Nhiều người thường có thói quen đi siêu thị vì mua được những đồ cần thiết trong nhà cùng một lúc. Không những thế, trong siêu thị còn có những chương trình ưu đãi, giảm giá.
Hải sản đông lạnh giảm giá
Hải sản là món mà nhiều người yêu thích. Khi thấy sản phẩm được giảm giá, chắc chắn có người sẽ muốn mua về để thưởng thức. Tuy nhiên, hải sản được giảm giá có thể là do chúng đã để quá lâu, phần thịt không còn chắc. Khi mang về chế biến thì hương vị sẽ không còn được tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cũng giảm.
Thịt xay sẵn
Thịt xay sẵn thường được chế biến thành những món ngon từ thịt lợn, bò viên sốt cà chua đến các món canh.
Những khay thịt xay có thể trông bắt mắt nhưng bạn không biết chúng được làm từ loại thịt nào, có đảm bảo tươi ngon hay không. Thịt xay rất có khả năng được làm từ các mẩu thịt vụn, mỡ, thịt để lâu không bán được.
Trái cây gọt sẵn
Bên cạnh những quả tươi thì trong siêu thị còn bán những khay quả gọt sẵn, bọc kín. Nhìn bề ngoài khá tươi ngon, bạn mua về là có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, chất lượng chưa hẳn đã tốt. Phần trái cây cắt sẵn thực tế có thể là phần còn lành lặn của những quả bị dập hoặc có dấu hiệu hỏng.
Nếu để nguyên quả, sẽ chẳng ai chọn mua chúng. Thay vào đó, người ta sẽ cắt bỏ phần xấu và lọc ra những miếng lành lặn, xếp vào khay rồi bày lên giá. Mặc dù trông bề ngoài trái cây có vẻ tươi và tiện lợi nhưng hương vị đã giảm đi rất nhiều.
Sữa giảm giá
Siêu thị luôn có những đợt giảm giá sữa hoặc mua 1 tặng 1. Tuy nhiên, đừng ham rẻ mà mua nhiều sản phẩm. Sữa được giảm giá đa phần là do chúng sắp hết hạn sử dụng.
Nếu bạn đảm bảo rằng mình có thể uống hết sữa trong thời hạn sử dụng thì có thể mua một ít, không nên mua nhiều để tích trữ.
Thực phẩm trái vụ
Thực phẩm trái vụ luôn có mức giá cao hơn thậm chí là khá nhiều, điều đó bà nội trợ nào cũng biết. Nếu không phải thực sự quá cần thiết, bạn không nên mua các mặt hàng này trong siêu thị.
Mùa nào sử dụng thức nấy là cách thông minh để có những bữa ăn ngon lành, rẻ tiền và an toàn cho cả gia đình.
Các loại nước sốt
Các loại nước sốt như sốt ướp thịt nướng hay nước sốt dành cho salad bán ở siêu thị tiện lợi là sự thật, vậy nhưng cũng chứa nhiều khuyết điểm lớn.
Bạn nên tự làm nước sốt ở nhà, sẽ giảm thiểu được chi phí mà an toàn cho sức khỏe hơn nhiều khi nước sốt của bạn không chứa chất bảo quản.
Thanh cua
Một điều khá bất ngờ là thanh cua không hề có bất cứ mối liên hệ nào với cua, ngoại trừ cái tên của nó. Thanh cua thực chất được làm cá phi lê, đôi khi được thay thế bằng gluten, tinh bột hoặc lòng trắng trứng. Ngoài ra, để làm thanh cua, người ta thường sử dụng một lượng lớn đường, hương liệu, phẩm màu và các loại phụ gia tăng cường hương vị như mì chính. Đây đều là những hóa chất không có lợi cho sức khỏe.
Ngoại trừ các tác hại rõ ràng này, thanh cua còn chứa nguy cơ tiềm ẩn ngộ độc thực phẩm do chúng thường xuyên được đông lạnh theo các quy trình không đúng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)