Cá mút đá có hình dạng kinh dị khác thường, da cá trơn như cá chình, đường kính 4cm, dài cỡ hai gang tay. Loài cá này thường được tìm thấy ở các rạn san hô, vùng đá ngầm dưới độ sâu từ 500 đến 1000m tại khu vực miền Trung và miền Nam. Người miền Nam thường gọi cá mút đá là cá ninja.
Đặc điểm nổi bật nhất của cá mút đá là khắp thân chúng có những cái giống miệng nhỏ chuyên phun chất nhờn. Vì vậy, cá mút đá có thể được coi là “vô địch” tiết chất nhờn trong các loài cá.
Cá mút đá không có xương sống mà chỉ là lõi sụn trắng, mắt của nó gần như mù không nhìn thấy gì.
Khi thực khách tìm mua hoặc được thưởng thức cá mút đá thường sẽ thấy hai loại. Loại cá mút đá lưng đen có lớp da màu đen ở lưng và trắng phần bụng, sống ở khu vực nước nước nông hơn. Còn loại cá được ưa chuộng làm món nhậu nhiều hơn là cá mút đá lụa có hình thon dài với lớp da sáng màu hồng nhạt, sống ở độ sâu 1000m.
Tuy có vẻ ngoài xấu xí, nhưng đằng sau đó là lớp thịt ngọt thanh, giòn sừn sựt, dai thơm.
Từ xa xưa, cá mút đá được coi là món ăn dành cho giới quý tộc châu Âu bởi chúng cũng phân bố ở vùng biển Đại Tây Dương và phía Tây Địa Trung Hải. Suốt nhiều thập kỷ trôi qua, cá mút đá được người dân nhiều nước ưa chuộng, chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản,...
Ở nước ta, cá mút đá mới “hot” vài năm trở lại đây khi gu ẩm thực của những người sành ăn ngày càng tinh tế.
Món ăn ngon từ cá mút đá
Cá mút đá có thế chế biến thành nhiều món, như lẩu, cà ri, chiên bột... nhưng ngon và hợp "gu" với thực khách nhất vẫn là hai món om bắp chuối và nướng.
Món cá mút đá om bắp chuối có mùi vị thơm ngon, béo nhưng không làm chúng ta ngán. Các gia vị ướp cá cũng có thể dễ dàng chuẩn bị. Bao gồm bắp chuối, thơm, cà ri, rau mùi, lá lốp, rau răm. Và thêm vào đó là đậu phộng rang chín vàng cùng nước chấm thơn ngon. Vị béo ngon của cá, thêm vào đó là hương vị đậm đà của các gia vị, nước om sánh lại.
Cá mút đá nướng muối ớt là món khoái khẩu của nhiều người. Cá ninja được làm sạch và lột da sau đó ướp với gia vị đặc trưng, tất nhiên không thể thiếu muối và ớt sa tế. Sau đó, cá được nướng trên bếp lửa đỏ hồng. Khi chín cá sẽ có mùi thơm, vị ngọt thịt cá dai. Ăn kèm thêo rau hoặc đồ chua thì không gì sánh bằng.
Cá mút đá chiên xù cũng là một món ăn khác khiến nhiều người phải mê mẩn. Cá sẽ được lột ra, bỏ ruột sau đó cắt khúc và ướp vừa ăn. Tiếp theo ăn qua một lớp bột chiên xù và chiên trên chảo dầu nóng vàng. Sau đó được gắp ra và để cho ráo dầu. Món này chúng ta ăn kèm với cơm và một số loại rau sống.
Không chỉ có vị ngon khó cưỡng, món ăn từ cá mút đá còn mang lại nhiều lợi ít cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu gần đây tiết lộ, vitamin E có trong thịt cá mút đá cao hơn 200 lần so với thịt bò, còn vitamin A thì cao hơn khoảng 5 lần nếu so với các loại cá khác. Vì vậy, những món ăn từ cá mút đá rất tốt cho người có sức khỏe kém, các chị em muốn nạp nhiều vitamin E tự nhiên để làm đẹp da.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)