Khoai tây và cơm
Có nhiều người xem khoai tây như rau, chế biến thành món canh, món xào ăn trong bữa cơm. Nhưng Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết thành phần chính của khoai tây là tinh bột và nếu thêm dầu để xào nhanh sẽ tăng gấp đôi lượng calo của món ăn này.
Ăn khoai tây cùng với cơm thì chẳng khác nào ăn hai loại lương thực chính, hấp thụ quá nhiều tinh bột. Vậy nên tốt nhất là bạn không ăn chung cơm với khoai tây. Nếu muốn ăn như vậy thì nên giảm lượng ăn cả 2 lại trong cùng một bữa để tránh tiêu thụ quá nhiều.
Khoai lang và cơm
Cũng giống như khoai tây, khoai lang có hàm lượng tinh bột khá cao. Nếu nấu canh xương khoai lang kết hợp cùng ăn cơm thì bạn cũng sẽ hấp thu nhiều tinh bột.
Củ sen và cơm
Củ sen là thực phẩm có nguồn gốc thủy sinh nhưng nó là một loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng khác gì lương thực chính. Hàm lượng carbohydrate trong củ sen thậm chí còn cao hơn cả khoai mỡ.
Giống như các loại thực phẩm chủ yếu khác, củ sen có thể dễ dàng gây ra biến động lượng đường trong máu. Mọi người đừng coi củ sen như một loại rau để ăn cùng cơm mà nên cố gắng chọn những loại rau có lá khi ăn rau. Nếu món ăn nào có củ sen thì nên giảm lượng gạo theo tỷ lệ 1:1.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)