Lưu ý: Có 4 điều cấm kỵ khi dùng bột ngọt
1. Tránh sử dụng ở nhiệt độ cao
Khi nấu ăn, nếu cho bột ngọt vào khi nhiệt độ rất cao, nó sẽ bị biến đổi hóa học và biến thành natri pyroglutamate. Điều này không những không có tác dụng tạo hương vị mà còn tạo ra độc tính nhẹ, không tốt cho sức khỏe.
Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh bột ngọt có độ hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ 70oC -90oC.
Vì vậy, thời điểm tốt nhất để thêm bột ngọt là khi các món ăn sắp được nấu chín.
Nếu món ăn cần đặc lại thì nên cho thêm bột ngọt vào trước khi đặc lại.
2. Tránh sử dụng ở nhiệt độ thấp
Như đã đề cập ở trên, bột ngọt chỉ có thể hòa tan trong môi trường có nhiệt độ ít nhất là 70°C, không thể hòa tan bột ngọt trong các món ăn lạnh thông thường.
Nếu muốn cho bột ngọt vào rau trộn, bạn có thể hòa bột ngọt vào nước đun sôi ấm, để nguội rồi rưới lên các món ăn.
3. Tránh sử dụng trong thực phẩm có tính kiềm
Bột ngọt sẽ trải qua quá trình biến đổi hóa học trong dung dịch kiềm tạo ra chất disodium glutamate có mùi hôi.
Ví dụ như mực được nấu bằng chất kiềm nên không thích hợp cho thêm bột ngọt.
4. Tránh ăn quá mức
Quá nhiều bột ngọt sẽ tạo ra vị lạ, mặn mà không mặn, chát nhưng không chát.
Nói chung, mỗi người không nên tiêu thụ quá 3g bột ngọt mỗi ngày, nếu không, các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu và sốt có thể xảy ra. Ăn quá nhiều bột ngọt cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao.
Do đó, hãy kiểm soát lượng bột ngọt ăn vào giống như bạn kiểm soát muối.
Tốt nhất hai loại người này không nên ăn bột ngọt
1. Phụ nữ và trẻ sơ sinh đang cho con bú
WHO khuyến cáo trẻ sơ sinh không nên dùng bột ngọt. Vì glutamate sẽ kết hợp với kẽm trong máu và làm giảm nồng độ kẽm trong máu.
Axit glutamic xâm nhập vào cơ thể bé qua sữa mẹ hoặc súp sẽ tạo ra kẽm glutamate khó hấp thu và đào thải ra khỏi cơ thể, gây thiếu kẽm ở bé.
Thiếu kẽm trầm trọng có thể gây chậm phát triển trí tuệ, rối loạn tăng trưởng và phát triển, thiếu máu, cơ quan sinh sản kém phát triển.
2. Người cao tuổi trên 60 tuổi
Bột ngọt có chứa một tỷ lệ natri nhất định. Việc tiêu thụ quá nhiều bột ngọt sẽ khiến người trên 60 tuổi phải kiểm soát chặt chẽ lượng natri nạp vào. Vì vậy, người già và bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh thận, hội chứng chuyển hóa nên ăn ít hoặc không ăn bột ngọt.
Lời khuyên: Chọn bột nêm hay bột ngọt?
Trong thực tế, nhiều bà nội trợ đau đầu khi lựa chọn giữa bột ngọt và bột nêm. Trên thực tế, việc lựa chọn nên dựa trên đặc tính của thực phẩm:
1. Nếu đồ nấu có vị ngọt nổi bật, chẳng hạn như thịt lợn, cá, v.v., bạn có thể chọn một loại bột ngọt duy nhất, loại này chỉ có tác dụng tăng độ tươi.
Đặc biệt thịt nạc có hàm lượng axit inosinic cao hơn các loại thực phẩm khác. Chỉ cần thêm một chút bột ngọt là có thể tăng thêm độ tươi ngon. Nếu bạn thêm gia vị hỗn hợp vào thời điểm này, nó có thể làm hỏng hương vị của nguyên liệu.
2. Nếu hương vị của món ăn nấu chín không nổi bật như món nhồi, món súp, v.v., bạn có thể cân nhắc sử dụng bột nêm.
3. Đối với các món ăn có tính axit như cá chua ngọt, sườn heo chua ngọt,… không nên dùng nước bột nêm và bột ngọt . Vì hai hương vị này khó hòa tan trong các chất có tính axit nên độ axit càng lớn thì độ hòa tan càng thấp.
4. Vì bột ngọt và bột nêm đều chứa muối nên nếu cho vào khi nấu thì phải giảm lượng muối sử dụng.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)