Tuy nhiên, loại hải sản này, vốn bị coi là “cá tạp” ở các nước, lại trở thành món ngon trên bàn ăn ở Mỹ và cả ở người Việt, vì hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng. Quan điểm hoàn toàn khác biệt này đến từ đâu?
Cá rô phi có nguồn gốc từ Châu Phi và được du nhập vào như một loài cá kinh tế. Nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh, sức sinh sản dồi dào và khả năng thích nghi tuyệt vời nên cá rô phi đã sớm nhân lên với số lượng lớn. Tuy nhiên, khi số lượng tăng lên, danh tiếng tiêu cực của cá rô phi cũng tăng theo.
Trước hết, cá rô phi được biết đến với kỹ năng sinh tồn tuyệt vời và thậm chí nó có thể sống sót ở vùng nước bị ô nhiễm nặng. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về sự an toàn của thịt, đặt câu hỏi về các thành phần có hại có thể có của nó.
Cá rô phi có thịt mềm và hương vị thơm ngon
Thứ hai, khả năng sinh sản của cá rô phi quá mạnh, dễ tràn vào ao nuôi và vùng nước tự nhiên, cạnh tranh thức ăn và không gian sống với các loài cá khác dẫn đến mất cân bằng sinh thái. Tác hại sinh thái như vậy cũng khiến nó trở thành mục tiêu chỉ trích của công chúng.
Ngược lại, ở Mỹ hay Việt Nam, cá rô phi được ưa chuộng vì thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng và dễ chế biến.
Về mặt hương vị, cá rô phi có thịt mềm và hương vị thơm ngon, có thể so sánh với nhiều loại cá nước ngọt. Ngoài ra, vì có ít xương cá nên ăn tiện lợi và an toàn hơn, đây đã trở thành một trong những lý do chính khiến người tiêu dùng ưa thích.
Về giá trị dinh dưỡng, cá rô phi rất giàu protein, axit béo không bão hòa, nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng tăng cường sức khỏe và được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Về mặt tiện lợi trong nấu nướng, cá rô phi có thể được sử dụng trong nhiều kỹ thuật chế biến khác nhau như nướng, chiên, hấp, luộc, v.v., đáp ứng rất nhiều nhu cầu khẩu vị đa dạng của người tiêu dùng.
Tại sao việc chấp nhận cá rô phi lại khác nhau ở các nước? Nó chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống, nhận thức văn hóa và quan niệm an toàn thực phẩm của các nước.
Trong tương lai, chúng ta cần tăng cường hơn nữa việc giám sát môi trường nuôi cá rô phi để đảm bảo chất lượng và an toàn. Đồng thời, thông qua nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ, chúng ta sẽ nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Bằng việc phát triển các sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi tin rằng cá rô phi cuối cùng sẽ trở thành viên ngọc sáng của ngành thủy sản nước ta.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)