Vào ngày Tết, ngoài các món thịt rau thì nhiều người cũng trữ hoa quả để ăn trong đó có quả bưởi.
Mới đây, một 'mẹ đảm' bật mí cách bảo quản bưởi trong vòng 2-3 tháng: " Bảo quản bưởi diễn ăn Tết được 2-3 tháng. Em ở Sài Gòn, tầm này nhà nhà chưng bưởi da xanh. Nhưng nhà em chơi Bưởi Diễn cho độc lạ, không ai có. Rất thơm nên em khỏi cần xông tinh dầu. Mà bưởi này màu vàng rực rỡ rất bắt mắt, theo em Tết nhất là phải như vậy.
Bưởi thì càng để lâu càng ngon. Mà ra Tết là hết mùa bưởi diễn luôn, một năm chỉ có 1 mùa. Nên em đã thử nghiệm những cách bảo quản bưởi ngon, không bị thối trái như sau đây. Em để 2-3 tháng vẫn ok ạ.
1. Chọn bưởi:
- Có 2 loại bưởi diễn: 1) Chưng cúng thì trái rất to, đẹp, cành lá. Nhưng ăn bị khô, nhạt, không ngọt. 2) Trái nhỏ, xấu nhưng ăn rất ngon.
- Em thì thường chọn loại 2, trái tầm 6 lạng - 1 kg. Cầm lên quả thấy nặng tay là bên trong mọng nước, không bị khô. Trái nào cúng thì em lấy trái 1 kg vỏ láng bóng 1 chút. Nhìn cũng ổn áp mà ăn vẫn ngon. (Vì chồng em rất thích ăn bưởi, mà không phải con trưởng, nên Tết nhất ít khách tới, cũng không cần trưng bàn thờ cầu kỳ đẹp quá - lý do em không lấy bưởi cành lá chưng cúng ạ)
Chọn những quả bưởi nặng tay sẽ mọng nước.
- Để chắc ăn là bưởi mọng nước và ngọt đậm đà (chồng em ăn bưởi khó tính lắm), em thường check với chỗ mua: “bưởi này hái từ cây mấy tuổi?”. Vì cây càng lão làng, tầm 11 tuổi trở lên, thì 95% là trái ngọt đậm đà không khô.
- Nếu muốn để 2-3 tháng, các chị nên chọn trái có núm trên cuống quả. Vì như vậy vi khuẩn khó xâm nhập, hạn chế quả bị thối, chua.
2. Bảo quản bưởi:
- Mua bưởi về, rửa sạch lau khô (nhất là phần cuống, nếu bị ẩm vài hôm sẽ thối ngay)
- Lau xong thì lấy khăn, thấm 1 ít rượu, lau xung quanh quả bưởi. Tip này vườn chỉ cho em. Sau 3-4 ngày lau, thì bưởi sẽ lên màu vàng đậm hơn bình thường, rất đẹp.
Lau vỏ bưởi bằng khăn thấm rượu.
- Lấy vôi tôi chấm lên cuống quả. Bước này là để sát khuẩn, cũng như tránh cho vi khuẩn xâm nhập vào quả bưởi. (vôi tôi thì các chị ra hàng trầu cau mua nhé. đừng ra hàng sơn nhà mua phải vôi vữa thì toang ạ)
- Nếu muốn vỏ bưởi tươi lâu, không bị héo, các chị lấy khăn ẩm lau vỏ bưởi (tránh phần cuống). 2-3 ngày 1 lần. Cách này sẽ cấp nước cho quả, vỏ lâu bị nhăn nheo.
- Điều cuối cùng vô cùng quan trọng, các chị phải kiểm tra thường xuyên. Nếu có trái nào bị thối, nục… phải loại ra ngay. Nếu để, thối nục nó sẽ lây lan sang trái khác. Là hư nguyên lô bưởi đó ạ. Các chị xem hình để thấy các bước bảo quản bưởi nha. Chúc các chị 1 mùa Tết bội thu bưởi ạ".
Bên cạnh đó, một số chị em cũng chỉ bí quyết giữ bưởi lâu: "Mẹ mình thì buộc từng quả vào túi nilon để đến hè năm sau luôn", "Buộc túi bóng, nhét gậm giường thì để được 9 10 tháng. Có thể để được đến mùa sau nhưng khi đó tép bưởi bị mất nước nên sẽ khô chị ạ. Nên ngon nhất là chén nó càng sớm càng tốt", "Hòa vôi bột vào nước sau đó rửa bưởi cũng được ạ"...
Nguồn: Bảo Trâm
Thu Trang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)