Thịt gà là một trong những loại thực phẩm mà nhiều người yêu thích và mua với số lượng lớn để sử dụng dần. Tuy nhiên, lúc này lại phát sinh ra vấn đề đó là bảo quản gà sao cho đúng cách, giữ được độ tươi và hương vị của nó.
Thịt gà nếu bảo quản tốt sẽ không bị hôi, biến chất và ảnh hưởng sức khỏe. Mọi người thường mua về và cho trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh, cách làm tưởng dễ này lại không phải là cách bảo quản hoàn hảo nhất, thịt gà thường vẫn xuất hiện mùi lạ, gà trở nên tanh hơn.
Đó có thể là do gà không được bảo quản tốt, vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn một mẹo nhỏ để bảo quản gà tốt hơn. Nói chung, trước khi cho gà vào ngăn đá tủ lạnh, chúng ta cần xử lý trước.
Lựa chọn tốt hơn là sử dụng cồn nồng độ cao để lau gà trước, cồn không chỉ có tác dụng khử trùng tốt và chất lượng gà sau khi chế biến sẽ tăng lên rất nhiều. Sau khi lau gà bằng cồn, chặt gà thành những miếng vừa ăn, cho gà vào túi giữ nhiệt rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Biết cách bảo quản thịt gà sống sẽ giúp người nội trợ trữ thịt lâu hơn mà vẫn giữ được mùi vị và dinh dưỡng của thịt khi chế biến, sử dụng.
Dấu hiệu nhận biết thịt gà tươi sống bị hư
Sau khi lấy thịt gà tươi sống được bảo quản từ tủ lạnh ra và trước khi chế biến, sử dụng, cần kiểm tra các dấu hiệu về màu sắc, mùi vị và kết cấu thịt để đảm bảo thịt không bị hư hỏng, cụ thể:
Màu sắc: Thịt gà tươi có màu hồng, còn thịt gà bị hư sẽ có màu tím xanh, có đốm mốc xanh xám.
Mùi vị: Thịt gà tươi sống có mùi dễ chịu, còn thịt gà bị hư thường có mùi hôi, chua, rất khó ngửi. Nếu đã ướp thịt gà với gia vị, cần kiểm tra kỹ lưỡng mùi vị hơn để tránh tình trạng thịt bị hư mà mùi của gia vị lấn át, không phát hiện được.
Kết cấu: Thịt gà tươi có độ đàn hồi và săn chắc, còn thịt gà bị hư thường mềm nhũn, bên ngoài có nhớt, dịch nhầy.
Giang Nguyễn (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)