Như chúng ta đã biết, sầu riêng có hương vị rất độc đáo và thậm chí một số người còn thấy nó có mùi khói chịu. Tuy nhiên, những người yêu thích sầu riêng cho rằng mùi của nó rất độc đáo. Ngoài ra, ai cũng biết giá sầu riêng tương đối cao. Trên thực tế, năng suất sầu riêng không hề thấp, một cây sầu riêng có thể cho nhiều quả. Ban đầu, lẽ ra người ta phải nghĩ rằng với nguồn cung như thế này thì giá sẽ rẻ hơn, nhưng tại sao giá sầu riêng vẫn cao như vậy? Người trồng trái cây giải thích lý do, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.
Tại sao giá sầu riêng vẫn cao như vậy dù rất sai quả?
So với các loại cây ăn quả khác, cây sầu riêng có chu kỳ sinh trưởng dài hơn. Thông thường, một cây sầu riêng phải mất từ 7 đến 8 năm mới cho trái và khoảng 20 năm mới cho trái chất lượng cao. Vì vậy, hầu hết sầu riêng ngon trên thị trường đều là cây ăn quả có thời gian sinh trưởng trên 20 năm. Ngoài ra, cây sầu riêng đòi hỏi nhiều nhân lực, vật lực, tài chính được quản lý kỹ càng trong giai đoạn đầu sinh trưởng nên chi phí trồng trọt khá cao là một trong những nguyên nhân khiến giá sầu riêng vẫn ở mức cao.
Khi cây sầu riêng nở hoa, cây phủ đầy hoa. Sau khi hoa rụng, theo lý thuyết mỗi bông hoa có thể phát triển thành một quả sầu riêng. Tuy nhiên, do lượng chất dinh dưỡng mà cây có thể cung cấp có hạn nên để đảm bảo chất lượng quả, cần cắt bỏ những quả nhỏ, kém phát triển để những quả sầu riêng chất lượng cao có thể nhận đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tổng sản lượng giảm, do đó lợi nhuận của những quả sầu riêng có thể bán được giá cao cũng giảm đi tương đối. Rất nhiều chi phí đã được phân bổ cho những quả sầu riêng chất lượng cao này, dẫn đến giá cao.
Sầu riêng có yêu cầu cao về khí hậu môi trường trồng trọt. Hiện nay ở miền Nam Việt Nam và Thái Lan có khí hậu thích hợp cho việc trồng sầu riêng. Vì vậy, phần lớn sầu riêng trên thị trường đều có xuất xứ từ 2 nơi này.
Lê Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)