Mới đây, hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội về việc lựa chọn thịt phải tránh những phần có hạch. Cụ thể như sau: "Ôi em không nghĩ là có nhiều anh chị em không phân biệt được tật (hạch) với thịt của con lợn đến như vậy đó!
Hạch ở cổ gà thì mọi người có thể nhìn rõ, nhưng ở thịt lợn nhiều người không biết tới. Nên hôm nay em xin phép đăng 1 số hình ảnh cụ thể để mọi người cùng tham khảo, tránh mua phải những phần hạch này nha.
Hạch bạch huyết của lợn là những cục màu trắng hơi xám hoặc vàng nhạt, phân bố khắp cơ thể lợn. Các hạch này đều chứa nhiều mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể người, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
Phần thịt thường chứa hạch bạch huyết là cổ lợn và nhiều bộ phận khác. Cụ thể em hay thấy hạch ở các phần cổ như nọng, lưỡi và lòng non. Thông thường phần này người bán sẽ lọc bỏ.
Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều người bán hoặc người chế biến các món ăn sẵn như: nhân bánh chứa thịt băm (bánh tẻ, bánh giò, chả viên, chả lá lốt, nem...), hay dồi, tóp mỡ chẳng hạn. Vì lợi nhuận hoặc lý do nào đó mà cho lẫn hạch vào những món này.
Khi ăn phần tật này cảm giác sần sật, cứng hơn và có màu trắng sáng hơn các phần thịt khác. Vì kết cấu là các hạch, cục nên khi xay sơ, rán, trộn,... vẫn có thể nhìn rõ phần này.
Những phần thịt được chụp lại có hạch lợn.
Liên quan đến vấn đề này, theo BS Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Hạch lợn (hạch bạch huyết) là một phần của hệ thống miễn dịch, giúp động vật chống lại các nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, hạch lợn cũng là nơi tập trung nhiều mầm bệnh nguy hiểm".
Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh, vi khuẩn, mùi hôi, khó diệt được vi khuẩn dù nấu kỹ. Cổ lợn là phần thịt có nhiều hạch bạch huyết nhất. Bạn nên tránh mua những miếng thịt nổi hạch.
Theo BS Thiệu, hạch lợn thường có mùi hôi khó chịu và chứa mầm bệnh như các loại vi khuẩn và virus, có thể truyền bệnh trực tiếp cho cơ thể.
Ngoài vi khuẩn, hạch lợn còn chứa nhiều loại ký sinh trùng, bao gồm các loại giun, sán.
Đáng chú ý, chuyên gia này cho biết, mầm bệnh trong hạch lợn khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.
"Việc tiêu thụ hạch lợn chưa qua xử lý kỹ hoặc trộn lẫn vào các món thịt xay nhuyễn như bánh giò, xúc xích, chả có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng.
Các loại ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể con người có thể gây tổn thương các cơ quan quan trọng như: hệ tiêu hóa gan, phổi, và thậm chí là não. Trẻ nhỏ và người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất do hệ miễn dịch yếu hơn", BS Thiệu thông tin.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)