức 0,05 ~ 0,11%.
Nếu hàm lượng các thành phần dịch vụ vượt quá tiêu chuẩn, sử dụng lâu dài sẽ dễ dẫn đến nhiễm fluor răng, thậm chí buồn nôn, nôn mửa nghiêm trọng và các vấn đề khác.
Hàm lượng chì và asen
Theo tiêu chuẩn quốc gia liên quan, hàm lượng chì trong kem đánh răng không được cao hơn 10mg/kg và hàm lượng asen trong kem đánh răng không được cao hơn 2mg/kg.
Hai chất này chủ yếu được tìm thấy trong chất làm đặc và chất ma sát của kem đánh răng, ngoài ra còn có một số kim loại nặng trong một số hộp đựng bao bì.
Nếu cơ thể ngăn chặn một lượng lớn các chất này trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến rối loạn chức năng ở các hệ tiêu hóa, thần kinh và các hệ khác, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Giá trị pH
Giá trị pH của kem đánh răng cũng là tiêu chuẩn quan trọng phản ánh chất lượng của kem đánh răng, theo tiêu chuẩn Trung Quốc, giá trị pH của kem đánh răng cần nằm trong khoảng từ 5,5 đến 10,5.
Đối với người bình thường chúng ta, độ pH trong miệng nên nằm trong khoảng từ 6,6 đến 7,1, nếu quá thấp hoặc quá cao sẽ dễ sinh sôi vi khuẩn và gây ra các vấn đề sức khỏe khác.
Có nên ngâm kem đánh răng trong nước trước khi đánh răng?
Trên thực tế, kem đánh răng có dính nước trước khi đánh răng hay không còn phụ thuộc vào loại kem đánh răng bạn đang sử dụng.
Nhiều người cho rằng, đánh răng trực tiếp không cần nước là cách đúng đắn nhất, vì khi kem đánh răng bị ướt với nước sẽ nổi bọt và lấp đầy cả miệng nên nóng lòng nhổ ra, nên nếu quá ít kem bọt sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch thông thường.
Trên thực tế, nếu sử dụng kem đánh răng thông thường, bạn cần phải nhúng vào nước, vì chất tạo bọt, chất hoạt động bề mặt, chất làm ướt,… đều cần phải dùng nước mới hoạt động chính xác.
Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại kem đánh răng làm trắng, giảm mẫn cảm hoặc chăm sóc bệnh nha chu thì không cần thiết phải nhúng chúng vào nước trước khi đánh răng, vì các hoạt chất sẽ giải phóng khi ngâm kem đánh răng vào nước sẽ dễ ảnh hưởng đến việc đánh răng của bạn.
Bạn có cần chải lớp phủ trên mặt lưỡi không?
Ngoài ra còn có một số cặn thức ăn bám trên lớp phủ lưỡi của chúng ta, có thể khiến vi khuẩn sinh sôi trong một số môi trường miệng ấm và ẩm, đồng thời dễ gây ra các vấn đề răng miệng khác như hôi miệng.
Vì vậy, khi đánh răng, bạn cũng cần chải cả lớp phủ lưỡi, điều này có thể giúp giảm cặn thức ăn còn sót lại và giúp chúng ta làm sạch miệng tốt hơn.
Làm thế nào để đánh răng đúng cách?
Chỉ bằng cách đánh răng đúng cách, bạn mới có thể làm sạch miệng đúng cách và giảm thiểu các vấn đề về răng miệng tốt hơn. Nướu răng trên toàn thế giới luôn khuyến cáo một cách đánh răng hiệu quả và khoa học, đó là phương pháp đánh răng tiệt trùng.
Phương pháp cụ thể:
Đặt bàn chải đánh răng nghiêng một góc 45 độ so với trục dài của răng, hướng về phía chóp;
Theo vùng tiếp giáp giữa nướu và răng, một phần lông bàn chải đánh răng đi vào rãnh nướu, một phần trải rộng ở rìa nướu, kéo dài vào khoảng trống giữa các cây càng nhiều càng tốt;
Dùng lực ấn nhẹ để lông bàn chải đánh răng rung theo chiều ngang trong khoảng cách ngắn qua lại khoảng 15 lần;
Khi rung, bàn chải đánh răng chỉ di chuyển một milimet và bạn có thể chải 2 đến 3 chiếc răng cùng một lúc.
Trẻ có cần đánh răng không?
Tất nhiên là có!
Trong trường hợp bình thường, chỉ cần trẻ mọc răng sữa, cha mẹ và bạn bè có thể dùng gạc nhúng vào nước để làm sạch răng, khi trẻ lớn hơn có thể dạy trẻ đánh răng.
Nhưng ở đây tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng trẻ em dưới 4 tuổi không được sử dụng một ít kem đánh răng có fluoride.
Tất nhiên, trong lòng rất nhiều bậc cha mẹ, bạn bè cũng có chút nghi ngờ, nếu con họ không thể đánh răng sạch sẽ thì để chúng đánh răng có ích gì không?
Trên thực tế, ngay cả khi trẻ không thể đánh răng thì cũng phải hình thành thói quen đánh răng đúng cách để trẻ có hàm răng trắng và sạch khi lớn lên.
Kết luận: Đọc xong bài này, không biết bạn đã làm đúng bao nhiêu điều, sai bao nhiêu điều, nếu trước đây bạn đánh răng không đúng thì bây giờ sửa cũng chưa muộn.
T. Tâm (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)