Tại sao chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương?
Lý giải là khói hương chính là một trong những yếu tố khiến chuối xanh mau chín sau khi thắp hương. Khói này chứa nhiều hợp chất hóa học, trong đó có một lượng nhỏ ethylene hoặc các hợp chất có thể kích hoạt sản sinh ethylene trong trái cây. Khi khói hương tiếp xúc với chuối, nó có thể kích thích quả chuối sản sinh ra nhiều ethylene hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình chín.
Khi chuối được bày trên mâm cúng trong một không gian kín như phòng thờ hoặc gian phòng ít thông gió, khí ethylene sẽ dễ dàng tích tụ hơn. Điều này càng làm tăng nồng độ ethylene xung quanh quả chuối, khiến chuối xanh rất mau chín sau khi thắp hương nếu so với việc để chúng trong môi trường thông thoáng.
Chuối xanh dâng lên bàn thờ chỉ sau vài ngày đã chín vàng (Ảnh minh họa)
Nhiệt độ và độ ẩm cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ chín của chuối. Khi thắp hương, không gian xung quanh mâm cúng thường ấm lên do nhiệt từ lửa hương và ánh nến. Nhiệt độ cao sẽ làm tăng tốc độ hoạt động của các enzym trong chuối, thúc đẩy quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, từ đó làm chuối mau chín.
Trong không gian thờ cúng, độ ẩm thường cao hơn do sự bốc hơi nước từ các bát hương, chén nước, hoặc hoa quả khác trên mâm cúng. Độ ẩm kết hợp với nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chín của chuối.
Mẹo làm chuối chín nhanh bằng hương
Nếu muốn chuối chín nhanh hơn, bạn có thể áp dụng một mẹo nhỏ là đặt chuối trong một không gian kín cùng với vài cây hương đang cháy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên để hương cháy quá lâu gần chuối, vì nhiệt độ cao quá mức có thể làm cháy vỏ chuối hoặc ảnh hưởng đến chất lượng chuối.
Cách giấm chuối mau chín bằng hương (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, nếu không sử dụng khói hương, bạn có thể đặt chuối cùng với các loại trái cây khác như táo, lê trong một túi giấy kín. Táo và lê cũng sản sinh nhiều ethylene, giúp kích thích quá trình chín của chuối.
Nên thắp hương chuối xanh hay chuối chín?
Chuối thắp hương không nên là chuối chín hẳn vì khi đó quả sẽ dễ bị rụng. Nếu để bày mâm ngũ quả thì phải chọn chuối xanh, già, quả to, xanh, căng bóng và không bị non góc cạnh. Chuối xanh mới đỡ được các quả khác, không xảy ra hiện tượng quả chuối bị gãy, những trái táo, cam... ở phía trên rơi xuống.
Tránh chọn chuối bị sứt sẹo thâm, thiếu quả. Nếu quá trình chặt buồng chuối và tách nải làm sứt sẹo, mất quả thì không nên thắp hương bằng nải chuối đó nữa vì trông nó kém thẩm mỹ, thiếu sự trang trọng, tôn nghiêm cần có của việc thờ cúng.
Không dâng chuối chín vàng lên bàn thờ (Ảnh minh họa)
Dân gian cũng thường tránh những nải cong vẹo, mất cân đối vì nải chuối như vậy vừa không đẹp vừa không mang ý nghĩa tốt về phong thủy. Như đã nói ở trên, phần lớn mọi người cũng không thích nải có số quả chẵn và mất râu, cho rằng mất râu là mất lộc.
Người miền Bắc thường chọn chuối tiêu thắp hương thay vì chuối tây bởi chuối tiêu quả dài cong, ôm được nhiều trái cây khác. Một số địa phương như Huế chọn chuối sứ, chuối ngự, chuối mật để thắp hương vì đó là những loại chuối ngon tiến vua ngày xưa.
Trước khi đưa lên bàn thờ, cần rửa sạch và dùng khăn giấy sạch khô những trái chuối, tránh để nước đọng ở cuống, sẽ nhanh hỏng và thối.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)