Nhìn vào vỏ cam
Khi bạn muốn chọn cam ngon thì bạn nên chọn những quả cam mỏng vỏ, bởi khi quả cam càng mỏng vỏ thì càng mọng nước và ngọt. Ngược lại, nếu quả cam dày cùi cũng có nghĩa quả cam này ít nước và không ngon và hay bị khô.
Khi bạn muốn chọn được quả cam nhiều nước và không chất bảo quản khuyên bạn nên chọn những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu, mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay khi bạn sờ vào vở quả cam và bóp nhẹ sẽ có nhiều dầu tiết ra đó chính là cam tươi mới hái bạn nên lựa chọn.
Chọn theo trọng lượng quả cam
Chị em khi chọn cam có thể dùng tay để xác định được cam có nhiều nước hay không. Quả cam mọng nước thường có kích thước vừa phải những cầm lại khá nặng tay. Với những quả cam khi cầm lên thấy nhẹ tay so với kích thước của nó thì quả cam đó sẽ ít nước, bị xốp, khô thịt, không nên chọn.
Dựa vào màu sắc
Cam thông thường sẽ có màu xanh hoặc vàng, tùy loại. Bạn chọn những quả có màu sắc tự nhiên, lớp vỏ bóng, không sần sùi mà rất mịn, mượt.
Cam chín cây thường có chỗ chín trước, chín sau. Do đó, trên cùng một quả cam, có thể có những chỗ màu vàng, chỗ lại màu xanh đậm. Những quả có màu bất thường, quá đều màu có thể là dấu hiệu của việc sử dụng thuốc để ép chín.
Ngoài ra, nếu cam quá xanh thì cũng không nên chọn, chúng dễ là loại bị hái sớm. Cam quá vàng, rụng cuống là dấu hiệu của việc bị sâu bệnh hoặc để lâu.
Nhìn vào cuống cam
Khi bạn muốn chọn cam tươi thì bạn nên chọn những quả cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt và khi bạn bẻ bằng tay cũng không rụng được thì đó làm chuẩn cam ngon. Nhìn vào màu sắc của lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam thì đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)