Ớt là một trong các gia vị có trong gian bếp của rất nhiều gia đình, giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản thì ớt sẽ rất nhanh hỏng. Bài viết sau sẽ mách cho bạn các cách bảo quản ớt đơn giản để lưu trữ món gia vị này trong thời gian dài.
Nguyên liệu:
Ớt
Tỏi
Muối hạt
Cách làm:
- Bước 1: khi mua ớt về bạn cần cắt bớt phần cuống rồi rửa sạch thật kỹ với nước. Trong quá trình rửa, bạn nên cho thêm một ít muối vào nước rồi ngâm ớt trong khoảng 5 phút, điều này sẽ giúp loại bỏ những tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe có trong ớt.
Tiếp theo đó bạn cần cho ớt dàn đều ra khay để ráo nước. Lưu ý ớt phải ráo nước thì thời gian bảo quản mới được lâu, bởi nước có thể làm ớt nhanh thối rữa hơn.
Một việc quan trọng bạn cần lưu ý là bạn phải loại bỏ hết những quả ớt bị dập trước khi bảo quản, vì quả dập sẽ rất nhanh hỏng và trong quá trình bảo quản cũng có thể lây sang những quả khác.
Tỏi mang bóc sạch vỏ, trong tỏi có chứa chất kháng sinh tự nhiên giúp ớt không bị nấm mốc trong quá trình bảo quản. Lưu ý, tỏi cũng phải để thật ráo, không được cho dính nước.
Muối hạt nên rang khô, điều này sẽ giúp thời gian bảo quản ớt được lâu hơn.
- Bước 2: Cho ớt vào hộp nhựa/thủy tinh sạch, có nắp đậy kín, với công thức một lớp ớt, 3-4 tép tỏi, một thìa muối, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầy hộp. Sau đó đậy kín nắp và cho hộp ớt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 2-3 tháng.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho hộp ớt vào ngăn đông tủ lạnh, thời gian có thể kéo dài lên đến một năm. Và đặc biệt ớt cũng sẽ không bị đóng đá trong quá trình bảo quản.
Ớt sau khi được cấp đông vẫn tươi nguyên và không bị đóng đá.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cách bảo quản ớt đơn giản, hiệu quả. Mong rằng bạn có thể áp dụng thành công để tránh bỏ đi những quả ớt bị hỏng vì không bảo quản đúng cách.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)