Danh mục

“Cây âm không trồng nhà, cây dương không trồng mồ mả” kẻo gia đình suy vong. Cây âm là cây gì? Cây dương là gì?

Thứ sáu, 08/12/2023 21:45

Ngôi nhà là nơi chúng ta sinh sống, chúng ta gọi là “ngôi nhà dương”. Ở nông thôn, nhiều người thích trồng cây trong sân nhà. Cây xanh có thể làm tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Đồng thời, cây xanh có thể làm giảm các chất ô nhiễm không khí và có thể làm cho khung cảnh xung quanh ngôi nhà trở nên đẹp hơn.

Ví dụ, cây hồng có nghĩa là thịnh vượng, cây lựu có nghĩa là khả năng sinh sản, là sự giàu có. Có thể nói, trồng cây trong sân cũng có thể đóng vai trò làm ngôi nhà thịnh vượng.

Mộ là nơi người đã khuất sống, chúng tôi gọi là “ngôi nhà ma”, xung quanh mộ người ta cũng sẽ trồng một số cây như cây bách, thông là những cây canh mộ điển hình. Trồng hai loại cây này cạnh mộ sẽ mang lại sự trường thọ. Ý nghĩa về tài lộc. Nhưng việc trồng cây ngoài sân và trồng cây cạnh mộ lại rất đặc biệt, người xưa có câu “cây âm bóng mát không vào nhà, cây dương không vào mộ”. Cây âm có bóng mát và cây dương là cây gì? Xem nhà bạn có cái nào không?

Cây âm dâm mát 'kiêng kị' trồng trong nhà là cây gì?

1. Cây dâu tằm

Không nên trồng cây dâu tằm trong sân vì chúng mang ý nghĩa không tốt, trong văn hóa truyền thống, tang lễ gắn liền với cái chết, các từ “dâu” và “tang” trong cây dâu đều đồng âm nên trồng cây dâu trong sân sân được coi là biểu tượng không may mắn.

Tất nhiên, trên đây là câu nói mê tín, cây dâu không nên trồng ngoài sân chủ yếu vì lá và quả của cây dâu dễ thu hút các loại côn trùng khác nhau, nếu cây dâu trồng ở sân trước cửa thì ban đêm côn trùng sẽ bay vào phòng theo ánh đèn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi của mọi người.

Thứ hai, tán dâu tương đối rậm rạp, trồng cây dâu ngoài sân dễ dẫn đến nhà thiếu ánh nắng, người sống trong môi trường khép kín lâu ngày dễ mắc bệnh. Ngoài ra, quả dâu khi trưởng thành sẽ rụng nhiều, dễ để lại vết ố bẩn trên mặt đất, cần phải vệ sinh thường xuyên, điều này sẽ làm tăng gánh nặng bảo trì sân ở một mức độ nhất định nên không thích hợp để trồng cây dâu trong sân.

trồng cây trong nhà, cây âm, cây dương, kiêng kị khi trồng cây

2. Cây liễu

Cây liễu là loại cây mang tính nữ điển hình, khi đến mộ cúng tổ tiên, người ta thường cắm một cành liễu trước mộ, sau đó treo một ít tiền trên cành liễu, đây gọi là “làm lễ”, biểu thị. Ngoài ra, khi làm lễ trong các nghi lễ an táng, người con hiếu thảo thường phải cầm một cây gậy hiếu thảo, cây gậy hiếu thảo ở đây được làm bằng cây liễu, tương truyền có tác dụng “gọi hồn”. Theo người xưa, cây liễu không nên trồng ngoài sân.

Trong mắt một số người, cây liễu có ý nghĩa xấu, cách phát âm của "liu" và "liu" giống nhau, họ cho rằng cây liễu tượng trưng cho "trượt đi", vì vậy người ta cho rằng cây liễu không nên được trồng xung quanh nhà, đặc biệt là phía sau nhà.

Mặc dù không có cơ sở khoa học cho những nhận định trên nhưng cây liễu trong quá trình sinh trưởng sẽ tạo ra những bông hoa liễu, những bông hoa liễu rơi theo gió vào mùa xuân rất dễ bị hít vào cơ thể và gây dị ứng. Ngoài ra, hệ thống rễ của cây liễu thường phát triển nhanh chóng và mở rộng ra diện rộng, không những gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các cây xung quanh khác, thậm chí có thể làm hỏng đường ống hoặc móng ngầm, ngôi nhà có nguy cơ bị nứt, sập. Có câu “Không trồng dâu đằng trước thì đằng sau không trồng liễu”.

trồng cây trong nhà, cây âm, cây dương, kiêng kị khi trồng cây

3. Cây hoa hoè

Cây Sophora japonica (hoa hoè) là một loại cây rụng lá phổ biến, còn được gọi là Sophora japonica hoặc Sophora japonica Trung Quốc. Chúng là những cây phát triển nhanh, duyên dáng và thường được trồng ở công viên, đường phố và sân trong. Hoa của cây Sophora japonica có mùi thơm, khi nở có màu trắng hoặc vàng nhạt rất đẹp, gỗ cứng và bền nên thường được dùng làm đồ mộc, đồ thủ công.

Cây Sophora japonica không có yêu cầu khắt khe về đất, có thể phát triển bình thường ở điều kiện đất chua đến vôi và hơi mặn-kiềm, vì vậy cây sophora japonica rất phổ biến ở nông thôn nhưng không thích hợp trồng ngoài sân.

Chữ “槐” trong cây hoa hoè được ghép từ chữ “木” và chữ “鬼” nên cây hoa hoè cũng là một loại cây bóng mát, tổ tiên chúng ta mê tín cho rằng trồng cây hoa hoè trong sân sẽ gặp điều xui xẻo. Tất nhiên, đây là không có cơ sở khoa học cho nhận định này.

Giải thích khoa học: Cây hoa hoè là cây cao, tán tươi tốt, thân tương đối dày. Nếu diện tích sân nhỏ, trồng cây hoa hoè có thể chiếm gần hết diện tích, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ánh sáng trong nhà, thứ hai, cây hoa hoè vào mùa hoa tiết ra một lượng lớn phấn hoa, một số người có thể bị dị ứng với phấn hoa hoè, gây ra các triệu chứng dị ứng. Do đó, trồng cây hoa hoè trong sân sẽ ảnh hưởng đến sự thoải mái của dân xung quanh sân, đặc biệt là những người nhạy cảm với các triệu chứng dị ứng.

trồng cây trong nhà, cây âm, cây dương, kiêng kị khi trồng cây

Cây Dương không trồng mộ là cây gì?

1. Cây đào

Người xưa có câu: “Sau mộ không nên có cây, dây leo, trước mộ không nên có hoa đào”. Trong văn hóa truyền thống, gỗ đào là loại gỗ nam tính điển hình. Gỗ đào kiếm là biểu tượng của sự canh giữ. xua đuổi tà ma, mồ mả là nơi an nghỉ, cây đào trồng cạnh mộ có mâu thuẫn với nhau nên trồng cây đào cạnh mộ là điều cấm kỵ.

Khi nhắc đến quả đào, người ta thường nghĩ đến đào, vì vậy quả đào còn là biểu tượng của sự trường thọ, thông thường người cao tuổi thường chuẩn bị bánh hình quả đào cho ngày sinh nhật của mình, tượng trưng cho sự trường thọ của người già. Mộ tượng trưng cho cái chết, màu hoa đào đỏ tươi, trồng cây đào cạnh mộ trang nghiêm sẽ trông không hợp chỗ.

trồng cây trong nhà, cây âm, cây dương, kiêng kị khi trồng cây

2. Tre

Người xưa có câu: “Thà không ăn thịt còn hơn sống không có tre”, trúc xanh quanh năm tượng trưng cho sự kiên trì, tre thường được trồng trước và sau nhà.

Người xưa có câu: “Trúc mọc trước mộ thì phải dời mồ”, tức là không nên trồng tre trúc cạnh mộ. Trước hết, hệ thống rễ tre rất phát triển, nếu cạnh mộ có tre, hệ thống rễ tre rất có thể sẽ kéo dài vào bên trong mộ, gây hư hại cho lăng mộ và quan tài. Sự phát triển tươi tốt của tre thường thu hút một số loài động vật đến làm tổ xung quanh rừng tre, hoặc đậu trên đó, mộ có thể có lỗ hoặc đơn giản là bị sập. Để bảo vệ lăng mộ và tỏ lòng thành kính với người đã khuất, việc trồng tre cạnh mộ là không phù hợp.

trồng cây trong nhà, cây âm, cây dương, kiêng kị khi trồng cây

3. Cây tông dù

Ngoài cây đào, cây trúc cũng không thích hợp trồng cây tông dù cạnh mộ, có ba nguyên nhân chính:

Trước hết, cây tông dù là loại cây sinh trưởng nhanh, bộ rễ phát triển tốt nên dễ phát triển nhanh xung quanh lăng, có thể làm hỏng kết cấu của lăng và dễ gãy, nếu người hái không cẩn thận, có thể bị ngã do cành gãy, rất nguy hiểm. Nếu một người bị ngã khi đang hái, một số người có thể mê tín tin rằng tổ tiên của họ đã không bảo vệ.

Ngoài ra, cây tông dù là cây nam tính, mồ mả là nơi có năng lượng âm mạnh, trồng cây cạnh mộ có thể ảnh hưởng đến phong thủy, vì mục đích hòa bình không nên trồng cây tông dù cạnh mộ.

trồng cây trong nhà, cây âm, cây dương, kiêng kị khi trồng cây

Tóm lại, trồng cây trong sân có thể giúp con người tận hưởng được lợi ích về vẻ đẹp, sự trong lành, bóng mát, mát mẻ,… đồng thời đáp ứng được nhu cầu tâm lý và giá trị thực tiễn của con người. Trong văn hóa truyền thống của chúng ta, việc chọn cây trong nhà và xung quanh mộ đều mang tính âm dương. Những cây che bóng như cây dâu, cây liễu, cây hoa hoè không thích hợp trồng ở môi trường trong nhà, còn những cây che nắng như cây đào, cây tre, cây tông dù không thích hợp trồng xung quanh mộ.

Dù trồng cây trong sân hay bên mộ, khi chọn cây chúng ta cũng phải xem xét đầy đủ đặc điểm sinh trưởng và tác động của cây đến môi trường để con người và thiên nhiên có thể chung sống hòa hợp.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cay-am-khong-t.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/cay-am-khong-trong-nha-cay-duong-khong-trong-mo-ma-keo-gia-dinh-suy-vong-cay-am-la-cay-gi-cay-duong-la-gi-vz79140.html

Tin được quan tâm

Tại sao chúng ta thích quét mã QR để thanh toán, trong khi các nước phương Tây thì không ai quan tâm? Lý do rất đơn giản

Công cụ thanh toán di động ở nước ta chỉ mới phổ biến cách đây gần chục năm. Ngày nay, ngoại trừ một số người...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Một người bình thường nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm để không phải lo lắng về việc không có tiền chi tiêu sau khi mất việc?

Trong cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của xã hội hiện đại, chúng ta đôi khi chứng kiến một số người mất đi nguồn thu...
Đời sống trẻ 2 ngày, 1 giờ trước

Thời cơ tốt lành đã đến, vận may sẽ bắt đầu vào ngày mai 23/2, ba con giáp có tài lộc cao hơn núi

Vận mệnh luôn ưu ái những người chăm chỉ, thời cơ tốt lành đã đến, bạn bè của 3 con giáp này sẽ đón nhận...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Tổ tiên dạy: 'Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá', vì sao?

Lời người xưa khi áp vào cuộc sống bây giờ đã có nhiều thay đổi. Bởi lẽ ngày nay nhiều người săn lùng đất ven...
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến hơn ở nông thôn

Bạn có nhận thấy điều kỳ lạ là, hầu hết những người độc thân đều mất ngay sau khi bước sang tuổi 50. Hiện tượng...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp rất đơn giản và thiết thực

Keo 502 có khả năng kết dính tuyệt vời. Độ bám dính của nó siêu mạnh và có thể dính vào hầu hết mọi thứ,...
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

5 loại người nhất định phải tránh xa nếu muốn gây dựng sự nghiệp, làm nên nghiệp lớn

'Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", lựa chọn những mối quan hệ xung quanh mình cũng chính là lựa chọn hướng đi mà...
Đời sống số 17 giờ, 9 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2024.
Đời sống số 20 giờ, 53 phút trước

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái xe rồi sẽ hiểu

Ô tô (sedan) và SUV là 2 mẫu xe phổ thông nhất của dòng xe gia đình phổ thông, tuy nhiên trong mấy năm trở...
Kiến thức 23 giờ, 51 phút trước

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, vấn đề cô đơn và các khó khăn tinh thần ở người cao tuổi trở thành...
Kiến thức 23 giờ, 18 phút trước

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Giữa tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, là người lao động, bạn cần nắm được những thông tin này.
Kiến thức 23 giờ, 19 phút trước

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Vào năm 2012, cậu bé Alfie Patten khiến cả nước Anh xôn xao khi trở thành ông bố trẻ khi mới 13 tuổi. Cậu bé...
Tin trong ngày 23 giờ, 19 phút trước

Tin mới cập nhật

Bảo Thy đáp trả cực ấn tượng khi bị dân mạng nhận xét vì mặc hở dù đã có chồng con

Bảo Thy đã có màn đáp trả đầy ấn tượng khi bị netizen đánh giá.
Chuyện làng sao 2 phút trước

Trong một gia đình mà con cái không có tương lai, về cơ bản người mẹ đều có 3 'thói quen xấu' này, các bạn có mắc phải?

Trong xã hội hiện đại, vai trò của người mẹ trong việc hình thành và phát triển tương lai của con cái là không thể...
Kiến thức 3 giờ, 52 phút trước

Khi lau nhà trời nồm ẩm, cho thêm thứ này vào, nhà sẽ sạch bóng mà không để lại vết nước, hãy thử ngay

Vệ sinh nhà của trời nồm ẩm, bạn cần phải ghi nhớ những mẹo nhỏ sau đây.
Kiến thức 4 giờ, 53 phút trước

Bị thắc mắc vì sao giàu, Lý Nhã Kỳ đáp một câu khiến anti-fan 'xanh mặt'

Lý Nhã Kỳ đã đáp thẳng thừng chuyện bản thân giàu có khiến anti-fan phải nể.
Chuyện làng sao 4 giờ, 53 phút trước

Muốn được lãnh đạo đề bạt, 3 cách đơn giản và táo bạo nhất

Trong môi trường công sở, hầu hết mọi người đều mong muốn có cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, có những người dù đã cố...
Đời sống trẻ 4 giờ, 58 phút trước

Yêu quái hiền lành nhất trong Tây Du Ký, cả đời sống tử tế, chỉ vì 1 sai lầm mà Ngô Thừa Ân cho trả giá cực đắt

Hoàng Sư Tinh – yêu quái hiền nhất Tây Du Ký, chẳng hại ai bao giờ nhưng vẫn bị tiêu diệt bởi một sai lầm...
Kiến thức 4 giờ, 59 phút trước

Sau Tết Nguyên đán, nếu cha mẹ không thể bỏ được cái 'nghèo' trong người, con cái càng khó bảo và kém giàu sang

Điều đáng sợ nhất không phải nghèo đói mà là cha mẹ để cho các con nhiễm cái nghèo khó đó.
Tâm sự 4 giờ, 60 phút trước

Cuộc sống 'một thân một mình' của NSND Trần Nhượng ở tuổi 72: Vẫn phóng ô tô vù vù và đào hoa lắm

Ở tuổi 72, NSND Trần Nhượng vẫn trẻ trung, phong độ và nhiệt huyết với nghề. Ông tiết lộ, kể từ sau khi về hưu...
Chuyện làng sao 4 giờ, 4 phút trước

Vợ mới của Kanye West gây chú ý khi không mặc đồ lót tại Tuần lễ thời trang Milan

Bianca Censori mặc một bộ trang phục cực kỳ phản cảm tại buổi trình diễn Marni trong Tuần lễ thời trang Milan vào ngày 23/2...
Thời trang sao 4 giờ, 5 phút trước

Qua Rằm tháng Giêng đừng trồng hoa này, có cũng phải nhổ bỏ vì 'hoa nở người héo'

Những loại hoa này được cho là không tốt cho sức khoẻ người lớn và trẻ nhỏ, gia chủ không nên trồng trong vườn nhà....
Kiến thức 4 giờ, 27 phút trước