Danh mục

Bím tóc đuôi sam của người triều Thanh bẩn đến mức nào? Một phụ nữ người Anh nói: 'Buồn nôn kinh khủng, nhìn thấy là không nuốt nổi cơm'

Chủ nhật, 25/07/2021 15:56

Kiểu tóc thắt bím đuôi sam thường thấy trong các bộ phim về triều đại nhà Thanh trong lịch sử thật ra vô cùng kinh khủng khiến cho bạn có tưởng tượng cũng không thể ngờ ra được hết độ bẩn của nó.

Trung Quốc là một quốc gia đa dân tộc cùng chung sống với nhau, mỗi một vùng miền khác nhau đều có phong tục tập quán và văn hóa khác nhau, tạo thành nền văn hóa Trung Hoa phong phú đa dạng. Ở thời cổ đại Trung Quốc, dân tộc Hán luôn đề xướng coi trọng văn hóa Nho giáo, trong đó “đạo hiếu” được coi là quy phạm lễ nghi đạo đức cơ bản của một người.

Trung Quốc từ thời cổ đại cho đến nay đã có quan niệm “thân thể, tóc tai, da thịt là cha mẹ ban cho, không được phép hủy hoại, đó là điều cơ bản trong đạo hiếu”. Người cổ đại coi trọng đạo hiếu nên tuyệt đối không bao giờ gây tổn hại tới tóc của mình, họ không bao giờ cắt tóc, đó là lý do vì sao đàn ông thời cổ đại đều có mái tóc dài.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Nhưng cùng với sự thay đổi của thời đại, tới nửa cuối của thời Thanh, mọi người có thể nhận thấy, kiểu tóc của nam giới trong thời kỳ này đã có điểm khác biệt so với thời kỳ trước đó, không còn là mái tóc dài cả đầu nữa mà đã trở thành mái tóc dài nửa đầu. Đối với kiểu tóc của người triều Thanh, có lẽ mọi người đều thấy vô cùng thú vị, vậy kiểu tóc với bím tết dài này bắt nguồn từ đâu?

Dựa theo ghi chép của những giáo sĩ truyền đạo người Anh cho thấy, có lẽ mọi người sẽ hốt hoảng và sụp đổ hình tượng với kiểu tóc nửa đầu độc lạ này, không còn dám nhìn bím tóc này nữa. Bím tóc này của đàn ông thời Thanh rốt cuộc là bẩn đến mức nào? Trước kia đã từng có một phụ nữ người Anh cho biết mình đã suýt nôn mửa vì độ kinh tởm của kiểu tóc này, đến nỗi còn không nuốt nổi cơm.

Sự xuất hiện của trào lưu cạo đầu

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Như mọi người đều biết, triều Thanh được thống trị bởi dân tộc du mục - dân tộc Mãn. Sau khi quân Thanh tiến vào Trung Nguyên, trong đó điều được thể hiện rõ rệt nhất chính là hình ảnh kết tóc cố định của họ. Theo ghi chép trong lịch sử, dân tộc Mãn do môi trường sống và tập quán khác biệt, họ là dân tộc sinh sống trên lưng ngựa, thường xuyên mưu sinh bằng việc săn lợn và để tiện cho việc săn bắt, mái tóc dài xõa ra thực sự không hề tiện lợi chút nào nên đương nhiên sẽ bị loại bỏ. Họ sẽ không buộc tóc lên giống như người tộc Hán mà sẽ cạo nửa đầu và kết phần còn lại thành bím dài, như vậy sẽ gọn gàng và thuận tiện cho việc săn bắt hơn.

Vào năm Thuận Trị đầu tiên (năm 1644), triều Thanh đã ban bố “Lệnh cạo đầu”, trong phạm vi cả nước bắt đầu thực thi quy định cạo đầu, để thực hiện quy định này, chính lệnh quy định tất cả mọi nam giới đều phải cạo đầu, nếu như trong vòng 10 ngày không tiến hành cạo đầu thì sẽ bị xử trảm.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Nói một cách đơn giản, đây chính là một mệnh lệnh bắt buộc phải cạo đầu giống người Mãn, nhưng trên thực tế là pháp lệnh thống trị phong kiến của triều Thanh khi ấy để thống nhất dân tộc Hoa Hạ, củng cố quyền thế của mình. Dưới sự tàn khốc của pháp lệnh, cho dù người Hán không muốn cạo đầu thì cũng bắt đầu phải cạo, từ đó vùng đất Hoa Hạ đã xuất hiện kiểu tóc “âm dương”, nửa đen nửa trắng như mọi người thường thấy.

Kiểu tóc mà triều Thanh tạo ra cũng đã trải qua vài phần phát triển thay đổi. Lúc ban đầu, khắp nơi ở Trung Quốc đều thịnh hành kiểu tóc “đuôi chuột”, xung quanh đều cạo hết tóc, chỉ để lại một nhúm tóc nhỏ ở giữa đỉnh đầu, kết nó lại thành bím trông giống đuôi chuột. Bím tóc này phải xuyên qua được lỗ vuông trên đồng tiền vạn lịch (tiền xu của thời xưa) mới được coi là chuẩn.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Kiểu tóc trong thời kỳ này dường như còn xấu hơn cả kiểu đầu “âm dương” nửa đen nửa trắng sau này, đúng thật là không ra làm sao. Sau thời Càn Long, cũng là sau năm 1799, diện tích tóc trên đầu của đàn ông ngày càng lớn hơn, cho tới kiểu tóc nửa đầu như sau này, nửa trước cạo trọc, nửa sau kết thành bím dài, cũng chính là kiểu đầu “âm dương” nửa đen nửa trắng mà chúng ta thường thấy.

Nổi danh “hôi thối”

Bím tóc của đàn ông triều Thanh ngoài sự độc lạ ra thì nó còn cực kỳ hôi. Trong thời đại đó, cuộc sống của người dân bình thường đều vô cùng nghèo khổ, một mặt họ phải lao động vất vả khiến mọi người cả ngày bận rộn mưu sinh, chẳng có thời gian chăm chút vệ sinh cá nhân, thế nên họ ít khi chăm sóc vệ sinh tóc tai của mình, gần như là rất ít khi gội đầu.

Với tình trạng vệ sinh như vậy thì cơ thể họ sẽ phát ra mùi hôi, đặc biệt là ở phần đầu. Dần dà, mùi hôi bốc ra từ tóc của họ đương nhiên sẽ khiến người khác khó chịu, không thể chấp nhận được. Bản thân người cổ đại đã không thích tắm rửa, họ còn cho rằng tắm rửa sẽ có hại cho sức khỏe, các vương công quý tộc thời cổ đại cũng gần như là hơn 1 tháng mới tắm gội một lần, huống hồ là người dân lao động nghèo khổ bình thường.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Thứ hai, người triều Thanh cho rằng việc chăm sóc xử lý tóc tai thực sự rất tốn thời gian và tốn công tốn sức, thế nên gần như một khi đã kết vào rồi thì sẽ không tháo ra kết lại lần nữa. Do quá lâu không gội đầu, chất dầu nhờn của da đầu dính lại vào tóc, ngày này tháng nọ tích tụ lại nhiều nên mùi hôi cũng ngày càng nồng.

Nếu như thường xuyên tháo ra gội rửa sạch sẽ thì sẽ tốt hơn nhưng bím tóc gần như chẳng bao giờ tháo ra, nghĩ thôi cũng biết mái tóc đó bẩn đến mức nào. Vì không thường xuyên gội rửa, môi trường bẩn thỉu trên da đầu lại trở thành môi trường tốt cho việc sinh trưởng của các loại vi khuẩn gây hại, vậy nên người thời đó thường mắc bệnh về da đầu.

lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, kiểu tóc bím đuôi sam của người nhà Thanh, lịch sử Trung Hoa

Hơn nữa, cho dù là mọi người thời đó có ý định gội rửa chăm sóc tóc tai thì cũng vì nghèo không có nước bồ kết để dùng, nếu chỉ dùng nước thường để gội cũng chẳng thể giải quyết được vấn đề, vì vậy mà chuyện tóc bẩn vẫn còn tồn tại, dần dà việc tóc không bẩn là chuyện hoàn toàn không thể. Trước kia từng có một phụ nữ người Anh đã sốc khi nhìn cảnh người triều Thanh gội đầu, nôn mửa ngay tại chỗ, thậm chí mấy ngày sau đó còn không thể ăn uống nổi.

Có lẽ sau khi đọc những dòng trên, rất nhiều người khó mà có thể chấp nhận được kiểu tóc nửa đầu độc lạ của triều Thanh trong các bộ phim cổ trang nữa. Quả thực, nếu như tóc dài không được gội rửa thường xuyên thì sẽ rất dễ tích tụ bụi bẩn, gây ra mùi hôi thối. Sau này tới thời Dân Quốc, ai ai cũng đều phải cắt tóc ngắn, như vậy thì đã dễ dàng xử lý hơn trước, gội rửa cũng thuận tiện hơn.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bi.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bim-toc-duoi-sam-cua-nguoi-trieu-thanh-ban-den-muc-nao-mot-phu-nu-nguoi-anh-noi-buon-non-kinh-khung-nhin-thay-la-khong-nuot-noi-com-90494.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Kinh hoàng khoảnh khắc ô tô đâm thẳng vào chốt bảo vệ, 2 người nguy kịch

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sườn ướp trước hay chần trước? Món sườn om nếu sai thứ tự sẽ rất khô và dai đấy!

Sườn hầm là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích, không những vậy món canh này còn cực kỳ bổ dưỡng....
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 15 phút trước

Quách Tuấn Du nhiễm Covid-19 chỉ vì lấy hàng từ shipper

Quách Tuấn Du xác nhận bản thân đã xét nghiệm tại trung tâm y tế địa phương và đã dương tính với Covid-19.
Chuyện làng sao 6 giờ, 49 phút trước

Vợ Quách Phú Thành lần đầu lộ diện sau khi bị tố thuộc đường dây săn đại gia, diện croptop như nữ sinh khoe vòng eo đáng ghen tị

Bà xã của Quách Phú Thành thu hút sự chú ý khi xuất hiện sau lùm xùm vì bị tố nằm trong đường dây 'săn...
Chuyện làng sao 6 giờ, 9 phút trước

Thảm đỏ LHP Bắc Kinh: Angelababy trở thành tâm điểm, Củng Lợi quyền lực, Đồng Lệ Á sang chảnh quyến rũ

Chiều tối ngày 20/9, sự kiện LHP Bắc Kinh diễn ra với sự xuất hiện của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Angelababy, Đồng Lệ...
Thảm đỏ sao 7 giờ, 41 phút trước

Ốc Thanh Vân kể về chuyện tình yêu với chồng doanh nhân: 'Không phải là hoàn hảo trong mắt nhau, nhưng tụi mình cố gắng để tốt lên mỗi ngày'

Dù không thể tránh khỏi những mâu thuẫn nhưng Ốc Thanh Vân và chồng là Trí Rùa vẫn luôn tìm cách hàn gắn và sống...
Chuyện làng sao 7 giờ, 20 phút trước

Mạng xã hội xôn xao chuyện một nữ diễn viên có con trai nghiện cờ bạc, thuê người thi hộ Đại học rồi bị đuổi khỏi nhà, sự thật là gì?

Chuyện về nữ diễn viên và cậu con trai ngỗ nghịch đang khiến cư dân mạng rần rần.
Chuyện làng sao 7 giờ, 30 phút trước

Xe tải tông sập trạm thu phí, nam nhân viên may mắn chạy ra ngoài kịp thời

Đang ngồi trong bên trong trạm thu phí ở Ấn Độ , một nam nhân viên phát hiện ra chiếc xe tải bị mất kiểm...
VIDEO 8 giờ, 32 phút trước

Cứ nghĩ lấy vợ trưởng thành hơn hóa ra Justin Bieber vẫn mê mệt mốt quần tụt quá lố như thế này

"Hoàng tử nhạc pop" diện style quần tụt lúc xuống phố cùng với bà xã xinh đẹp Hailey Bieber.
Thời trang sao 8 giờ, 33 phút trước

Nathan Lee khiến người hâm mộ xém không nhận ra với dung mạo mới

Các fan xém không nhận ra nam ca sĩ với mái tóc dài vì nhiều tháng chưa được cắt do giãn cách xã hội.
Chuyện làng sao 8 giờ, 38 phút trước

Danh hài Duy Phương kể chuyện làm ăn thua lỗ, bị khách chửi bới vẫn phải nhịn nhục mưu sinh

Từng là ngôi sao sáng của sân khấu hài kịch, Duy Phương phải vất vả kinh doanh kiếm sống khi về già khiến ông không...
Chuyện làng sao 8 giờ, 39 phút trước

Nhan sắc của Jack trên truyền hình thực tế và ảnh tự đăng đúng kiểu một trời một vực

Không chỉ vấp phải làn sóng phản đối từ khán giả theo dõi Running man Việt Nam mùa 2 vì scandal tình ái, Jack còn...
Chuyện làng sao 8 giờ, 40 phút trước

Thiên An bất ngờ khoe ảnh chụp cùng con gái hơn 5 tháng, khoảnh khắc nhóc tỳ khiến cư dân mạng 'lụi tim'

Tết Trung thu đầu tiên của con gái, Thiên An - tình cũ của Jack đăng ảnh cực xinh xắn bên nhóc tỳ khiến khán...
Chuyện làng sao 8 giờ, 41 phút trước

Nổi hứng bắt trend khoe sống mũi đang hot nhưng Văn Mai Hương lại gây sốt vì gương mặt mộc siêu đỉnh

Lại một lần nữa Văn Mai Hương khiến dân tình rần rần vì gương mặt mộc vô cùng xịn xò của mình.
Chuyện làng sao 8 giờ, 43 phút trước

Thiều Bảo Trâm gây lú cực mạnh vì mỗi năm lại tổ chức sinh nhật vào một ngày khác nhau

Điểm khác biệt trong thời điểm tổ chức sinh nhật của Thiều Bảo Trâm khiến netizen không khỏi ngạc nhiên.
Chuyện làng sao 8 giờ, 44 phút trước

Vợ Quyền Linh tung ảnh mới của con gái đầu, nhan sắc xinh như Hoa hậu

Hình ảnh mới của Lọ Lem - con gái đầu của Quyền Linh khiến người hâm mộ hết lời khen ngợi.
Nhí 8 giờ, 46 phút trước

Phi tần của hoàng đế sau khi chết đều bị bịt kín hậu môn, đây có thực sự là mê tín?

Các phi tần thời xưa khi được chôn cất, cần phải để lưỡi tụt vào miệng và dùng đá ngọc bít dưới hậu môn. Tại...
Kiến thức 10 giờ, 1 phút trước

Kiên trì thực hiện động tác “chống đẩy” mỗi ngày, cơ thể đạt được 4 lợi ích không ngờ

Nói cách khác, có một hành động thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng ta thường bỏ qua tầm quan...
Khỏe đẹp 10 giờ, 1 phút trước

Vương Phi và Tạ Đình Phong xuất hiện chung sân khấu đúng kỷ niệm 7 năm ngày tái hợp

Fan của Vương Phi vô cùng phấn khích khi biết tin nữ ca sĩ sẽ hát chung sân khấu với bạn trai Tạ Đình Phong,...
Tin tức nhạc 11 giờ, 2 phút trước

Những lưu ý và kiêng kị khi tặng quà trung thu, nên nhớ “3 được 3 không cho”, tôn trọng truyền thống xưa, người nhận sẽ vui hơn

Còn một ngày nữa là Tết cổ truyền Trung thu, bạn đã chuẩn bị quà cho bố mẹ chồng chưa? Tặng quà là một phong...
Kiến thức 12 giờ, 44 phút trước

Đi lạc ở Đại Nam, nam thanh niên choáng váng vì quy mô rộng lớn của KDL 6.000 tỷ

Dạo quanh Đại Nam bằng ô tô để ngó nghiêng cảnh đẹp đó đây trong thời gian nghỉ dưỡng, thanh niên này phải thú nhận...
VIDEO 12 giờ, 48 phút trước

Được gọi là người nổi tiếng, thủ môn Bùi Tấn Trường lên tiếng: 'Làm ơn đừng dán những thứ đấy lên người tui'

Vợ thủ môn Bùi Tấn Trường đã lên tiếng về chuyện chồng nói không quan tâm sự nổi tiếng.
Đời sống trẻ 12 giờ, 48 phút trước

Tên cướp nhoài người ra khỏi ô tô giật túi xách khiến cô gái ngã sấp mặt xuống đường

Phát hiện 2 người phụ nữ điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường, tên cướp và đồng bọn đi ô tô áp sát...
VIDEO 12 giờ, 50 phút trước

Không gian nhà vườn 600 m2 của vợ chồng Kiwi Ngô Mai Trang

Gia đình Kiwi Ngô Mai Trang đã về nhà vườn 600 m2 ở Long An để tránh dịch.
Nhà Sao 12 giờ, 7 phút trước

Công thức cháo giảm béo hiệu quả, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, phục hồi vóc dáng thon gọn

Để sở hữu một ngoại hình cân đối và hoàn mỹ đã từ lâu trở thành ước mơ của phái đẹp. Hôm nay chúng tôi...
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 7 phút trước

'Sốc nặng' khi nghe về gia thế khủng của gia đình Vân Sơn: Cơ ngơi đồ sộ, diễn viên, đạo diễn đến tỷ phú đều có đủ

Ai nấy đều không khỏi trầm trồ khi nghe về gia thế khủng của gia đình danh hài Vân Sơn.
Chuyện làng sao 13 giờ, 30 phút trước

Khoảnh khắc khó đỡ: Lưu Khải Uy 'chạm mặt' Ngụy Đại Huân - tình tin đồn của vợ cũ Dương Mịch tại sân bay

Việc Lưu Khải Uy và Ngụy Đại Huân cùng chung khung hình ngay lập tức trở thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng....
Chuyện làng sao 13 giờ, 31 phút trước

Song Hye Kyo gây chú ý khi có hành động ngọt ngào với người đàn ông đã vì cô mà từ bỏ tình bạn với Song Joong Ki

Nữ diễn viên Song Hye Kyo không chỉ quan tâm mà còn nhắn gửi đầy yêu thương đến người đặc biệt này.
Chuyện làng sao 13 giờ, 31 phút trước

Lâm Vỹ Dạ khoái chí khoe đống quà được Trương Thế Vinh tặng giữa mùa dịch, hỏi sang Thúy Ngân lại thấy sai quá

Chắc là Trương Thế Vinh sắp bị Thuý Ngân giận dỗi vì có một sự thiên vị không hề nhẹ.
Chuyện làng sao 13 giờ, 31 phút trước

Vợ Baggio đính chính thông tin 'chơi lớn' khi mua nhà tại Mỹ

Quỳnh Trâm và Baggio dự định sẽ mua nhà ở Mỹ sống. Tuy nhiên, cặp đôi muốn tự mình kiếm tiền để tự mua nhà...
Chuyện làng sao 13 giờ, 31 phút trước

Đám cưới của Long - Nam và Huy - Thy trong 'Hương vị tình thân' đặc sắc là thế nhưng vẫn thua xa bà Dần thời xưa

Dù đã 30 năm trôi qua, tổ ấm của NSND Như Quỳnh và nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo vẫn được ca ngợi như...
Chuyện làng sao 14 giờ, 54 phút trước

Fans sốt xình xịch với cảnh Khả Ngân hô hấp nhân tạo cho Thanh Sơn, mong 'phim giả tình thật'

Những diễn biến tiếp theo của phim '11 tháng 5 ngày' được khán giả mong ngóng từng giờ.
Truyền hình 14 giờ, 55 phút trước

Hai loại thực phẩm này được xào cùng nhau ăn rất ngon và bổ dưỡng

Có rất nhiều loại rau thuộc mùa này, chẳng hạn như món ăn sẽ làm hôm nay - đậu bắp. Đậu bắp đột nhiên trở...
Địa chỉ ăn ngon 14 giờ, 30 phút trước

Tưởng lên đồ đơn giản đi chợ cùng con gái, nhưng Angelina Jolie thể hiện sự chịu chơi với phụ kiện giá cả tỷ đồng

Nữ diễn viên Angelina Jolie trở thành tâm điểm chú ý của mọi ánh nhìn lúc xuất hiện ở chốn công cộng với con gái...
Thời trang sao 15 giờ, 31 phút trước

Nhật Kim Anh mua quà khủng và bật khóc trong ngày sinh nhật con trai vì lí do không thể ngờ

Trong ngày sinh nhật của con trai Bửu Long, Nhật Kim Anh không giấu được sự xúc động và đau lòng khi không có con...
Chuyện làng sao 15 giờ, 32 phút trước

Có 100 triệu vi khuẩn trên bàn chải đánh răng của bạn, làm thế nào để giữ cho nó sạch sẽ?

Có một vấn đề mà rất ít người quan tâm tới trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đó là việc bảo quản bàn...
Kiến thức 15 giờ, 42 phút trước