Để tạo nên sự thơm ngon của các món ăn thì các loại rau thơm, gia vị là thứ không thể thiếu. Bên cạnh việc mua sẵn ngoài chợ, bạn cũng có thể trồng chúng ngay trong bếp: Vừa tạo không gian xanh, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ khi cần.
Trồng hành lá
- Tận dụng những cọng hành lá mua về, sử dụng phần lá xanh và bớt lại phần rễ tгắng dài từ 7 – 10cm.
- Chuẩn bị 1 cốc nước thủy tinh hoặc một chai nhựa sạch, đổ khoảng 2.5 – 3cm nước sạch, sau đó, nhúng phần rễ hành vào cốc nước. Để cốc nước chứa hành lá gần cửa sổ hoặc nơi khô ráo, thoáng mát nhưng không nên để cây tiếp xúc với ánh nắng.
- Thường xuyên thêm nước vào cốc, sau 1 tuần là có thể thu hoạch.
Trồng cần tây
- Khi mua cần tây về, cắt và sử dụng phần thân và lá cho bữa ăn và bớt lại khoảng 2-3cm phần củ và rễ.
- Rửa sạch phần rễ, tỉa bớt rễ già đi. Chuẩn bị một cốc nước ấm sạch và nhúng phần cần tây này vào cốc nước.
- Đặt cốc cần tây ở nơi có ánh nắng mặt trời.
- Sau khoảng 2 tuần, cần tây sẽ nhú mầm, chồi non. Có thể sử dụng cần tây hoặc trồng tiếp để cây ra đất để cho nhiều lá hơn.
Trồng gừng
- Đặt gừng vào nơi ẩm tối để gừng mọc mầm và nảy nhánh.
- Sau đó, cho gừng đã mọc nhánh xuống đất hoặc vào chậu có đất ẩm để trồng. Tưới nước hằng ngày để gừng phát triển.
Trồng rau mùi
- Sau khi sử dụng phần thân và lá, hãy chừa lại một đoạn ngắn 5 – 6cm còn rễ ɴguyên vẹn để trồng.
- Đổ nước sạch ào 2/3 lọ thủy tinh, cắm phần gốc của rau mùi vào bình, đặt ở nơi thoáng mát, có ánh nắng, mỗi ngày thay nước 1 lần.
- Sau 5 – 7 ngày, rễ rau mùi sẽ ra dài khoảng 5 cm thì đem trồng ở chậu đất.
- Tưới nước thường xuyên vào buổi sáng và nhổ cỏ dại. Khi lá lên cao có thể tận dụng để nấu ăn.
Trồng húng quế
- Chọn cành húng quế khỏe, không sâu bệnh có chiều dài khoảng từ 10 – 15 cm.
- Chuẩn bị cốc nước sạch và đặt húng quế vào trong nước sao cho nước ngập khoảng 1/3 cành húng quế. Đặt ở nơi khô ráo, có ánh sáng.
- Thay nước thường xuyên cho cây, khoảng 1 – 2 tuần khi thấy cây húng quê tăng gấp đôi kích thước thì bạn có thể trồng lại chúng vào chậu đất và đặt ở nới có ánh sáng trong bếp.
Trồng tỏi
- Chọn những củ tỏi không bị sâu, thối, bóc sạch vỏ và ngâm nước trong khoảng 12 giờ.
- Sau 12 giờ ngâm nước, chuẩn bị một cốc thủy tinh hoặc chai nhựa và xếp tỏi gọn vào cốc, xếp phần đầυ củ tỏi hướng lên trên. Tiếp tục đổ nước vào cốc chứa tỏi, nhưng không nên đổ ngập mà chỉ đổ đến gần đầu để củ dễ mọc mầm.
- Đặt cốc đã xếp tỏi ra chỗ thoáng mát và có ánh nắng.
Trồng sả
- Cắt bỏ lá già, rễ già để lại rễ khoảng 1cm, cắt ngọn sao cho chiều dài gốc xả còn 20 – 30cm.
- Chuẩn bị chậu nước hoặc chai nhựa để ngâm sả trong 7 ngày. Chỉ đổ nước ngập rễ xả khoảng 5 – 6cm. Thay nước 1 lần/ngày.
- Sau 7 ngày, khi sả đã mọc rễ, ra nhánh mới, mọc lá non có thể chuyển sả từ cốc nước sang chậu đất nhỏ để trồng. Tưới nước hằng ngày để sả phát triển.
Thủy Chi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)