Danh mục

Cây trái nhà hàng xóm vươn sang ranh giới đất nhà mình thì có được tự ý hái quả hay không?

Thứ sáu, 21/06/2024 15:21

Trong cuộc sống thường ngày, việc cây nhà hàng xóm lấn sang đất nhà mình khá phổ biến. Không ít trường hợp xảy ra mâu thuẫn, cãi vã về việc này.

Vật câu hỏi đặt ra là: Nếu cây ăn quả của hàng xóm chìa sang nhà mình, liệu có thể hái trái mà không xin được không? Pháp luật hiện hành quy định về vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

"Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

hái quả, lấn đất, quy định pháp luật, kiến thức

Cây nhà hàng xóm mọc sang đất nhà mình có được tự ý hái ăn không? (Ảnh minh họa).

Ads

Đồng thời, tại Điều 176 Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định về mốc giới ngăn cách các bất động sản như sau:

"Điều 176. Mốc giới ngăn cách các bất động sản

...

2. Các chủ sở hữu bất động sản liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của các chủ thể đó.

Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, trồng cây, xây tường ngăn phải dỡ bỏ."

Từ những quy định trên thì có thể hiểu rằng chỉ trong trường hợp cây này được trồng và dùng làm mốc giới ngăn cách giữa hai nhà thì lúc này sẽ là mốc giới thuộc sở hữu chung, mình mới có quyền hưởng hoa lợi từ nó.

Nếu không thuộc trường hợp này, cây chỉ do nhà hàng xóm trồng và nằm hoàn toàn trong đất nhà hàng xóm nhưng có rễ cây hoặc cành vươn sang phần đất nhà của mình thì đúng nguyên tắc mình có quyền yêu cầu nhà hàng xóm phải cắt tỉa phần vượt quá chứ không được thu hoạch quả của họ.

Cá nhân có thể thỏa thuận để thu hoạch quả từ cây nhà hàng xóm vươn sang nhà mình hay không?

Căn cứ Điều 191 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền sử dụng không phải chủ sở hữu như sau:

"Điều 191. Quyền sử dụng của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu được sử dụng tài sản theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật."

Như vậy, trường hợp mình có thể thỏa thuận được với họ thì mình có thể thu hoạch phần quả này.

Trường hợp không thỏa thuận được thì bạn không được phép thu hoạch . Bạn có quyền yêu cầu hàng xóm chặt tỉa phần cây lấn sang nhà bạn theo quy định tại Điều 177 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

"Điều 177. Bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại

1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.

..."

hái quả, lấn đất, quy định pháp luật, kiến thức

(Ảnh minh họa)

Có tự ý chặt tán cây nhà hàng xóm lấn sang ranh giới đất nhà mình hay không?

Căn cứ Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

d) Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

đ) Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân, tổ chức, trừ trường hợp vi phạm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 21 Nghị định này;

b) Dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản;

c) Gian lận hoặc lừa đảo trong việc môi giới, hướng dẫn giới thiệu dịch vụ mua, bán nhà, đất hoặc các tài sản khác;

d) Mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó do vi phạm pháp luật mà có;

hái quả, lấn đất, quy định pháp luật, kiến thức

(Ảnh minh họa)

đ) Sử dụng, mua, bán, thế chấp, cầm cố trái phép hoặc chiếm giữ tài sản của người khác;

e) Cưỡng đoạt tài sản nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 và các điểm a, b, c và đ khoản 2 Điều này;

b) Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các điểm c, d và đ khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm đ và e khoản 2 Điều này;

c) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này."

Tự ý chặt tán cây nhà hàng xóm vươn sang đất nhà mình có thể bị xử phạt vi phạm hành chính vì hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của cá nhân với mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cay-trai-nha-h.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cay-trai-nha-hang-xom-vuon-sang-ranh-gioi-dat-nha-minh-thi-co-duoc-tu-y-hai-qua-hay-khong-vz97453.html

Tin được quan tâm

Mỗi em thiếu nhi sẽ được nhận 500.000 đồng dịp Tết Trung thu năm nay, có đúng không?

Cách đây không lâu, mạng xã hội lan truyền thông tin thiếu nhi sẽ được nhận 500.000 đồng mỗi em vào dịp Tết Trung thu...
Kiến thức 1 ngày, 7 giờ trước

Loài cây quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ duy nhất Việt Nam có: Số lượng còn lại rất ít

Bảo tồn và phát triển loài cây này sẽ đem đến những giá trị to lớn về mặt kinh tế cũng như cảnh quan môi...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Ngôi làng duy nhất Việt Nam lọt top đẹp nhất thế giới, ai nhìn cũng mê mẩn

Vừa qua, Tạp chí Forbes (Mỹ) đã vinh danh làng Cẩm Thanh (Đà Nẵng) trong danh sách 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm...
Du lịch Việt 3 ngày, 19 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Năm, Ngày mùng 2 tháng 10, tức 11 tháng 8 âm lịch?

Ngày 2 tháng 10, thứ Năm, ngày 11 tháng 8 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Ất Dậu và Ngày Giáp Thìn. Trong...
Đời sống số 1 ngày, 11 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày mùng 10/8 âm lịch, tức thứ tư ngày 1/10 dương?

Thứ Tư, ngày 1 tháng 10, tức ngày mùng 10 tháng 8 âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Ất Dậu và ngày Quý...
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Bất hiếu mới đang lan rộng, và các bậc cha mẹ hoàn toàn không biết và vẫn khen ngợi con cái mình về tương lai đầy hứa hẹn với bất kỳ ai họ gặp

Một dạng “bất hiếu kiểu mới” đang âm thầm lan rộng, trong khi nhiều phụ huynh vẫn mải miết tự hào khoe con “có công...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 3/10/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ công danh thăng tiến không ngừng, Mão kém may mắn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 3/10/2025.
Đời sống số 6 giờ, 44 phút trước

“Báu vật” quý hiếm bậc nhất thế giới của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vĩnh viễn

Được mệnh danh là “báu vật” của Việt Nam, loài cây cổ xưa thông nước (thủy tùng) đang đối mặt với nguy cơ biến mất...
Kiến thức 6 giờ, 6 phút trước

Tuổi được Chúc thọ và Mừng thọ năm 2025? Số tiền hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 6 giờ, 11 phút trước

Hà Nội có bao nhiêu sông chảy qua?

Hà Nội được mệnh danh là "Thành phố sông hồ", nơi những dòng sông lớn nhỏ không chỉ bồi đắp phù sa cho vùng đất...
Kiến thức 6 giờ, 26 phút trước

Trợ cấp 3.000.000 đồng/tháng cho người từ 75 tuổi không có lương hưu từ tháng 7/2025, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng lên tới 3...
Kiến thức 7 giờ, 33 phút trước

Toàn bộ CBCCVC cần đáp ứng những điều kiện gì tại Nghị quyết 01 để được nhận thêm 4.000.000 đồng/tháng đến hết 30/9/2027?

Trước những lo ngại về "chảy máu chất xám" trong khu vực công sau quá trình sắp xếp đơn vị hành chính, một số địa...
Tin trong ngày 7 giờ, 41 phút trước

Tin mới cập nhật

Cảnh báo: 4 thời điểm không chơi điện thoại trong ngày, bất kể là nam hay nữ, đọc sớm 'lợi sớm

Bất kể giới tính nào, mọi người nên tránh sử dụng điện thoại di động trong bốn khoảng thời gian sau.
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 31 phút trước

Ai có thẩm quyền phục hồi điểm giấy phép lái xe? Trình tự và thủ tục phục hồi điểm giấy phép lái xe hiện nay ra sao?

Khoản 1 Điều 51 Nghị định 168/2024/NĐ-CP có quy định rõ về thẩm quyền phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Tin trong ngày 7 giờ, 49 phút trước

Sắp hết năm 2025, bạn đã kịp làm những việc này để giữ tài chính luôn an toàn?

Chỉ hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2025, đây là thời điểm vàng để mỗi người rà soát lại ví tiền của mình....
Làm sao 7 giờ, 56 phút trước

Tin vui cho hàng triệu người: Đề xuất tăng mức hưởng BHYT lên 100% cho đối tượng đặc biệt này

Hiện nay, những người này đang có mức hưởng BHYT 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
Tin trong ngày 7 giờ, 6 phút trước

Tin vui chính thức từ 1/7, người chịu trách nhiệm lo mai táng cho đối tượng tham gia BHXH cũng được hưởng chế độ tử tuất

Đây là một trong những điều chỉnh mới trong Luật BHXH năm 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025.
Kiến thức 7 giờ, 11 phút trước

Kể từ nay, trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng cho người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, có đúng không?

Từ 1/7, đóng bảo hiểm y tế 5 năm liên tục có thêm nhiều quyền lợi. Tuy nhiên thông tin nhận trợ cấp 3 -...
Kiến thức 7 giờ, 26 phút trước

Người dân sẽ không còn tốn tiền tỷ khi chuyển đất vườn sang đất ở?

Bảng giá đất mới với giá tăng mạnh khiến nhiều người dân khó xoay xở khi chuyển mục đích sử dụng đất. Đã có trường...
Tin trong ngày 8 giờ, 31 phút trước

Tâm sự sâu kín của mẹ chồng: Đối xử với con rể và con dâu, liệu có thể công bằng như nhau? Sự thật nằm ở 3 điểm khác biệt này!

Trong nhiều gia đình, mâu thuẫn thường bắt nguồn từ câu nói quen thuộc: "Tôi đối xử công bằng với con rể và con dâu"....
Tâm sự 8 giờ, 41 phút trước

Nghỉ lễ Quốc khánh 2026: Đề xuất số ngày nghỉ dài chưa từng có, ai nghe cũng bất ngờ

Theo thông tin trên Báo Chính phủ, ngày 2/10, Bộ Nội vụ vừa đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 2026 và nghỉ lễ...
Dòng sự kiện 8 giờ, 56 phút trước

Phối cảnh đẹp ngỡ ngàng dự án công viên sông Tô Lịch lấy cảm hứng từ cây đa, bến nước, sân đình kết hợp với nhạc nước và ánh sáng hiện đại

UBND TP Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ để báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và sẽ trình HĐND...
Tin trong ngày 8 giờ, 56 phút trước