Ngày nay, việc sử dụng nồi inox đã trở nên phổ biến và không thể thiếu trong các gian bếp. Tuy nhiên, một câu hỏi mà nhiều người vẫn thường đặt ra là: "Có nên để nồi inox trong tủ lạnh?".
Bài viết dưới đây, sẽ cung cấp những sự thật bạn cần phải biết, giúp bạn có quyết định đúng đắn và an toàn cho gia đình mình.
Có nên để nồi inox trong tủ lạnh?
Nồi inox khi đặt trong tủ lạnh có ưu điểm hấp thụ nhiệt mạnh giúp độ lạnh tăng nhanh, tiết kiệm điện cho tủ lạnh khi tích đủ nhiệt độ tốt hơn so với các vật dụng khác làm bằng nhựa và sứ.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng và không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cần mua những sản phẩm làm bằng inox xịn nhằm đảm bảo không bị thôi nhiễm hóa hoặc chỉ dùng để đựng thức ăn khô đã được bọc gói phía ngoài.
Lời khuyên là không nên để nồi inox trong tủ lạnh (Ảnh minh họa)
Sai lầm cần tránh khi sử dụng nồi inox
Để thức ăn quá chua, quá mặn trong nồi inox qua đêm
Tuyệt đối không để thức ăn quá chua, quá mặn trong nồi inox qua đêm vì thực phẩm có tính axit cao sẽ làm bào mòn inox, sinh ra những chất độc hại cho cơ thể. Vì vậy, để bảo quản thức ăn được tốt nhất nên cho vào hộp bằng nhựa hoặc thủy tinh rồi cất vào tủ lạnh.
Sử dụng nồi inox mới ngay sau khi mua về
Nhiều người chủ quan mua nồi inox về chỉ cần tráng qua nước là sử dụng được. Tuy nhiên, nồi inox khi sản xuất sẽ được quét một lớp dầu để tăng độ bóng nên nếu không vệ sinh kĩ trước khi nấu ăn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cọ nồi inox bằng búi sắt
Đun nấu nồi inox mà không có thực phẩm ở trên bếp quá lâu
Để sử dụng nồi inox đúng cách và an toàn cho sức khỏe tuyệt đối không đun nóng nồi không có thực phẩm trên bếp quá lâu ở nhiệt độ cao. Việc làm này sẽ khiến đáy nồi bị cháy, vàng ố không chỉ ảnh hưởng đến độ bền mà còn khó làm sạch.
Việc chùi rửa những vết bẩn cứng đầu hoặc vết thực phẩm cháy dính trên nồi inox bằng búi sắt sẽ khiến cho sản phẩm bị xước và mất đi độ sáng bóng. Thay vào đó, bạn nên ngâm qua đêm để vết bẩn mềm ra rồi vệ sinh sạch như bình thường.
Dùng nồi inox không đúng công dụng
Nồi inox 1 đáy sử dụng để luộc, hầm canh còn các loại nồi 3 - 5 đáy để kho, chiên, xào sẽ giúp nồi hoạt động đúng công dụng, tránh bị cháy, khét thức ăn, đảm bảo hấp thụ và truyền nhiệt đều làm thức ăn chín ngon.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)