1. Nhìn vào màu sắc và chọn màu vàng
Khi mua bưởi, trước tiên chúng ta phải quan sát màu sắc vỏ bưởi. Vỏ quả bưởi chín thường có màu vàng hoặc cam đồng đều, sáng và bóng. Điều này là do khi quả bưởi phát triển, chất diệp lục trong vỏ dần bị phân hủy và các sắc tố như carotenoid xuất hiện. Khi chọn bưởi trên thị trường, những quả có màu sắc tươi sáng thường có xu hướng chín hơn, tích tụ nhiều đường và có độ ngọt cao hơn. Bưởi có vỏ màu xanh thường chưa chín hẳn và có vị chua, độ ngọt thấp nên tốt nhất không nên mua.
2. Vỗ nhẹ cảm nhận và chọn quả có độ đàn hồi
Khi mua bưởi, chúng ta cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào vỏ bưởi để cảm nhận độ đàn hồi. Bưởi chín thường có vỏ mỏng và đàn hồi, khi ấn vào có độ cứng nhất định nhưng có thể cảm nhận được độ đàn hồi nhẹ và có thể cảm nhận được quả bên trong. Cùi bưởi như vậy đầy đặn và ngậm nước.
Nếu ấn vào vỏ bưởi quá mềm, thậm chí có vết lõm nghĩa là vỏ bưởi rất dày hoặc bị teo lại sau khi bảo quản quá lâu. Loại bưởi này chưa chín hoặc chưa phát triển đầy đủ, lượng đường và độ ẩm bên trong chưa đạt trạng thái lý tưởng hoặc đã bảo quản quá lâu bắt đầu mất nước nên chúng ta không nên mua.
3. Cân trọng lượng và chọn quả nặng hơn
Cân bưởi là một phương pháp tuyển chọn rất trực quan và hiệu quả. Khi cầm trên tay những quả bưởi có hình dáng giống nhau, rõ ràng chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt về trọng lượng. Những quả bưởi nặng có nghĩa là bên trong có nhiều cùi và nhiều nước. Bởi trong quá trình sinh trưởng của bưởi, việc cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng sẽ khiến cùi bưởi liên tục nở ra nên trọng lượng sẽ tăng lên.
Ngược lại, những quả bưởi nhìn to nhưng cầm nhẹ tay có thể đã bị mất độ ẩm ở cùi và bị khô. Loại bưởi này không chỉ có mùi vị khó chịu mà còn khiến người ăn cảm thấy thất vọng. Vì vậy, khi lựa chọn, bạn nên chọn quả nặng hơn.
4. Kiểm tra phía dưới và chọn hình tròn
Luôn có một vòng tròn nhỏ ở dưới cùng của quả bưởi, nhưng các vòng tròn nhỏ ở dưới cùng của các quả bưởi khác nhau lại xuất hiện khác nhau. Vòng tròn nhỏ trên một số quả bưởi rất nhỏ, chỉ là một chấm nhỏ. Nhưng một số là một vòng tròn lớn hơn một chút.
Nói chung, quả bưởi có hình tròn lớn hơn và hình dạng phẳng hơn có nghĩa là nó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, chín hơn và có vị ngọt hơn. Phần dưới có hình tròn nhỏ hơn, sẽ là bưởi đực, mùi vị và ít nước hơn một chút so với bưởi cái.
5. Nhìn vào hình dạng và chọn những quả giọt nước
Khi quan sát hình dáng quả bưởi, chúng ta sẽ thấy có sự khác biệt nhất định về độ ngọt, vị của bưởi ở các hình dạng khác nhau. Nói chung, những quả bưởi có hình dạng đều đặn và hình giọt nước thì có xu hướng chín hơn. Điều này là do trong quá trình sinh trưởng của bưởi, hình dạng giọt nước có lợi cho sự phát triển đồng đều và tích tụ đường nên cùi bưởi như vậy sẽ dày hơn và nhiều nước.
Vì vậy, khi chọn bưởi hãy ưu tiên những quả có hình dáng đều đặn, hình giọt nước.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)