Ăn cơm nguội tốt hơn cơm nóng?
Có một điều ít ai biết là ăn cơm nguội tốt hơn ăn cơm nóng. Với cơm trắng, khi còn nóng sẽ có hàm lượng tinh bột ở mức bình thường. Sau khi tiêu hóa lượng tinh bột này sẽ phân hủy thành đường glucose được hấp thụ vào máu khiến đường huyết tăng cao. Điều này là hoàn toàn bình thường với người khỏe mạnh nhưng lại ảnh hưởng không tốt cho người bị kháng insulin.
Còn cơm trắng khi để nguội sẽ bị thay đổi cấu trúc tinh bột tinh luyện chuyển thành tinh bột kháng tốt cho sức khỏe. Trong dạ dày và ruột non, quá trình tiêu hóa tinh bột kháng sẽ chậm hơn và khi tới ruột già sẽ nuôi dưỡng lợi khuẩn tại đây.
Ăn cơm nguội tốt hơn cơm nóng không là câu hỏi nhiều người quan tâm (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, tinh bột kháng còn có thể kích thích lợi khuẩn tạo ra các a xít béo chuỗi ngắn sẽ giúp giảm triệu chứng của viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng, tiêu chảy và hỗ trợ giảm cân.
Một nghiên cứu gần đây công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, không chỉ làm tăng lượng tinh bột kháng mà cơm để nguội sau đó hâm nóng lại còn giúp giảm phản ứng đường huyết. Hàm lượng tinh bột kháng trong cơm nguội còn giúp no lâu, giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Nên lưu ý gì khi ăn cơm nguội?
Người Việt Nam chúng ta hay có thói quen ăn cơm nguội hâm nóng hoặc lấy cơm nguội để chế biến thành món cơm rang. Việc này có rất nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng cơm để qua đêm sẽ sinh ra vi khuẩn hoặc ăn không ngon. Một số người lại cho rằng họ đã ăn cơm để qua đêm từ khi còn nhỏ và không gặp bất kỳ vấn đề nào đối với sức khỏe. Vậy câu trả lời ở đây là gì?
Cơm để qua đêm có ăn được không?
Chúng ta đều biết thành phần chính trong cơm là tinh bột, vì vậy có một điều không thay đổi được chính là việc nếu để cơm qua đêm chúng sẽ trở nên dính, hương vị và dinh dưỡng sẽ không bằng cơm vừa nấu.
Điều chúng ta quan tâm là việc cơm để qua đêm có vi khuẩn hay không? Câu trả lời là có. Để cơm qua đêm thì sẽ sinh ra những vi khuẩn nhất định, nhưng lượng vi khuẩn sẽ không gây ra bệnh theo đánh giá của tiêu chuẩn y tế. Sử dụng phương pháp bảo quản phù hợp có thể hạn chế sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn.
Nếu cơm được đặt bên ngoài môi trường nóng ẩm trong mùa hè thì sẽ đẩy nhanh quá trình phát sinh vi khuẩn, dẫn tới việc cơm bị hỏng. Nếu vào mùa đông, nhiệt độ thấp thì cơm sẽ không bị hỏng và hôm sau bạn vẫn có thể ăn được mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Nói chung, chúng ta nên bảo quản cơm trong tủ lạnh bởi nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Nhưng tốt hơn cả, hay cân đối số lượng cơm vừa đủ cho mọi người dùng bữa và không nên để qua đêm.
Vào mùa đông, nếu không để cơm trong tủ lạnh thì bề mặt bên trên của của lớp cơm sẽ bị cứng. Và chúng ta chỉ cần loại bỏ lớp trên cùng, rắc một chút nước và quay lại trong lò vi sóng thì các hạt cơm sẽ mềm trở lại.
Mọi người đều biết rằng khi chúng ta làm cơm rang trứng thì về cơ bản cơm để qua đêm sẽ ngon hơn bởi các hạt cơm sẽ rời nhau và không quá ẩm.
Dù sao thì cũng không nên để cơm qua đêm, nếu bắt buộc thì nên sử dụng biện pháp bảo quản thích hợp để an toàn cho sức khỏe nhất.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)