Danh mục

Cách đây gần 4000 năm, người Ai Cập cổ đại đã nuôi mèo như một thú cưng, có một lý do không ngờ tới

Thứ năm, 16/02/2023 21:45

Không phải đến tận bây giờ, mèo mới trở thành một thú cưng được yêu thích của con người. Ngay từ thời cổ đại, người Ai Cập đã luôn tôn sùng loài mèo vì nhiều lý do.

Người Ai Cập cổ đại nổi tiếng vì yêu thích mèo. Bằng chứng là những bức tượng lớn hơn cả kích thước con người đến những đồ trang sức tinh xảo đã tồn tại qua hàng nghìn năm kể từ khi các Pharaoh cai trị sông Nile.

Người Ai Cập cổ đại cũng đã ướp xác rất nhiều con mèo thậm chí, “nghĩa trang thú cưng” đầu tiên trên thế giới cũng được tìm thấy ở đây. Đó là một khu mộ gần 2000 năm tuổi chôn cất những con mèo đeo vòng cổ bằng sắt và cườm đặc biệt.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Không chỉ vậy, theo nhà sử học Hy Lạp cổ đại nổi tiếng Herodotus, người Ai Cập còn cạo lông mày để thể hiện sự tôn trọng khi thương tiếc một con mèo mà gia đình họ đã nuôi.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Nhưng tại sao, người Ai Cập cổ đại lại “cuồng” mèo đến vậy?

Phần lớn sự tôn kính này là do người Ai Cập cổ đại nghĩ rằng các vị thần và những người cai trị của họ có phẩm chất giống mèo, theo một cuộc triển lãm năm 2018 về tầm quan trọng của mèo ở Ai Cập cổ đại được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Châu Á Smithsonian ở Washington, DC.

Mèo được coi là sở hữu hai tính cách đáng mơ ước: một mặt nó có thể bảo vệ, trung thành và có thể thuần hóa, nhưng mặt khác chúng cũng hiếu chiến, độc lập và hung dữ.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Đối với người Ai Cập cổ đại, điều này khiến mèo dường như là những sinh vật đặc biệt đáng được chú ý và điều đó có thể giải thích tại sao họ xây dựng những bức tượng giống mèo. Tượng Nhân sư Lớn (Great Sphinx) ở Giza, tượng đài dài 73m có khuôn mặt người và thân sư tử, có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về những bức tượng như vậy mặc dù trên thực tế, các nhà sử học không chắc chắn chính xác tại sao người Ai Cập lại mất công tạc tượng nhân sư.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Tương tự như vậy, nữ thần sức mạnh - Sakhmet được miêu tả là có đầu sư tử trên cơ thể của một người phụ nữ. Bà được biết đến như một vị thần bảo vệ, đặc biệt là trong những khoảnh khắc chuyển giao, như bình minh và hoàng hôn.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Một trong những vị thần đầu tiên của Ai Cập cổ đại là nữ thần Mafdet, người rất được tôn sùng bởi những người Ai Cập cổ đại muốn tìm kiếm một sự bảo vệ chống lại các loài động vật có nọc độc như rắn và bọ cạp.

Mafdet được xây dựng với nhiều hình dạng mèo hung dữ, thường là một phụ nữ với đầu sư tử, báo đốm hoặc mèo nhà. Vì mèo có thể bảo vệ họ chống lại những rắn, chuột - những con vật đe dọa sự an toàn của những ngôi nhà ở Ai Cập cổ đại, Mafdet được coi là thần bảo vệ ngôi nhà và của chính quốc gia.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Sau này, trong lịch sử Ai Cập, nữ thần Bastet đã thay thế Mafdet để trở thành nữ thần mèo được lựa chọn. Giống như Mafdet, bà được coi là người bảo vệ cho ngôi nhà (và đặc biệt là trẻ em và hoàng gia), phần lớn là do khả năng giết rắn, bọ cạp và các loài sâu bọ nổi tiếng của loài mèo. Những người thờ phụng Mafdet gọi bà là “Con mắt của Ra” (Ra là thần Mặt Trời của Ai Cập) và tin rằng bà sẽ bảo vệ Ai Cập khỏi sự xâm lược.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Khi người Ai Cập thực sự thuần hóa được loài mèo, khiến chúng trở thành những thành viên được coi trọng trong gia đình hơn là chỉ là những con vật bán hoang rình rập và bảo vệ ngôi nhà của chủ nhân, hình ảnh của Bastet trở nên mềm mại hơn rất nhiều.

Bà trở thành nữ thần của gia đình, khả năng sinh sản và tình yêu. Người Ai Cập bắt đầu coi những con mèo của họ như những thành viên đáng yêu, quan trọng trong gia đình họ và đối xử với chúng bằng sự tôn trọng và yêu thương như con cái của họ.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Những người thờ thần Bastet sẽ ướp xác mèo của họ và thương tiếc chúng giống như cách họ thương tiếc các thành viên trong gia đình, giống như cách chúng ta - những người yêu mèo thương tiếc vì một sự ra đi nào đó của các thành viên “lông xù” của chúng ta ngày nay.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Mèo được yêu mến đến mức người Ai Cập cổ đại đã đặt tên hoặc đặt biệt danh cho con cái của họ theo tên mèo, trong đó có tên “Mitt” (tiếng Ai Cập có nghĩa là mèo) dành cho các bé gái, theo Đại học College London.

Không rõ mèo được thuần hóa xuất hiện ở Ai Cập khi nào, nhưng các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những ngôi mộ của mèo và mèo con có niên đại từ năm 3800 trước Công nguyên (TCN), theo Live Science.

Nhưng theo science.org, mèo không có nguồn gốc từ Ai Cập. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một con mèo được chôn cùng với một con người khoảng cách 9.500 năm ở Síp, một hòn đảo thuộc Địa Trung Hải không gần Ai Cập. Như vậy, mèo đã sống với con người sớm hơn nhiều so với sự tồn tại của Ai Cập.

Tuy nhiên, có thể, người Ai Cập là những người đầu tiên trên thế giới thuần hóa mèo, biến chúng từ mèo hoang thành mèo nhà.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Cuối cùng, ngoài việc coi mèo như một thần linh và con vật có ích, còn có bằng chứng cho thấy người Ai Cập còn nuôi mèo vì mục đích sốc hơn, đó là hiến tế.

Theo Livescience, có khả năng toàn bộ ngành công nghiệp dành cho việc nhân giống hàng triệu con mèo con đã bị giết và ướp xác để mọi người có thể chôn cất cùng với chúng, phần lớn là từ khoảng năm 700 TCN đến năm 300 sau CN. Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Scientific Reports năm 2022, các nhà khoa học đã tiến hành quét X-quang micro-CT trên xác ướp động vật và một trong số đó là mèo.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

“Đó là một con mèo còn rất nhỏ, chưa đầy 5 tháng tuổi và cổ của nó bị ai đó cố tình bẻ gãy”, giáo sư Richard Johnston tại Đại học California, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

“Chúng đã bị nuôi vì mục đích hiến tế, nó khá công nghiệp, sẽ có những trang trại chuyên bán mèo”, ông Johnston cho biết.

người Ai Cập cổ đại, Ai Cập cổ đại, thú cưng, người Ai Cập nuôi mèo, thần linh, hiến tế

Theo Mary-Ann Pouls Wegner, phó Giáo sư Khảo cổ học Ai Cập tại Đại học Toronto đã cho biết sinh vật này được dùng làm vật hiến tế cho các vị thần của Ai Cập cổ đại. Đó là một cách để xoa dịu hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các vị thần bên cạnh những lời cầu nguyện bằng lời nói.

Thanh Ngọc (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Sao Việt 18/7: Vợ Đức Tiến xin lỗi: 'Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi'; Phan Hiển hôn Khánh Thi khi nhận tin vui

Tin sao Việt hot nhất ngày 18/7/2024: Hoa hậu Bình Phương xin lỗi khán giả vì đã có cách xưng hô chưa đúng mực trên...
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Tôi mới nhận ra rằng có sự khác biệt lớn giữa bia 'đóng lon' và bia 'đóng chai'. Nên chọn loại nào?

Vào mùa hè nóng bức, cái nắng như thiêu đốt khiến con người ta khao khát một chút mát mẻ. Lúc này, bia đã trở...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Cô từng là 'Nữ hoàng phim cấp 3' Hồng Kông, được khen gợi cảm hơn cả Thư Kỳ, hiện tuổi U60 nhưng muốn quay trở lại showbiz

Lý Lệ Trân là nữ diễn viên nổi tiếng khắp châu Á nhờ vẻ ngoài trong trẻo, nóng bỏng, thậm chí từng được khen đẹp...
Chuyện làng sao 2 ngày trước

Mình mới biết rằng khi xào mướp tốt nhất là không nên cho dầu vào trước! Đầu bếp dạy bạn mẹo giúp mướp không bị đen hoặc chảy nước

Mướp là loại rau khuyên mọi người nên ăn vào mùa xuân, hạ và thu vì nó rất giàu vitamin C, vitamin B và các...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 5 giờ trước

Ngày mai 20/7, sự nghiệp của 3 con giáp chuyển hướng khởi sắc, giành cơ hội kiếm tiền và bứt phá giàu lên trông thấy

Bắt đầu từ ngày 20/7, những người cao thượng sẽ đến gõ cửa nhà bạn, lội ngược dòng, giành được cơ hội kiếm tiền và...
Đời sống số 1 ngày, 6 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 21/7/2024: Tuổi Hợi đón vận may tiền bạc, Mùi không may mắn chuyện tình cảm

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 21/7/2024.
Đời sống số 18 phút trước

Đừng vứt quần áo cũ mà bạn không mặc! Tôi mới biết mẹo này và đã cải thiện ngay sau khi đọc nó

Mỗi khi rảnh rỗi, chúng ta luôn mua cho mình đủ loại quần áo. Đặc biệt với những người yêu cái đẹp, quần áo chất...
Kiến thức 48 phút trước

Lần đầu đi mua nhà thường phạm 6 sai lầm này, đọc để tránh

Mua nhà là việc lớn trong đời, đừng vì thiếu kiến thức - kinh nghiệm - trải nghiệm mà phạm sai lầm. Dưới đây là...
Kiến thức 1 giờ, 1 phút trước

Ngô nên đông lạnh sống hay luộc chín rồi đông lạnh? Sự khác biệt rất lớn, sau vài tháng nếu sử dụng đúng cách vẫn tươi ngon không tưởng

Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn cách bảo quản ngô tươi ngon, thậm chí để cả vài tháng vẫn bổ dưỡng.
Làm sao 2 giờ, 56 phút trước

Đưa ngay 4 vật dụng này vào 'danh sách đen' trong nhà bếp, vì tiềm ẩn mối nguy hại quá lớn

Bếp là không gian quan trọng trong nhà, nơi chúng ta cùng thưởng thức những bữa ăn ngon và tận hưởng sự ấm cúng gia...
Kiến thức 3 giờ, 40 phút trước

Thành phố nào có tên ngắn nhất Nam Bộ?

Chúng ta đã có tên thành phố dài nhất Việt Nam, bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phố có tên ngắn...
Kiến thức 4 giờ, 35 phút trước

Tin mới cập nhật

Bạch Lan Phương bỏ ngoài tai khi bị chê bai nhan sắc, lý do có liên quan đến Huỳnh Anh

Bà xã Huỳnh Anh nói lý do không quan tâm trước bình luận chê bai nhan sắc, có liên quan đến ông xã
Chuyện làng sao 11 phút trước

Con trai Lê Phương và Quách Ngọc Ngoan dậy thì thành công và gây bất ngờ về dung mạo ở tuổi 12

Con trai lê Phương và Quách Ngọc Ngoan là Cà Pháo đã có màn lột xác ngoạn mục.
Chuyện làng sao 12 phút trước

Một năm mới khoe ảnh con, Thúy Nga tiết lộ sự thay đổi khó tin ở con gái cưng

Thúy Nga đã chia sẻ những hình ảnh mới của con gái Nguyệt Cát.
Chuyện làng sao 12 phút trước

Võ Hạ Trâm tiết lộ số kí đã lên khi bầu bí lần 2, nhấn mạnh sự thay đổi này

Võ Hạ Trâm cho biết bản thân cô khá cẩn trọng về sức khỏe khi bầu bí lần hai.
Chuyện làng sao 42 phút trước

Nữ NSND cải lương trẻ nhất: Như gái đôi mươi ở ngưỡng U50, quyết không lấy chồng

Quế Trân được biết đến là con nhà nòi trong gia tộc Bầu Thắng - Minh Tơ và được phong NSND trẻ nhất.
Chuyện làng sao 52 phút trước

Vì sao thịt lợn hiện nay không còn ngon như trước?

Thịt lợn, một trong những loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi người, từng được coi là món ăn hấp...
Kiến thức 5 giờ, 47 phút trước

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' gây chú ý khi mang bồ câu và ếch giá hàng chục triệu đồng đi sự kiện

Nữ diễn viên Marian Rivera khiến nhiều người bất ngờ vì xuất hiện cùng với những loài động vật nhiều màu sắc.
Thời trang sao 5 giờ trước

Tỉnh nào có đường biên giới dài nhất Việt Nam?

Tỉnh này có đường biên giới dài nhất cả nước, với 468,281km.
Kiến thức 5 giờ, 25 phút trước

Hóa ra mở nắp chai bia bằng một tay dễ dàng đến thế, chỉ mất 1 giây, không cần dụng cụ mở nắp chai, quá tuyệt vời

Với vài thủ thuật nhỏ, bạn có thể mở nắp chai bia một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Làm sao 6 giờ, 58 phút trước

12 đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội từ 1/8/2024, đó là những ai?

Những đối tượng nào sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội từ 1/8/2024 là thắc mắc của nhiều người.
Kiến thức 6 giờ, 28 phút trước