Danh mục

Cha ông bị Trương Phi giết, mẹ ông bị Tào Tháo cưỡng đoạt, người thiếu niên năm ấy sau khi lớn lên khí chất ngời ngời, nổi danh thiên hạ

Thứ bảy, 10/04/2021 14:31

Lịch sử văn hóa Trung Quốc như dòng sông dài miên man, các tác phẩm được sinh ra từ lịch sử cũng có vô số và tác phẩm nổi tiếng nhất chính là tứ đại danh tác nổi danh trong văn học Trung Quốc.

“Tam quốc diễn nghĩa” vẫn luôn được người đời sau ca tụng, họ cũng tiến hành đào sâu nghiên cứu các nhân vật lịch sử trong tác phẩm này, cũng đã đào sâu nghiên cứu những câu chuyện lịch sử đằng sau những nhân vật. Nhắc tới “Tam quốc diễn nghĩa”, nhân vật xuất hiện nhiều nhất, dễ khiến người ta nhớ tới nhất đó chính là Tào Tháo. Khi người đời sau nghiên cứu lịch sử đã phát hiện ra rằng, trong cuộc đời của Tào Tháo có một “vết đen” bị người đời sau đặt nghi vấn. Đó chính là việc cưỡng đoạt một người phụ nữ đã có chồng, cụ thể là chuyện như thế nào, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Chuyện này cần phải nói từ năm 198, khi ấy thế lực Trung Nguyên đã được định, khi thời cục bất ổn, người duy nhất tạo ra sức uy hiếp đối với Tào Tháo cũng chỉ có Lữ Bố. Cùng lúc ấy, mưu sĩ của Lữ Bố là Trần Cung đang lên kế hoạch giúp ông ổn định chính cục ở Từ Châu. Từ đó, họ từng bước từng bước chèn ép, Tào Tháo bại vong đã trở thành một kết cục định sẵn.

Nếu chuyện đã đến nước này thì Tào Tháo liệu có còn cơ hội để lật ngược tình thế? Nhìn từ phương diện thế lực, những thuộc hạ dưới chướng Lữ Bố tuy không uy mãnh, hung hãn như của Tào Tháo, nhưng những người này đã trải qua hàng trăm trận chiến. Hơn nữa còn đều là những người đánh thắng trận trở về, so sánh như vậy, cũng dễ dàng nhận ra được khoảng cách giữa thực lực hai bên.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Theo ghi chép trong tài liệu lịch sử, số lượng quân đội của Tào Tháo vẫn luôn duy trì một trạng thái ổn định, còn bên của Lữ Bố lại hoàn toàn ngược lại, do chiến loạn liên miên khiến người dân không được sống yên ổn, việc có miếng ăn cũng trở thành khó khăn đối với người dân bách tính chứ đừng nói là vào quân ngũ. Thế nên, điều này dẫn đến việc binh lực của Lữ Bố chỉ giảm mà không tăng.

Tào Tháo hiểu rõ nhược điểm này của Lữ Bố, thế nên đã chủ động công kích Lữ Bố. Hơn nữa, Lưu Bị - người hiểu rõ quân tình của Lữ Bố lúc này cũng vừa đầu quân cho Tào Tháo, thế nên trận này Lữ Bố khó mà thắng được. Cùng với xu thế của cuộc chiến tranh thay đổi chóng mặt, khiến Lữ Bố không thể không chỉnh đốn quân đội xuất chiến. Điều không may là những binh sĩ mà Lữ Bố từng nghĩ là tinh binh xuất sắc khiến ông kiêu ngạo nay đã thảm bại trước sự tấn công mãnh liệt của Tào Tháo.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Thấy tình hình trước mắt quân đội sắp bị tiêu diệt sạch, Lữ Bố cuối cùng đành đem theo những thương binh này trốn về Hạ Phi. Để phá vỡ tình cảnh khó khăn, Lữ Bố đã miễn cưỡng để bảo toàn cục diện hạ lệnh cầu hòa với kẻ được trước đó là ngụy đế Viên Thuật, để tỏ lòng tốt, ông đã đem con gái của mình gả cho con trai của đối phương. Trong những người mà Lữ Bố cử đi tỏ ý tốt của mình có một người là chồng của Đỗ Thị tên là Tần Nghi Lộc. Viên Thuật không hiểu tại sao lại rất thích Tần Nghi Lộc, hơn nữa còn giữ người đó lại bên mình, còn làm mai cho người đó, cuối cùng đã lấy con gái trong hoàng thất.

Quan Vũ không biết đã nghe được tin tức này từ đâu, nên trực tiếp đưa ra thỉnh cầu với Tào Tháo: "Sau khi công phá thành, hãy gả Đỗ Thị cho ông". Quan Vũ tại sao lại xin được lấy Đỗ Thị, trong “Hoa Dương Quốc Chí” và “Lưu tiên sinh truyện” đã ghi chép như thế này: “Vũ Khải Công vợ không sinh được con, cầu xin được lấy vợ của Tần Nghi Lộc”. Vốn dĩ Tào Tháo đã rất bận rộn, ông chẳng hề quan tâm tới những quân địch mà mình bắt được, Quan Vũ sợ Tào Tháo quên mất thế nên đã nói lại lần nữa khi công phá thành Hạ Phi.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Không nói thì còn đỡ, vừa nói xong Tào Tháo lại sinh nghi. Ông nghĩ người đàn bà này có đẹp như tiên không? Sao lại khiến Quan Vũ thèm khát đến thế? Thế nên ông đã muốn xem Đỗ Thị này rốt cuộc xinh đẹp đến mức nào. Khi ông vừa nhìn thấy nhan sắc của Đỗ Thị mới phát hiện ra người này lại xinh đẹp như thế nên lại nổi lòng tham, vốn dĩ đã hứa với Quan Vũ sẽ thưởng người phụ nữ này cho ông, cuối cùng lại tự mình chiếm luôn.

Do Tào Tháo là cấp trên của Quan Vũ, khi ấy ông không hề lật mặt làm to chuyện với Tào Tháo. Nhưng trong lòng ông thực sự không nuốt trôi được cục tức này, thế nên đã nói với huynh đệ kết nghĩa Trương Phi. Theo ghi chép trong tài liệu lịch sử, Tần Nghi Lộc đã đầu quân cho Tào Tháo sau khi Viên Thuật bại vong, đồng thời được giao cho chức huyện lệnh của huyện Tuy Khê.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Năm 199, Lưu Bị trốn thoát, Trương Phi đi theo ông. Trên đường đi qua huyện Tuy Khê, Trương Phi phát hiện huyện lệnh ở đó chính là Tần Nghi Lộc nên đã dùng chuyện Tào Tháo cướp Đỗ Thị để kích thích Tần Nghi Lộc, khiến ông phản bội và từ bỏ Tào Tháo. Sau khi Tần Nghi Lộc nghe xong đã quyết định đồng hành cùng Trương Phi, nhưng đi được nửa đường hắn đã hối hận, Trương Phi vì thế mà đã cực kỳ tức giận, tức quá nên đã xử lý hắn.

So với Tần Nghi Lộc, cuộc sống của Đỗ Thị sau khi gả cho Tào Tháo đã tốt hơn rất nhiều. Bà sinh con cho Tào Tháo, sống tới năm Thanh Long thứ 3, sống được hơn 60 tuổi. Điều khiến người ta vui mừng là con trai của Tần Nghi Lộc là Tần Lãng được nhà họ Tào chăm sóc vô cùng tận tâm. Theo sách sử ghi chép, khi Tào Duệ nắm quyền, Tần Lãng cực kỳ được trọng dụng.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Năm 233, Tần Lãng đem binh công phá địa giới Tiên Ti, đánh cho đối phương tan tác, cuối cùng thua trận chạy về Mạc Bắc. Năm 234, trong cuộc chiến tranh cuối cùng do Gia Cát Lượng phát động, Tư Mã Ý đã thỉnh cầu chi viện từ Tào Duệ, Tần Lãng đã trở thành một thành phần quan trọng trong đó. Năm 239, Tào Duệ lâm bệnh không còn sống được bao lâu, đã lập ra một danh sách đại thần bổ trợ, trong đó đều là người nhà họ Tào, người nổi trội nhất trong đó chính là con trai nuôi của Tào Tháo - Tần Lãng.

Trương Phi, Tào Tháo, Tam Quốc diễn nghĩa, Tần Lãng, Lữ Bố

Từ danh sách các đại thần bổ trợ này có thể thấy, địa vị của Tần Lãng trong nhà họ Tào rất quan trọng. Tuy không phải là con ruột của Tào Tháo nhưng người trong nhà vẫn đối xử với ông như con ruột. Cuối cùng, Tần Lãng cũng không phụ lòng mong đợi của mọi người, lớn lên quả thực khí chất ngời ngời, nổi danh thiên hạ.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ch.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cha-ong-bi-truong-phi-giet-me-ong-bi-tao-thao-cuong-doat-nguoi-thieu-nien-nam-ay-sau-khi-lon-len-khi-chat-ngoi-ngoi-noi-danh-thien-ha-78119.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Dừng xe không tắt máy, người phụ nữ để con nhỏ vặn ga khiến xe lao thẳng vào sạp hoa quả

TIN MỚI CẬP NHẬT

'Sơn sọ' của 'Đội đặc nhiệm nhà C21' gây tranh cãi vì khen Sơn Tùng M-TP đã vươn tầm quốc tế còn Jack 'chưa tới tầm'

Việc 'Sơn sọ' của 'Đội đặc nhiệm nhà C21' khen Sơn Tùng M-TP nhưng lại nhắc đến Jack khiến cho người hâm mộ giọng ca...
Chuyện làng sao 27 phút trước

Khánh Vân xuất hiện đầy ấn tượng trong clip quảng bá của Miss Universe

Trong đoạn clip giới thiệu về Hoa hậu các nước nhằm quảng bá cho đêm Bán kết diễn ra vào thứ 6 tuần này (theo...
VIDEO 1 giờ, 2 phút trước

Diễn viên Tùng Yuki được fan khen hết lời khi lộ body săn chắc ở độ tuổi U60

Đã ở độ tuổi U60 nhưng nghệ sĩ Tùng Yuki vẫn sở hữu thân hình rất săn chắc, vạm vỡ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 2 phút trước

BTV Nguyễn Hoàng Linh gây chú ý khi đăng status lúc nửa đêm: 'phải cưới thằng đểu thì thà ế còn hơn'

Chia sẻ mới nhất của BTV Nguyễn Hoàng Linh khiến cư dân mạng chú ý.
Chuyện làng sao 1 giờ, 7 phút trước

Nấu canh chua cá hồi đừng chỉ rửa với nước, thêm một bước nữa cá hồi sẽ không bị tanh

Cách chế biến cá hồi không bị tanh đơn giản là một bí quyết mà không phải ai cũng biết, nó tuy không khó nhưng...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 8 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 12/5/2021: Tuổi Thìn gặp nhiều may mắn, Dậu cẩn thận kẻ xấu hãm hại

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình yêu... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 4 ngày 12/5/2021....
Đời sống số 1 giờ, 28 phút trước

Người gan kém có thể xuất hiện 5 dấu hiệu vào buổi sáng, đừng nên phớt lờ

Nếu không xuất hiện 5 dấu hiệu trên cơ thể vào mỗi sáng thức dậy thì xin chúc mừng, có nghĩa là gan của bạn...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 10 phút trước

Lâm Vỹ Dạ khiến cư dân mạng bất ngờ vì hình ảnh ở nhà như bà nội trợ

Ông xã Hứa Minh Đạt của Lâm Vỹ Dạ đã khoe hình ảnh đời thường nhất của vợ khi không đi sự kiện hay quay...
Chuyện làng sao 2 giờ, 11 phút trước

Lý Nhã Kỳ bật mí thiết kế xa hoa của công trình mới khiến cư dân mạng phát sốt

Độ giàu có của Lý Nhã Kỳ khiến công chúng vô cùng ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 2 giờ, 15 phút trước

Động thái đầu tiên của Hoài Lâm sau khi vợ cũ công khai yêu Đạt G

Dường như chuyện ồn ào về mối quan hệ của vợ cũ và Đạt G không gây ảnh hưởng đến Hoài Lâm, nam ca sĩ...
Chuyện làng sao 2 giờ, 19 phút trước

Con gái Mai Phương say sưa hát nhạc Mỹ Tâm, netizen nhận xét fan nhí 'nối gót' làm ca sĩ giống bố mẹ

Mới đây, con gái cố diễn viên Mai Phương đáng yêu khi hát say sưa nhạc Mỹ Tâm, fan xuýt xoa khen ngợi "fan nhí"...
Chuyện làng sao 2 giờ, 25 phút trước

Kem chuối đừng làm theo cách thông thường nữa, thêm thứ hoa quả mùa hè này vào đảm bảo ngon hơn gấp bội

Việc mix thêm thứ quả này vào không chỉ giúp kem chuối ngon hơn mà còn rất lạ miệng.
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 32 phút trước

Không màng đến ngôi vị hoàng hậu, dám đòi phí ly hôn với Thái tử Charles, Camilla là loại phụ nữ gì?

Trong số hơn 20 quốc gia quân chủ lập hiến trên thế giới, Vương quốc Anh là một trong những đại diện lâu đời nhất,...
Tin trong ngày 3 giờ, 33 phút trước

Có một loại 'gen' gọi tên con gái Trương Gia Huy, đẹp đến mức tranh ghép cũng không bằng, giống như Quan Vịnh Hà tái hiện

Gần đây, bức ảnh gia đình của Trương Gia Huy, Quan Vịnh Hà và con gái của họ đã được lan truyền trên mạng. Sau...
Chuyện làng sao 3 giờ, 33 phút trước

Đàn ông sở hữu nốt ruồi ở những vị trí này mang vận số tốt, tuổi trung niên trở đi giàu sang phú quý không ai sánh bằng

Theo nhân tướng học, những nốt ruồi 'vàng' này trên cơ thể người đàn ông sẽ mang đến tài lộc vô biên kể từ tuổi...
Đời sống số 3 giờ, 33 phút trước

Giản dị mà không mất đi khí chất! 18 set đồ mẫu đơn giản và linh hoạt cho chị em xinh tươi ngày hè

Nếu chị em nào đang muốn tham khảo các set đồ trẻ trung và xinh tươi ngày hè thì hãy cùng cập nhật phong cách...
Thời trang + 3 giờ, 33 phút trước

Bà không thích tập thể dục và thích ăn thịt. Ở tuổi 112, bà đã nói 'Bí quyết trường thọ' trước khi qua đời vào năm 2017

Dù thời đại luôn thay đổi, nhưng cuộc đời của một mỹ nữ đã trở thành mẫu mực của thời đại đó, và người phụ...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 34 phút trước

Đầu bếp hướng dẫn bạn cách làm món gà hấp nấm hương, thịt gà mềm thơm, cách làm đơn giản

Nấm được mệnh danh là “vua của các bảo vật núi rừng”, là thực phẩm giàu đạm, ít chất béo, bổ dưỡng cho sức khỏe,...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 34 phút trước

Dù công việc bận rộn đến đâu, bạn cũng đừng bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để sinh con! Đừng trì hoãn

Nhiều người có kế hoạch cho cuộc sống của họ, và họ biết chính xác độ tuổi và những việc cần làm. Tuy nhiên, đối...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 34 phút trước

Làm thế nào mà cá xuất hiện trên trái đất? Tại sao trong ao mới đào không thả mà lại có cá?

Như có câu nói, khi có nước là có cá, vậy cá có phải được sinh ra từ nước? Phần lớn diện tích trên trái...
Kiến thức 3 giờ, 34 phút trước

Vợ chồng ngủ riêng, đàn ông càng chịu đựng được càng chứng tỏ có vấn đề

Trong hôn nhân việc mâu thuẫn là điều rất khó tránh khỏi, nhưng nếu không biết cách giải quyết thì hai người sẽ trở nên...
Đàn ông yêu 12 giờ, 32 phút trước

Bị nói yêu nhiều người nhưng chẳng có ai bền, bồ cũ của Quang Hải đáp trả

Bình luận của Huỳnh Anh khiến nhiều người nghĩ ngay đến cầu thủ Quang Hải.
Hotgirl, hotboy 12 giờ, 26 phút trước

Vợ ông Dũng 'lò vôi' tuyên bố: 'Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam'

Tuyên bố của bà Phương Hằng - vợ ông Dũng 'lò vôi' khiến cư dân mạng xôn xao.
Tin trong ngày 12 giờ, 30 phút trước

Kỷ niệm 15 năm ngày gia nhập làng giải trí, Lee Min Ho thả nhẹ tấm hình đeo khẩu trang cũng đủ làm dân tình điên đảo

Dân mạng cho rằng chiếc khẩu trang không thể nào che đi được nhan sắc thượng hạng của Lee Min Ho.
Chuyện làng sao 13 giờ, 33 phút trước

Trương Thế Vinh bức xúc khi bị 'thêu dệt' phát ngôn liên quan đến Trấn Thành

Trương Thế Vinh cho rằng phát ngôn của mình liên quan đến Trấn Thành đang bị cắt ghép, xuyên tạc. Điều đó làm ảnh hưởng...
Chuyện làng sao 13 giờ, 36 phút trước

Sau 1 tháng lùm xùm, Nathan Lee tiếp tục 'mỉa mai' đến Ngọc Trinh vụ mất trộm 15 tỷ

Sau thời gian ngừng khẩu chiến, "Ca sĩ triệu đô" mới đây đã tiếp tục "mỉa mai" đến Ngọc Trinh bị trộm hơn 15 tỷ:...
Chuyện làng sao 13 giờ, 47 phút trước

Lý Tiểu Lộ phản ứng bất ngờ khi bị đồn qua lại với đàn ông đã có gia đình

Nữ diễn viên khẳng định, cô vẫn còn độc thân và không qua lại với người có gia đình như tin đồn.
Chuyện làng sao 13 giờ, 14 phút trước

Anh Tú hiếm hoi nhắc đến người yêu lại còn ghen bóng gió, dân mạng liền réo tên Diệu Nhi

Chia sẻ mới đây của Anh Tú khiến cư dân mạng chú ý.
Chuyện làng sao 14 giờ, 3 phút trước

Nữ hoàng lần đầu tham gia sự kiện công khai hậu đám tang chồng, được Thái tử Charles chăm sóc hết mực

Người đứng đầu Hoàng gia Anh xuất hiện với thần sắc tốt bên cạnh Thái tử Charles và bà Camilla.
Chuyện làng sao 14 giờ, 4 phút trước

3 người cùng xúm vào khui trái sầu riêng nặng 8 ký, cái kết khiến cả nhà chưng hửng

Mới đây, một gia đình nọ rất vui mừng khi lựa được quả sầu riêng nặng tới 8kg. Nó to đến mức về nhà phải...
VIDEO 15 giờ, 20 phút trước

Tiểu thư nhà Becks già chát, cậu út chịu chơi đeo đồng hồ hàng trăm triệu

Harper và Cruz trở thành tâm điểm chú ý trong bức hình chụp chung với mẹ cùng các anh trai.
Chuyện làng sao 15 giờ, 22 phút trước

Ngọc Trinh đăng đàn đòi 46 tỷ, dằn mặt không để 'con nợ' yên ổn nếu quỵt tiền

Mỹ nhân gốc Trà Vinh đăng đàn đòi món nợ 46 tỷ đồng, không chỉ vậy Ngọc Trinh còn dằn mặt con nợ rằng cô...
Chuyện làng sao 15 giờ, 24 phút trước

CEO Đường Anh Dũng và những thành công khi ứng dụng công nghệ cho DGS English Centre

Mang lại nhiều động lực cho những sinh viên đang mơ hồ về con đường mình đang đi và trang bị cho các bạn trẻ...
Dòng sự kiện 16 giờ, 35 phút trước

Hot hơn cả mùa hè – Ưu đãi lớn chưa từng có: Mua sofa tặng sofa – duy nhất tại Thế giới sofa

Chào đón mùa hè sôi động rực rỡ, Thế giới sofa đã gửi đến quý khách hàng chương trình khuyến mãi cực lớn “HOT HƠN...
Nội thất - Ngoại thất 16 giờ, 43 phút trước

Đàm Vĩnh Hưng nhờ công an vào cuộc để tóm kẻ mạo danh, lừa đảo người hâm mộ

Sau hai lần cảnh cáo công khai kẻ lừa đảo trên trang cá nhân, mới đây, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã nhờ công an...
Chuyện làng sao 16 giờ, 19 phút trước