Theo Sở Nội vụ Nghệ An, đơn vị này đã hoàn tất việc lập hồ sơ và trình Sở Tài chính thẩm định danh sách 60 cán bộ dự kiến nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178, sau đó trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Tổng kinh phí dự kiến cho đợt chi trả này lên tới hơn 75 tỷ đồng, trong đó khối Đảng, đoàn thể chiếm phần lớn với 34 người và tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng, còn khối Nhà nước có 26 người với tổng kinh phí khoảng 24 tỷ đồng. Như vậy, nếu được phê duyệt, trung bình mỗi cán bộ, công chức, viên chức ở Nghệ An nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178 sẽ được hưởng khoảng 1,25 tỷ đồng.
Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An đề nghị cấp hơn 75 tỷ đồng giải quyết chính sách nghỉ hưu trước tuổi và nghỉ thôi việc cho 60 người (Ảnh minh hoạ)
Điều đáng chú ý là, trong danh sách này, người được đề nghị hưởng mức cao nhất, lên tới hơn 2,46 tỷ đồng, là ông Thái Sơn, 58 tuổi, nguyên trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thành. Theo hồ sơ từ Huyện ủy Yên Thành, trước khi nghỉ hưu, ông Sơn có mức lương hơn 26,7 triệu đồng/tháng, đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời gian 33 năm 9 tháng và nghỉ hưu trước tuổi 4 năm 7 tháng. Ông Sơn chính thức nhận quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/3, thời điểm huyện Yên Thành thực hiện sáp nhập Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Ban Dân vận Huyện ủy thành Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Yên Thành.
Lý giải về mức trợ cấp "khủng" này, một cán bộ phòng công chức viên chức, Sở Nội vụ Nghệ An cho biết, việc tính toán được thực hiện dựa trên số tiền lương hằng tháng hiện hưởng, số năm công tác đóng bảo hiểm xã hội và số tháng nghỉ hưu sớm. Đơn vị đã lập danh sách đề nghị hưởng trợ cấp cho cán bộ nghỉ hưu trước tuổi theo nguyên tắc "tính đúng, tính đủ" theo Nghị định 178. Trường hợp của ông Sơn, ngoài các yếu tố trên, còn được hưởng phụ cấp cấp ủy và có thời gian nghỉ hưu trước tuổi nhiều nhất trong đợt này.
Trao đổi với báo chí, ông Thái Sơn cho biết việc ông xin nghỉ hưu trước tuổi là để thực hiện theo tinh thần chung của Chính phủ về tinh gọn bộ máy hành chính sau sáp nhập. Ông cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, cho rằng các chính sách này đã giúp những người tình nguyện nghỉ hưu an tâm khi rời bộ máy, nhường đường cho lớp trẻ. "Việc cấp trên tính toán tiền trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi cho tôi như thế nào thì tôi nhận thế đó, tôi không có ý kiến gì", ông Sơn chia sẻ.
Trước khi nghỉ hưu, ông Sơn đã có 34 năm công tác, từng trải qua nhiều vị trí khác nhau như cán bộ thủy lợi, Huyện Đoàn Yên Thành, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Yên Thành. Trong bài phát biểu khi Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận Huyện ủy Yên Thành hợp nhất, ông Sơn nhấn mạnh ba yếu tố then chốt dẫn đến quyết định tự nguyện nghỉ hưu sớm của mình: sự đồng tình với chủ trương tinh gọn bộ máy, sự cần thiết của lớp cán bộ trẻ dám nghĩ, dám làm trong lĩnh vực tuyên giáo và dân vận, và sự hỗ trợ kịp thời từ các chính sách của Đảng và Nhà nước.
Bà Trần Thị Bình, Bí thư Huyện ủy Yên Thành, cho biết việc hợp nhất Ban Tuyên giáo và Ban Dân vận sẽ dẫn đến tình trạng dôi dư một trưởng ban. Do ông Sơn lớn tuổi hơn, Ban Tổ chức Huyện ủy đã gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí thuộc diện sắp xếp để nắm bắt tâm tư nguyện vọng. Ông Sơn đã chủ động xin nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sắp xếp.
T.Hà (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)