Vào mùa hè, các quán nước mía hay sạp bán dứa có rất nhiều bã mía, vỏ dứa mà người bán muốn vứt đi. Bạn có thể đến những nơi đó xin về để ủ thành phân hữu cơ bón cho cây.
Cách ủ bã mía
Đầu tiền cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như bã mía, bã bùn. Ngoài ra cần bổ sung thêm phân bón NPK 5-10-3, phân super lân, vi sinh ủ phân EcoClean Compost để thúc đẩy quá trình phân hủy, rỉ mật, vôi bột.
Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm các dụng cụ ủ phân như: cân, bạt, xẻng, cuốc, thùng đựng. Chú ý nên tìm mua các nguyên liệu nông nghiệp này tại các địa chỉ, cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng.
Để thực hiện ủ bã mía thành phân bón, bạn cần thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Nghiền nhỏ bã mía, không nghiền quá nhỏ hoặc không để bã mía quá lớn sẽ làm cản trở quá trình phân hủy.
Bước 2: Đem trộn đều bã đã băm cùng bã bùn, phân NPK, phân supe lân, vôi bột. Dàn mỏng hỗn hợp nguyên liệu đã trộn dày khoảng 20-30 cm.
Bước 3: Rắc vi sinh EcoClean Compost vào mẻ ủ với tỷ lệ 10 gram/ 10 ký nguyên liệu ủ
Bước 4: Dùng bạt đậy lên mẻ ủ đã được dàn cao khoảng 1.5-2m. Sau 3-4 ngày thì kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm của đống ủ. Thường xuyên đảo trộn và giữ nhiệt độ khoảng 50-60 độ C. Khoảng 20-30 ngày, phân sẽ hoai mục và bạn có thể sử dụng để bón cho vườn rau nhà mình.
Cách ủ vỏ dứa
Đối với vỏ dứa thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần 1 thùng xốp, bạn cứ bỏ 1 lớp đất, 1 lớp vỏ dứa. Ủ tầm 2 tháng, bạn có thể trồng cây vào thùng xốp.
Bạn cũng có thể lấy vỏ dứa để làm phân hữu cơ cho cây.
Rau phát triển nhanh hơn nhờ phân bón hữu cơ.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)