Nhiều người không biết cách phân biệt giữa hai loại, tôi tưởng chỉ khác màu thôi, nhưng thực ra có sự khác biệt rất lớn. Không chỉ màu sắc khác nhau, mùi vị cũng khác nhau mà dinh dưỡng cũng rất khác nhau.
1. Bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn?
Thực tế, bưởi đỏ ngon hơn bưởi trắng. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa bưởi đỏ và bưởi trắng là màu sắc của cùi nhưng giá thành bưởi đỏ lại cao hơn bưởi trắng. Vỏ bưởi đỏ tương đối mịn, trong khi vỏ bưởi trắng không đặc biệt mịn. Bưởi ruột đỏ có vị ngọt hơn, còn bưởi ruột trắng có cả vị chua và ngọt nên có thể xác định tùy theo. Ngoài ra, tuỳ sở thích mỗi người, chúng ta có thể chọn bưởi đỏ nếu thích ăn nguyên chất, ngọt và bưởi trắng nếu thích vị chua, ngọt.
Giá trị của bưởi đỏ thực tế cao hơn bưởi trắng. Cùi của bưởi đỏ chứa một lượng lớn carotene, trong khi hàm lượng carotene của bưởi trắng tương đối thấp. Vì vậy, bưởi đỏ sẽ ngon hơn bưởi trắng nhưng giá thành sẽ đắt hơn.
Bưởi đỏ giàu dinh dưỡng hơn bưởi trắng.
- Bưởi đỏ có hàm lượng carotene và lycopene cao hơn bưởi trắng.
Đừng nhìn vào màu đỏ của bưởi đỏ. Điều này không chỉ do sự đa dạng. Bưởi đỏ còn chứa hàm lượng carotene và cà chua cao hơn. Đây là nguyên nhân chính khiến nó có màu đỏ.
- Bưởi đỏ có nhiều nguyên tố vi lượng hơn.
Bưởi đỏ tuy to nhưng thực chất rất giàu nguyên tố vi lượng. Nó không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn chứa nhiều phốt pho, kali, magie, natri và các khoáng chất khác. Ngoài vitamin C, bưởi trắng chỉ có một lượng nhỏ hàm lượng C và kali càng cao thì hàm lượng các chất dinh dưỡng khác tương đối thấp.
2. Cách chọn bưởi
1. Nhìn vỏ
Khi chọn một quả bưởi, hãy chú ý xem vỏ của nó còn nguyên vẹn hay không. Nếu bạn thấy quả bưởi có vết lõm sâu trên vỏ thì đừng mua vì bưởi có thể bị gãy và cùi cũng bị hỏng.
2. Cân nặng
Trọng lượng cũng là một trong những tiêu chí để chọn bưởi. Đối với những quả bưởi có cùng kích thước thì chọn những quả nặng hơn, vì những quả bưởi như vậy sẽ có nhiều cùi hơn, còn những quả nhẹ hơn sẽ có ít nước hơn và hương vị sẽ không đặc biệt.
3. Màu sắc
Khi chọn bưởi, hãy nhìn vào màu vỏ của nó. Nói chung, màu vỏ bưởi càng sáng bóng thì hương vị càng ngon. Bưởi như vậy sẽ ngon hơn, ngược lại những loại có màu vỏ sẫm màu sẽ ăn không ngon.
Không biết các bạn có thắc mắc bưởi đỏ hay bưởi trắng tốt hơn không. Thực tế, bưởi đỏ quả thực ngon hơn bưởi trắng nhưng không thể phủ nhận rằng một số người vẫn thích bưởi trắng hơn. Tất nhiên, khi chọn bưởi, bạn có thể vận dụng một số kiến thức liên quan đã đọc hôm nay để chọn bưởi.
Thông thường, quả bưởi sau khi hái phải 15 ngày mới có vị ngọt nhẹ. Sau một tuần bảo quản, quả sẽ trong và ngọt, khi bảo quản sẽ có vị trở nên rất ngọt, sau nửa tháng sẽ xuất hiện vị ngọt của mật ong. Bưởi có thể bảo quản được từ 1 đến 2 tháng, điều này cũng sẽ giúp bưởi ngọt hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)