Danh mục

Các nhà khoa học tìm thấy loài cá dưới lòng đất kỳ lạ ở Ấn Độ

Thứ năm, 22/10/2020 08:56

Loài cá nguyên thủy này được các nhà khoa học gọi là "hóa thạch sống", đại diện cho một ngành phân loại mới và một khám phá hiếm có.

Cá lóc Gollum được đặt theo tên một nhân vật sống dưới lòng đất trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn" và là một trong hai loài cá mới được phát hiện.

cá lạ, chuyện lạ, cá dưới lòng đất, ấn độ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài cá mới giống cá chình ở vùng nước ngầm phía nam Ấn Độ và đặt tên cho nó là "cá lóc rồng". Những loài cá nguyên thủy này có thể được gọi là "hóa thạch sống" và có thể đã tách ra khỏi họ hàng gần của chúng hơn 100 triệu năm trước.

Ralf Britz, nhà ngư học tại Bộ sưu tập Lịch sử Tự nhiên Senkenberg tại Bảo tàng Động vật học Dresden ở Đức, người đứng đầu nghiên cứu mới cho biết, việc phát hiện ra một họ cá mới (một phân loại trên chi và loài) là rất hiếm. Họ phân loại thường rộng và bao gồm nhiều loài. Ví dụ, họ loài người bao gồm tinh tinh, đười ươi và khỉ đột. Chỉ có hai loài trong họ cá này, một trong số đó được đặt tên là Guru Enigmatic Channa, được đặt theo tên của nhân vật Guru sống dưới lòng đất trong 'Chúa tể của những chiếc nhẫn'.

Britz, người gần đây đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports với tư cách là tác giả đầu tiên cho biết: “Chúng tôi nghĩ đây là khám phá thú vị nhất về thế giới cá trong thập kỷ qua. Những con cá này có hình dáng kỳ lạ, dài và gầy, chúng sống trong các tầng nước chứa nhiều đá xốp, rất khó để nhìn thấy chúng, chúng chỉ nổi lên sau mưa lớn và lũ lụt. Britz cho biết tên gọi của họ cá này là phù hợp vì “mọi người nhìn thấy hình ảnh của loài cá này sẽ nghĩ đến rồng.” Loài cá này sống ở Western Ghats, miền nam Ấn Độ và là một điểm nóng đa dạng sinh học. Các nhà khoa học đã tìm thấy 10 loài cá ngầm trong các tầng chứa nước ở đó, và các tầng chứa nước địa phương cung cấp nước cho hàng triệu người. Britz nói rằng ước tính có khoảng 6 triệu giếng hút nước ngầm từ khu vực này. Điều này dẫn đến mực nước ngầm thấp hơn và có thể gây nguy hiểm cho một số loài cá mới phát hiện sống ở đó.

Loài bí ẩn

Mọi chuyện bắt đầu vào đầu năm 2018. Vào thời điểm đó, Rajeev Raghavan, một nhà nghiên cứu tại Đại học Thủy sản và Nghiên cứu Biển Kerala và đồng tác giả của nghiên cứu mới, đã nhìn thấy một dòng tweet trên mạng xã hội Ấn Độ rằng một người đã tìm thấy nó trong giếng ở sân sau nhà anh ta. Một con cá lạ và đã chụp ảnh. Raghavan đã gửi bức ảnh cho Britz, người này nói rằng anh không biết nó là loài gì, cũng như loại, chi hay họ của nó. Sau khi Raghavan và các đồng nghiệp khác thu thập thêm nhiều mẫu vật và có thể tiến hành nghiên cứu khoa học về loài cá này, Britz đã lên đường đến Ấn Độ. Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Phân loại Động vật học vào tháng 5 năm 2019 đã xác định loài cá này là một loài và chi mới, và đặt tên cho nó là Aenigmachanna gollum (Aenigmachanna gollum). Ngay sau đó, một nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra một loài khác thuộc giống cá lóc Mahabali, dựa trên một mẫu vật.

cá lạ, chuyện lạ, cá dưới lòng đất, ấn độ

Các nhà khoa học tìm thấy loài cá dưới lòng đất kỳ lạ ở Ấn Độ

Bức tranh là hình ảnh kết xuất bằng máy tính của bộ xương Guru Enigma Channa. Các nghiên cứu giải phẫu của loài cá này cho thấy rằng Guru Enigma (và các loài chị em của nó) thuộc về một ngành phân loại chưa từng được biết đến trước đây-Enigmaidae.

Khi Britz và những người khác đến thăm một vùng đất nông nghiệp ở phía bắc thị trấn Kochi ở Kerala, họ đã có một khám phá đột phá khác. Trong đêm, họ tìm thấy con cá Guru Mystic Channa trên một cánh đồng lúa.

Tuy nhiên, khi Britz và các đồng nghiệp thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về giải phẫu và di truyền trên những con cá này, họ phát hiện ra rằng chúng thuộc một họ cá hoàn toàn mới. Phân tích di truyền tiết lộ rằng trước khi châu Phi và Ấn Độ tách ra 120 triệu năm trước, chúng có thể đã tách ra khỏi họ hàng gần của mình, Channa, Britz nói.

Có hơn 50 loài cá lóc trên thế giới, sống ở các suối và hồ ở Châu Á và Châu Phi.

Cá lạ

David Johnson, nhà ngư học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC cho biết, con cá lóc bí ẩn sở hữu "một loạt đặc điểm nguyên thủy" và việc gọi nó là "hóa thạch sống" là thích hợp.

Các đặc điểm độc đáo bao gồm một bọng bơi nhỏ hơn và ít đốt sống có gân hơn. Những đặc điểm này cho thấy loài cá lóc bí ẩn không đặc trưng như loài cá lóc thông thường.

Họ cá này cũng thiếu một cấu trúc gọi là cơ quan trên phế quản, cho phép cá lóc hít thở không khí. Kỹ năng thở này cho phép một loài cá có tên là cá lóc bay ra xa và trở thành loài xâm lấn ở Bắc Mỹ và những nơi khác.

cá lạ, chuyện lạ, cá dưới lòng đất, ấn độ

Cá lóc bí ẩn còn có mắt và thân màu nâu đỏ, những đặc điểm này không phổ biến ở loài cá ngầm, nhiều loài cá ngầm có màu trắng và không có mắt.

Britz nói rằng không rõ tại sao loài này lại có những đặc điểm như vậy, nhưng anh cho rằng có thể do chúng không sống hoàn toàn dưới lòng đất.

Cách di chuyển của loài cá này trong nước rất độc đáo, bơi tới bơi lui như một con lươn đang vung vây. Điều này có thể giúp chúng di chuyển trong không gian nhỏ dưới lòng đất. Britz nói rằng việc xem chúng bơi thật hấp dẫn, và chúng bơi "như một tấm màn trước gió."

Johnson tin rằng con cá lóc bí ẩn tương tự như một loài cá nguyên thủy giống lươn tên là Protoanguilla palau, được tìm thấy trong một hang động dưới nước ở Palau, và ông đã mô tả nó trong một bài báo năm 2012. Giống như loài cá lóc bí ẩn, họ cá chình trước đây chưa được biết đến này cũng có một số đặc điểm cổ xưa hầu như không thay đổi theo thời gian, nhưng họ hàng gần của nó không còn sở hữu những đặc điểm này.

Tại sao những hóa thạch sống này có thể tồn tại mà không bị phân hóa quá nhiều vẫn còn là một bí ẩn. “Tôi không hiểu tại sao,” Johnson nói.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cac-nha-khoa-hoc-tim-thay-loai-ca-duoi-long-dat-ky-la-o-an-do-59068.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Ô tô mất lái, lộn vòng rồi hất văng 2 người đàn ông ra khỏi xe

TIN MỚI CẬP NHẬT

Dân mạng chào thua trước cô gái có người yêu rồi vẫn ôm ấp, 'ăn cháo lưỡi' với bạn thân

Không riêng cô gái mà người bạn thân có suy nghĩ dễ dãi cũng bị dân mạng chỉ trích.
Đời sống trẻ 5 giờ, 22 phút trước

10 thói quen hàng ngày đang dần 'bào mòn' sức khỏe mà bạn không nhận ra

Việc bóc chuối, khuấy đường hay đơn giản như bảo quản cà chua... là những thói quen hàng ngày nhưng rất nhiều người đang làm...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 49 phút trước

Đưa vợ đi giới thiệu với đồng nghiệp trong công ty, những cử chỉ hành động của cô ấy khiến tôi chỉ muốn độn thổ cho bớt xấu hổ

Cô ấy nói là cả năm có một lần đi nhậu đầu tư làm gì cho tốn kém, quần áo thời con gái thì giờ...
Đàn ông yêu 6 giờ, 49 phút trước

Tạ Đình Phong phân chia khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng, Trương Bá Chi hưởng lợi lớn nhất?

Những tin đồn xung quanh khối tài sản khổng lồ của Tạ Đình Phong đang được dư luận quan tâm.
Chuyện làng sao 6 giờ, 50 phút trước

Cậu em chồng kín tiếng nhất của Tăng Thanh Hà 'gây sốt' vì quá điển trai

Không thường xuyên xuất hiện như Louis Nguyễn và Phillip Nguyễn, Henry Nguyễn sở hữu ngoại hình chuẩn nam thần không kém cạnh ai.
Chuyện làng sao 6 giờ, 10 phút trước

Lý Nhã Kỳ bật khóc xúc động vì quá lâu rồi không được ai ôm

Hot boy bóng rổ Việt kiều Christian Juzang khiến toàn bộ trường quay phải mê mẩn trước chiều cao khủng, vẻ đẹp lai quyến rũ,...
VIDEO 6 giờ, 14 phút trước

Phạm Băng Băng bị nghi ngờ tái hợp Lý Thần chỉ vì một chi tiết

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng được cho là hàn gắn quan hệ với tình cũ Lý Thần.
Chuyện làng sao 6 giờ, 14 phút trước

Ô tô phóng tốc độ 'bàn thờ', tông 2 cha con tử vong, nạn nhân 10 tuổi văng lên mái nhà

Vụ tai nạn xảy ra vào trưa nay (29/11) trên QL3C thuộc trung tâm thị trấn chợ Chu, huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Xe ô...
VIDEO 7 giờ, 55 phút trước

Thích một anh đã ly hôn vợ, cô gái nhắn tin với người yêu xin tìm hiểu người kia: 'Nếu không hợp thì em quay lại với anh'

Chàng trai một mực giải thích cho bạn gái hiểu chuyện yêu hai người là sai trái nhưng cô gái không chịu nghe.
Đời sống trẻ 7 giờ, 56 phút trước

Mẹ nuôi K-ICM phản pháo mạnh khi con trai bị tố ế show phải chào mời nhờ giúp đỡ

Không để tin đồn thất thiệt lưu truyền lâu, mẹ nuôi của K-ICM đã có động thái mạnh mẽ để chặn ngay ảnh hưởng bất...
Chuyện làng sao 7 giờ, 57 phút trước

Nấu lạc với thực phẩm này ăn hai lần một tuần, nếp nhăn giảm hẳn, vết nám cũng mờ đi

Ăn liên tục món ăn này 2 lần/1 tuần như vậy trong vòng một tháng, sẽ có được làn da trắng sáng tự nhiên. Ngoài...
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 43 phút trước

Đừng dại chia sẻ những điều này lên mạng xã hội kẻo 'tan cửa nát nhà', hãy là người phụ nữ thông minh

Nếu là phụ nữ thông minh, bạn đừng dại chia sẻ những điều này lên mạng xã hội kẻo tai ương ập đến, tự rước...
Tâm sự 11 giờ, 43 phút trước

Hãy kiên trì thực hiện những “việc nhỏ” này vào buổi tối, sau một thời gian, bạn sẽ giảm cân nhanh hơn những người khác

Đối với một “người béo”, buổi tối là khoảng thời gian khó khăn nhất, vì bạn phải cùng lúc đối mặt với một bàn đồ...
Khỏe đẹp 11 giờ, 43 phút trước

Thành Long bị đồn qua đời ở tuổi 66 vì bệnh nặng

Tin đồn ngôi sao võ thuật Thành Long vừa bất ngờ qua đời đang khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên.
Chuyện làng sao 11 giờ, 10 phút trước

Đăng ảnh bikini cùng chú thích gây tò mò 'Y-Ê-U' nhưng điều Bảo Anh 'chốt hạ' lại khiến dân tình ngã ngửa

Không phải 'thả thính' ai đó, điều ca sĩ Bảo Anh nhắm tới chính là lời tự nhủ sâu sắc đến bản thân mình.
Thời trang sao 11 giờ, 27 phút trước

Mẹ phản ứng nhanh như chớp, cứu con trai 1 tuổi thoát khỏi rết độc khổng lồ

Khi con rết khổng lồ sắp "vồ" được bé trai thì người mẹ dường như đã cảm nhận được điều bất ổn, quay sang nhìn...
VIDEO 11 giờ, 28 phút trước

Đan Trường đón sinh nhật đơn giản bên gia đình, tiết lộ quà sinh nhật 'khủng' do con trai tặng

Tuổi còn nhỏ nhưng con trai Đan Trường đã có thể bỏ tiền bản thân kiếm được để mua chiếc điện thoại đời mới nhất...
Chuyện làng sao 11 giờ, 28 phút trước

Fans phẫn nộ trước thông tin Selena Gomez được mẹ của Justin Bieber hiến thận

Người hâm mộ tỏ ra vô cùng bức xúc khi seri truyền hình của Peacock đem chuyện bệnh tật của Selena Gomez ra làm trò...
Chuyện làng sao 11 giờ, 29 phút trước

Mắc kẹt ở Mỹ vì dịch Covid-19, vợ chồng Baggio - Quỳnh Trâm tranh thủ tậu xế hộp mới

Sau khi thi đậu bằng lái, vợ Baggio - Quỳnh Trâm quyết định tậu thêm một chiếc xế hộp mới để tiện cho việc đi...
Đi gì 12 giờ, 31 phút trước

Công nương Diana được cả thế giới kính trọng từng học ở trường đại học nào?

Dù khi qua đời, Công nương Diana chưa đầy 40 tuổi nhưng bà đã sống một cuộc đời đầy phiêu lưu.
Chuyện làng sao 12 giờ, 39 phút trước

Huỳnh Anh vừa công khai hẹn hò với bạn gái hơn 6 tuổi, Hồng Quế liền có phản ứng bất ngờ

Chia sẻ ẩn ý của Hồng Quế khiến cư dân mạng liên tưởng ngay đến chuyện hẹn hò của Huỳnh Anh.
Chuyện làng sao 12 giờ, 20 phút trước

Hoa hậu Phạm Hương cùng con trai đón ngày lễ Tạ ơn tại Mỹ

Gia đình Phạm Hương đã cùng nhau đón lễ Tạ ơn vui vẻ, ấm cúng tại nhà.
Chuyện làng sao 13 giờ, 46 phút trước

Thái Thị Hoa chia sẻ gì khi không lọt top 20 Hoa hậu Trái đất 2020?

Đại diện Việt Nam Thái Thị Hoa đã không giành được thành quả cao tại cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2020.
Hoa Hậu 13 giờ, 50 phút trước

Không trao được vương miện cho người kế nhiệm Hoa khôi du lịch Việt Nam, Khánh Ngân: 'Tôi cảm thấy khá buồn'

Khánh Ngân cảm thấy khá buồn và bất ngờ khi không thể trao vương miện cho người kế nhiệm Hoa khôi du lịch Việt Nam...
Hoa Hậu 13 giờ, 51 phút trước

Vừa mới công khai hẹn hò, Bạch Lan Phương đã gọi Huỳnh Anh là chồng, tiết lộ thời gian tổ chức đám cưới

Chuyện tình của diễn viên Huỳnh Anh và cô bạn gái mới - MC Bạch Lan Phương đang khiến dân tình chú ý.
Chuyện làng sao 13 giờ, 52 phút trước

Dương Mịch lộ đôi mắt nặng trĩu, dáng vẻ mệt mỏi vì liên tục chạy show

Nữ diễn viên Dương Mịch không giấu được sự kiệt sức của mình khi xuất hiện tại sân bay.
Chuyện làng sao 13 giờ, 54 phút trước

Vẻ ngoài nóng bỏng của Tân Hoa hậu Siêu quốc gia Brazil 2020

Người đẹp Deise Benicio đã giành được vương miện Hoa hậu Siêu quốc gia Brazil 2020.
Hoa Hậu 13 giờ, 55 phút trước

Bị hỏi chuyện Hoài Lâm gặp và chăm con hậu ly hôn, Bảo Ngọc đáp thẳng

Bảo Ngọc khẳng định vẫn cho Hoài lâm gặp con nhưng cô quyết là người nuôi dưỡng các con.
Chuyện làng sao 13 giờ, 56 phút trước

'Phan Kim Liên' Ôn Bích Hà hơn 50 tuổi vẫn mặc màu đỏ đẹp ngon ơ và đầy quyến rũ

Có nhiều màu sắc khác nhau trong ngành thời trang, màu sắc khác nhau thể hiện tính khí khác nhau... Có thể thấy rằng việc...
Thời trang sao 13 giờ, 10 phút trước

Sau khi Tôn Ngộ Không bị Phật Tổ Như Lai trấn áp, tại sao Ngọc Đế lại không dám tấn công đánh vào Hoa Quả Sơn?

Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung đã làm đảo lộn thiên giới. Cuối cùng bị Phật Tổ Như Lai trấn áp dưới núi Ngũ...
Toàn cảnh 13 giờ, 12 phút trước

Nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng, có 3 thói quen trong cuộc sống của cha mẹ sẽ khiến con cái của họ càng ngu ngốc

Nói chung, mọi người nghĩ rằng chỉ số IQ được quyết định bởi di truyền, nhưng một số cha mẹ sẽ nhận thấy rằng những...
Chăm con 13 giờ, 12 phút trước

Lưu Hiểu Khánh 65 tuổi đóng vai 25 tuổi được khen ngợi không ngớt, nhưng hạ màn tại sao lại quỳ một gối xuống cám ơn khán giả?

Bước qua tuổi 65 nhưng vẫn đóng vai 25 tuổi, hành động sau khi hạ màn của Lưu Hiểu Khánh khiến khán giả bất ngờ....
Chuyện làng sao 13 giờ, 13 phút trước

Bon tấn 'Tước Tích 2' ấn ngày khởi chiếu sau gần hai năm bị hoãn, Phạm Băng Băng không còn tham gia khiến netizen nghi ngờ

Sau thành công của phần một, bom tấn ''Tước Tích 2'' quy tụ dàn sao khủng nhất nhì Cbiz đã có lịch chiếu sau gần...
Toàn cảnh 13 giờ, 13 phút trước

Ông là siêu sao võ thuật một thời, chết ở nhà riêng nhiều ngày mới được phát hiện, em gái ông cũng là đả nữ 2 lần giành giải Ảnh Hậu

Nhắc tới Huệ Ánh Hồng, khán giả sẽ không thể quên hình ảnh "Diệt tuyệt sư thái" lạnh lùng trong bộ phim "Ỷ Thiên Đồ...
Chuyện làng sao 13 giờ, 26 phút trước

Nhan sắc 'càng nhìn càng mê' của Tân Hoa hậu chuyển giới Thái Lan 2020

Rock Kwanlada, tân Hoa hậu Chuyển giới Thái Lan 2020 có ngoại hình xinh đẹp, gợi cảm và nữ tính nhưng các mỹ nhân.
Hoa Hậu 14 giờ, 26 phút trước