Tuy nhiên, việc bảo quản chuối chín rất khó khăn, nhất là vào mùa hè nắng nóng. Chuối không bảo quản được hai ngày sẽ dễ bị đen và thối. Một quả chuối đã hư hỏng như thế này thì không thể ăn được nữa.
1. Tại sao chuối nhanh đen?
Nhiều người bối rối vì chuối mua mới bắt đầu chuyển sang màu vàng, thậm chí là xanh. Tuy nhiên, sau hai hoặc ba ngày, nó không chỉ chuyển sang màu vàng mà còn nhanh chóng chuyển sang màu đen và thối rữa.
1. Bôi chất làm chín
Từ cánh đồng của nông dân đến tay người tiêu dùng, chuối phải trải qua ít nhất một vài nhóm trung gian.
Người trồng thu hoạch chuối xanh và bán cho các trạm thu mua chuối. Trạm thu mua sẽ được phun hóa chất làm chậm quá trình chín để tránh chuối chuyển sang màu vàng hoặc thậm chí bị thối trong quá trình vận chuyển. Chúng không những không thể bán được giá tốt mà còn không dễ vận chuyển.
Chuối sau khi ngâm hóa chất cần được chia nhỏ và đóng gói vào hộp.
Sau khi chuối đến các cửa hàng bán lẻ hoặc siêu thị, hóa chất trên chuối sẽ được rửa sạch, sau đó phủ một lớp chất làm chín lên chuối sẽ chín tự nhiên trong khoảng hai ngày.
Chất làm chín vẫn đang tác động lên những quả chuối chúng ta mua về nhà nên chúng sẽ chuyển sang màu đen, thối và hư hỏng nhanh hơn.
2. Đặt chung với các loại trái cây khác
Tôi đoán nhiều người đã thử cách này. Cho một hoặc hai quả táo vào quả chuối xanh quả thực có thể đẩy nhanh quá trình chín.
Khi nhiều người mua trái cây, họ chọn nhiều loại cùng một lúc. Ví dụ: táo, lê, đào, v.v.
Để những loại hoa quả này chung với chuối sẽ sinh ra một loại khí có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín của chuối. Nó có thể đẩy nhanh quá trình vàng, đen và thối của chuối.
Vì vậy, tốt nhất không nên để chuối chung với các loại trái cây khác. Nếu để chung, tốt nhất nên dùng túi để tách các quả ra, để tránh bị người khác làm chín.
2. Mẹo bảo quản chuối
1. Làm sạch chuối
Chuối sau khi mua về rửa sạch bằng nước sạch. Mục đích của việc làm này là để làm sạch chất làm chín trên bề mặt chuối và kéo dài thời gian bảo quản chuối.
Trong quá trình làm sạch, không cần thêm baking soda hay bột mì, vì cùi chuối được vỏ chuối bảo vệ tốt, cùi rất sạch.
2. Bọc trong màng bọc thực phẩm
Sau khi làm sạch chuối, bạn có thể tìm một ít khăn giấy hoặc khăn lau nhẹ nhàng để lau hết hơi ẩm trên bề mặt chuối.
Sau đó tìm màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon rồi bọc chuối lại. Sở dĩ làm như vậy là để chuối không bị mất nước.
Những người bạn cẩn thận sẽ thấy rằng chuối thối bắt đầu từ tay cầm. Vì tất cả các bộ phận của chuối đều còn nguyên vẹn nên chỉ có phần cuống là mất độ ẩm nhanh nhất.
Người ta dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon để bọc chuối để tránh độ ẩm bị mất đi quá nhanh. Sau khi làm điều này, chuối có thể được lưu trữ trong vài ngày. Theo chủ cửa hàng trái cây, nó sẽ không bị hỏng ngay cả khi bảo quản trong 10 ngày.
3. Bảo quản chuối như thế nào?
Khi chuối chín, chúng sẽ trở nên rất mềm. Tốt nhất chúng ta nên treo chúng lên bằng dây thừng. Bằng cách này, quả chuối không có điểm nào bị nén và lực được phân bố đều. So với việc xếp chồng lên nhau, chuối bên dưới dễ bị dập nát.
Vào mùa hè, do thời tiết quá nóng, nhiệt độ cao cũng có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín. Vì vậy, chúng ta cần đặt chuối ở nơi thông thoáng, mát mẻ để chuối chín chậm lại.
Một số người còn cho chuối vào tủ lạnh. Môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh thực sự có thể làm chậm quá trình hư hỏng của chuối. Tuy nhiên, hãy nhớ bảo quản chuối lộn ngược để chúng không dễ bị nát.
Tóm tắt ở cuối bài viết
Nếu nhà bạn có vô số chuối thì có thể làm theo cách trên. Những quả chuối sẽ chuyển sang màu đen và thối trong hai hoặc ba ngày có thể bảo quản được ít nhất vài ngày nữa, thậm chí mười ngày rưỡi mà không bị hư hỏng.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)