Hai thứ quan trọng
Giấm trắng và dầu ăn rất cần thiết khi nấu các món ăn. Thực tế, muốn cơm chín ngon chúng ta cũng cần cho hai thứ này vào cơm. Thành phần axit của giấm trắng có thể thúc đẩy quá trình phân hủy tinh bột trong gạo và giải phóng nhiều đường hơn, từ đó làm cho gạo có mùi thơm đậm đà hơn trong quá trình nấu. Nó còn có thể làm cho cơm trắng hơn và có hạt trong hơn, tăng vẻ đẹp của cơm. Còn dầu ăn có thể làm cho cơm dẻo và mịn, tránh bị dính nồi, tạo thêm mùi thơm đặc trưng.
Các bước nấu cụ thể
1. Vo gạo
Sau khi đã chuẩn bị được lượng gạo thích hợp, chúng ta cần vo gạo. Nhiều bạn vo gạo nhiều lần cho đến khi nước gạo trong đến đáy. Tuy nhiên, vo gạo quá nhiều lần sẽ khiến chất dinh dưỡng bị mất đi, mùi vị của cơm sẽ bị nhạt nhẽo. Trên thực tế, thông thường rửa 1-2 lần là đủ để loại bỏ một số bụi và tạp chất trong gạo.
2. Thêm nước
Sau khi vo gạo, bước tiếp theo là cho nước vào. Thêm nước là một công việc kỹ thuật, nếu cho quá nhiều nước thì cơm sẽ loãng và mềm, nhưng nếu cho quá ít thì gạo sẽ bị cứng, thậm chí có thể bị sống. Trên thực tế, tỷ lệ gạo với nước tốt nhất là 1:1,2-1,5. Nếu khó phán đoán, chúng ta cũng có thể đặt ngón trỏ lên bề mặt gạo. Chiều cao của nước sẽ bằng khoảng một nửa ngón trỏ.
3. Ngâm
Sau khi cho nước vào, chúng ta không vội cho vào nồi cơm điện nấu mà để ngâm khoảng 15 phút. Vì gạo khô nên việc ngâm giúp hạt gạo hút hết nước. Điều này không chỉ rút ngắn thời gian nấu cơm mà còn giúp cơm chín đầy đặn, mềm và ngon hơn.
4. Thêm giấm và dầu
Sau khi gạo ngâm xong chúng ta cần cho thêm các nguyên liệu chủ yếu để cơm ngon hơn là giấm trắng và dầu ăn. Đừng đổ quá nhiều giấm trắng, chỉ một hoặc hai giọt là đủ. Đối với dầu ăn, chỉ cần một thìa nhỏ là đủ. Nếu ở nhà có mỡ lợn, dùng mỡ lợn sẽ thơm hơn.
5. Nấu cơm
Tiếp theo, chúng ta có thể cho cơm vào nồi cơm điện và bắt đầu nấu. Khi nồi cơm đã chín tới, chúng ta không nên vội mở nắp và để cơm sôi thêm khoảng 5 đến 10 phút nữa, điều này có thể giúp cơm có hương vị đồng đều hơn và hương thơm hòa quyện trọn vẹn.
Sau khi cơm sôi, khi mở nắp nồi ra, ta có thể ngửi thấy mùi cơm thơm, cơm cũng căng mọng và khác biệt. Cơm nấu theo cách này có độ mềm và cứng vừa phải, trong suốt, không bị dính chảo, mỗi lần ăn có thể ăn thêm một tô lớn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)