Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Bác sĩ nhắc nhở rằng nhiều người nghĩ rằng ung thư là do di truyền, điều này hoàn toàn sai lầm. Một số bệnh nhân ung thư thực sự không có di truyền rõ ràng từ gia đình, nhưng trên thực tế, thói quen sinh hoạt không lành mạnh đóng vai trò quan trọng hơn.
Với tư cách là một bác sĩ, tôi muốn nhắc mọi người rằng Tổ chức Y tế Thế giới tin rằng 1/3 số ca ung thư có thể phòng ngừa được. Những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư thường có 5 “đặc điểm”?
Đầu tiên, những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư có xu hướng kiểm soát cân nặng rất tốt.
Béo phì có mối tương quan thuận với tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Nguyên nhân chính là do bệnh nhân béo phì có nhiều khả năng bị viêm mãn tính trong cơ thể. Do đó, những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.
Theo báo cáo năm 2016 do Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) công bố, thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 loại ung thư, bao gồm ung thư vú sau mãn kinh, ung thư đại trực tràng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư biểu mô tuyến thực quản, v.v.
Nhiều người cho rằng người béo có thể chất tốt hơn và khả năng miễn dịch tốt hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Ngược lại, người béo có khả năng miễn dịch kém hơn.
Thứ hai, những người ít mắc bệnh ung thư có khả năng tập thể dục tốt hơn
Người càng ít vận động thì thể chất và khả năng miễn dịch càng kém và nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Đổi lại, những người càng năng động thì khả năng miễn dịch của họ càng tốt và nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp.
Những người có năng lực thể thao tốt hơn thường có cân nặng chuẩn hơn. Đối với một người rất béo, béo phì gây áp lực lớn lên chi dưới, khiến việc tập luyện của họ trở nên quá sức.
Thứ ba, những người ít mắc bệnh ung thư có chất lượng giấc ngủ tốt hơn
Chất lượng giấc ngủ của một người càng tốt thì khả năng miễn dịch của họ càng tốt, họ càng tràn đầy năng lượng và càng dễ tránh xa bệnh ung thư. Mặt khác, nếu chất lượng giấc ngủ của một người kém và khả năng miễn dịch giảm sút thì theo thời gian, bệnh ung thư có thể phát triển.
"Sách trắng về sức khỏe giấc ngủ của cư dân Trung Quốc năm 2024" cho thấy trung bình người dân ngủ sau nửa đêm và thời gian ngủ vào ban đêm của họ nhìn chung rất ngắn, chỉ 6,75 giờ. Số lần thức giấc trung bình trong đêm chỉ là 1,4 lần. Điểm ngủ chung của người dân là 75 điểm, cho thấy chất lượng giấc ngủ kém và vẫn còn nhiều điều cần cải thiện.
Xét về thời gian ngủ ban đêm, chỉ có 27% người ngủ hơn 8 giờ, 48% ngủ trong 6-8 giờ và 28% ngủ dưới 6 giờ. Đánh giá về điểm ngủ ban đêm, 36% số người đạt điểm trên 80 điểm, 64% số người có chất lượng giấc ngủ kém (<80 điểm), trong đó 22% có chất lượng giấc ngủ kém (<70 điểm).
Những thay đổi trong lối sống và sự phổ biến của các sản phẩm điện tử cũng đã thay đổi giấc ngủ của mọi người, với tư cách là một bác sĩ, tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng việc duy trì lịch trình đều đặn là điều quan trọng để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ khi đến giờ đi ngủ.
Thứ tư, những người không dễ mắc bệnh ung thư nên chú ý đến việc sàng lọc ung thư.
Mục đích của việc sàng lọc ung thư không chỉ là phát hiện ung thư kịp thời mà còn phát hiện kịp thời các tổn thương tiền ung thư, ví dụ như tổn thương tiền ung thư của ung thư đại trực tràng là polyp ruột, tổn thương tiền ung thư của ung thư cổ tử cung là tân sinh nội biểu mô cổ tử cung và tiền ung thư. tổn thương của ung thư dạ dày. Tổn thương là loét dạ dày tá tràng.
Nếu những bệnh này được phát hiện kịp thời thì có thể áp dụng các biện pháp can thiệp tích cực để tiêu diệt ung thư từ trong trứng nước.
Thứ năm, những người ít có khả năng mắc bệnh ung thư không thích ăn đồ ăn vặt.
Nếu bạn đặc biệt thích ăn đồ ăn vặt thì khả năng mắc bệnh ung thư của bạn khó có thể thấp lắm vì bệnh xâm nhập qua đường miệng.
Ví dụ, thực phẩm giàu chất béo và nhiều calo sẽ khiến bạn béo hơn, béo phì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ, thực phẩm ngâm chua làm thay đổi cách nấu, dẫn đến hàm lượng nitrit kết hợp với protein tăng lên tạo thành nitrit. Amin, một chất gây ung thư mạnh.
Thực phẩm hun khói, thực phẩm chiên và thực phẩm nướng có chứa benzopyrene, đây cũng là chất gây ung thư mạnh.
Một số gia đình không muốn vứt bỏ thực phẩm bị mốc ở nhà. Họ ít biết rằng điều này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, vì thực phẩm bị mốc có chứa aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)