Dưới đây là một số mẹo bảo quản cá để đảm bảo hải sản của bạn luôn tươi và ngon dù trong tủ lạnh hay tủ đông.
Lưu ý khi mua cá tươi và động vật có vỏ
Trước hết, bạn cần biết cách lựa chọn cá, hải sản tươi. Cá tươi không có mùi tanh, hôi, mắt cá trong và sáng bóng. Da cá phải săn chắc và mang phải có màu đỏ. Nếu cá đã được cắt thành miếng phi lê, thì không nên có bất kỳ sự đổi màu nào xung quanh các cạnh.
Nếu bạn mua hải sản đông lạnh, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng nó được đóng gói chặt chẽ, không bị rách hoặc rách. Nếu bạn có thể nhìn xuyên qua gói hàng, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng cá không có bất kỳ tinh thể băng nào bám vào. Đây là dấu hiệu cho thấy cá đã được rã đông và sau đó được cấp đông trở lại.
Bạn có thể làm lạnh cá tươi trong bao lâu?
Khi mang cá về nhà, điều quan trọng là phải bảo quản nó ngay lập tức. Đối với hải sản sống, cá và động vật có vỏ chỉ có thể để trong tủ lạnh một hoặc hai ngày trước khi nấu hoặc đông lạnh chúng. Khi bảo quản cá trong tủ lạnh, đảm bảo rằng nhiệt độ từ (4 độ C) trở xuống để giữ cá tươi nhất có thể.
Bạn có thể giữ động vật có vỏ tươi còn nguyên vỏ như hàu, trai và sò trong tủ lạnh đến 7 ngày nếu bạn bảo quản chúng đúng cách. Bạn chỉ có thể bảo quản động vật có vỏ có vỏ đóng một phần, chẳng hạn như nghêu và tu hài, trong 3 hoặc 4 ngày.
Cá có thể đông lạnh trong bao lâu?
Điều này phụ thuộc vào loại hải sản. Bạn có thể giữ cá và hải sản đã chế biến đã đông lạnh cũng như hầu hết cá tươi, đông lạnh từ 4 đến 6 tháng miễn là bạn bọc chúng trong túi cấp đông và bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 độ F. Bạn chỉ nên giữ cá có dầu, như cá hồi và cá hồi, đông lạnh trong tối đa 3 tháng.
Phương pháp bảo quản cá
Có một số phương pháp bảo quản cá mà bạn có thể sử dụng, tùy thuộc vào thời điểm bạn muốn sử dụng hải sản và cách bạn muốn ăn chúng.
Bảo quản ngăn đông mềm của tủ lạnh: Nếu bạn định sử dụng cá có vây trong một hoặc hai ngày tới, hãy giữ nó trong bao bì và để vào ngăn đông mềm. Bạn nên rửa sạch động vật thân mềm và động vật có vỏ, xếp vào đĩa nông và phủ khăn ẩm hoặc khăn giấy thấm nước lên trên. Bạn không nên bảo quản các loại này trong hộp kín.
Bảo quản ngăn đá tủ lạnh: Bạn có thể bọc riêng từng con cá nhỏ hoặc phi lê trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi cấp đông. Bạn không nên cho cả một lượng cá lớn vào túi cấp đông. Điều này sẽ giữ cho cá tươi và cho phép bạn kiểm soát số lượng phần bạn muốn rã đông sau này. Hãy chắc chắn để viết ngày trên bao bì.
Nếu bạn muốn đông lạnh toàn bộ con cá lớn hơn, hãy cho cá vào tủ đông không bọc và để nguyên cá cho đến khi đông cứng hoàn toàn. Khi nó đã đông cứng, hãy lấy nó ra và nhúng vào nước lạnh gần như đóng băng hoàn toàn. Vớt cá ra và tiếp tục nhúng cho đến khi có một lớp đá bảo vệ xung quanh cá. Sau đó, bạn có thể bọc nó trong túi cấp đông hoặc giấy chống ẩm, nhớ dán nhãn và ghi ngày tháng.
Làm thế nào để biết nếu cá đã bị hỏng?
Cá tươi bị hỏng sẽ có mùi giống như amoniac hoặc có mùi tanh rất mạnh. Nếu toàn bộ con cá có mắt, chúng sẽ không có sương mù hoặc vẩn đục. Da phải săn chắc và không được quá mềm. Động vật có vỏ, như tôm và sò điệp, không được có mùi và có màu ngọc trai. Biến màu hoặc có mùi là dấu hiệu cho thấy hải sản đã bị ôi thiu.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)