Gà cúng nên chọn gà trống hay gà mái?
Người Việt Nam thường ưu tiên gà trống để dâng lên bàn thờ. Để thể hiện sự sạch sẽ, ông bà đã chọn gà cúng trống tơ, chưa đạp mái. Hơn nữa gà trống kết nối thần linh qua tiếng gáy. Theo quan niệm thì gà cúng là gà mái sẽ không trang trọng như gà trống.
Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là gà trống. Tâm linh phong thủy cho rằng khi cúng giao thừa nhất định là gà trống để gọi mặt trời lên. Nhưng một số dịp nên chọn gà mái với buồng trứng non biểu hiện tài lộc giàu có sung túc phát triển, đông con cháu. Nhất là dịp cúng cầu con cho gia đình hiếm muộn thì nên chọn gà mái.
Nhiều gia đình thường chọn gà cúng là gà trống (Ảnh minh họa).
Gà cúng liệu có nên chặt miếng?
Ngày nay khi kinh tế dư giả người ta thường cúng cả con nên sẽ đặt cả con gà trên đĩa trông thẩm mỹ và như gà đang gáy. Hơn nữa đặt cả con hướng vào ban thờ tư thế gà chầu thể hiện sự tôn kính thần linh tổ tiên.
Tuy nhiên nếu đặt trong mâm cỗ cúng thì có thể chặt ra đĩa. Nhưng với một số gia đình giữ quan niệm xưa thì nên đặt cả con gà trống tư thế gà chầu, gà xếp cánh tiên.
Cách đặt gà cúng
Người xưa cho rằng gà đặt trên ban thờ thì phải quay hướng vào bát hương tư thế gà chầu mới thể hiện sự thành kính của gia chủ. Gà quay ra trông đẹp nhưng đó là không hướng về tổ tiên thần linh. Theo quan niệm phong thủy thì gà nên đặt quay vào ban thờ, nghĩa là con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu, thể hiện sự tôn kính thần linh, gia tiên. Trong khi gà quay ra tức là gà không chịu chầu, thể hiện sự bất kính, ngang ngược. Việc quay ra nhìn thẩm mỹ sẽ đẹp hơn nhưng xét về tâm linh, chúng ta đặt gà lên thờ là dâng lễ, thì phải hướng về tổ tiên thần linh, chứ quay ra đẹp cho người còn sống thì đâu có ý nghĩa.
Ông bà tổ tiên chọn gà trống cúng để dùng tiếng gáy của gà kết nối thần linh nên gà phải quay vào bát hương. Nếu đặt gà quay ra thì không còn đảm bảo ý nghĩa kết nối nữa.
Tuy nhiên khi cúng giao thừa ngoài trời thì chú ý gà quay vào bát hương nhưng đồng thời hướng về phía mặt trời mọc.
Lưu ý khi chọn gà cúng để tránh phạm đại kỵ, mất đi sự trang trọng
Gà cúng khi chọn nên chọn kích thước vừa phải không quá to không quá nhỏ. Không chọn gà non nhưng không chọn gà quá già.
Khi chọn gà còn sống chú ý chọn gà lông mượt, mỏ không bị chảy nước, mào đỏ tươi đó là gà ngon.
Khi làm gà để luộc dùng cúng không nên cắt rời chân và nên uốn chân vào trong và mổ moi tránh mổ phanh để vừa thẩm mỹ vừa thể hiện sự thành kính. Ngày nay đã có dịch vụ mổ gà chuyên nghiệp và cột thắt thành gà cánh tiên nên nhiều người không còn phải lo lắng về điều này nữa.
Gà cúng khi luộc nhớ luộc nồi rộng, ngập nước, đun sôi nước, thả gà vào và đun sôi lại rồi để lửa liu riu. Điều đó giúp cho gà không bị rách ra, gà đẹp không loang màu.
Khi làm thịt gà cúng thì nên để lại cả bộ nội tạng trong đĩa cúng, tránh thiếu xót.
Gà cúng nên cho ngậm hoa hồng thể hiện sự may mắn tài lộc. Tránh chọn những loại hoa dại, hoa không mang ý nghĩa tốt lành đặt vào gà cúng.
* Thông tin trong bài mang tính tham khảo.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)