Danh mục

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, trong số đó có phát minh của Gia Cát Lượng

Thứ hai, 12/02/2024 14:59

Thời cổ đại có nhiều loại phát minh mặc dù còn thô sơ nhưng lại vô cùng tối tân, thậm chí một số loại cho đến ngày nay vẫn còn sử dụng.

1. Nỏ Gia Cát - phát minh của Gia Cát Lượng

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Nỏ Gia Cát là một loại nỏ liên thanh nổi tiếng nhất trong các loại vũ khí cổ đại của Trung Quốc, thậm chí chúng còn xuất hiện sớm hơn nỏ của châu Âu thời Trung Cổ. Ban đầu, nỏ xuất hiện từ thế kỷ thứ 4 TCN. Các kỹ sư Trung Hoa thời đó đã tạo ra một chiếc nỏ có thế bắn liên tiếp 10 mũi tên chỉ trong vỏn vẹn 15 giây.

Tên gọi nỏ Gia Cát được sử dụng rộng rãi trong các cộng đồng lịch sử và khoa học. Cây nỏ được đặt tên theo Gia Cát Lượng, vị quân sư nổi tiếng thời Tam Quốc, đồng thời là người sáng chế và cải tiến loại vũ khí này. Nỏ Gia Cát hoạt động giống như vũ khí bán tự động. Khi đem so sánh với nỏ Châu Âu cần phải lặp lại trước khi bắn tiếp thì vũ khí này đã có những bước tiến vượt bậc.

Khi sử dụng nỏ, tay trái giữ cán nỏ, tay phải di chuyển cần gạt hình chữ nhật lên xuống để bắn. Khác với những chiếc nỏ cần sự hỗ trợ của bả vai, nỏ Gia Cát chỉ cần dùng tay không bắn với tốc độ nhanh và sức sát thương lớn hơn nhiều.

2. Hỏa Long Xuất Thủy: "Tên lửa" thời cổ đại

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Hỏa Long Xuất Thủy chính là tiền thân của tên lửa nhiều tầng và tên lửa đạn đạo được sử dụng tại Trung Quốc vào thời Minh. Loại vũ khí này có một băng đạn gồm 3 tên hỏa tiễn nằm ngay ở miệng tên lửa. Chúng được sử dụng để bắn vào tàu của quân địch trong các trận hải chiến và trong các trận chiến chống lại bộ binh.

Hỏa Long Xuất Thủy có thể được sử dụng như một vũ khí bao vây tầm xa hoặc để phòng thủ ở các vùng ven biển. Khi châm ngòi, nó sẽ tự động đốt cháy ngòi nổ của tên lửa phía sau con rồng. Khi đó, đạn sẽ được bắn ra và tiêu diệt kẻ thù.

3. "Móng vuốt" của Archimedes

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Cỗ máy thời cổ này được thiết lập để bảo vệ biên phòng của Syracuse khỏi các cuộc tấn công đổ bộ. Theo lời thuật lại của các nhà sử học cổ đại, cỗ máy được mô tả như một loại cần trục được trang bị móc neo nhỏ.

Ý tưởng về loại vũ khí này khá độc đáo. Nó có cơ chế tương tự như một chiếc cần trục với một sợi dây và một cái vuốt ở cuối đầu dây. Khi móng vuốt này được kích hoạt (có thể là bằng đòn bẩy) ngay trước khi các tàu tấn công đến gần, nó bám vào đáy và nâng thuyền lên. Thuyền nào bị móng vuốt tần công đều bị chìm ngay sau đó. Dựa trên nhiều lời kể, nó thậm chí có thể nâng cả một con tàu lên khỏi mặt nước.

4. Tia chết của Archimedes

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Tia chết Archimedes là một trong những vũ khí cổ đại gây tranh cãi nhất mọi thời đại về tính chân thực và sự tồn tại của chúng. Và nếu nó thực sự tồn tại, hiệu quả của nó có thật sự như lời đồn. Nhà sử học Galen đã đề cập đến sự tồn tại của tia chết vào khoảng 350 năm sau cuộc chiến ở Syracuse. Đây cũng là thông tin duy nhất về niên đại của vũ khí này.

Tia chết được tạo ra bằng cách dùng nhiều tấm gương để tập trung ánh sáng mặt trời về một hướng. Nó tương tự như kinh lúp ngày nay, nhưng có kích cỡ lớn hơn hàng trăm lần. Lượng ánh sáng tập trung cao vào bề mặt dẫn đến sự bốc cháy của các con tàu.

Loại vũ khí này đã được thử nghiệm nhiều lần để xác thực tính chính xác của nó. Trên thực tế, tính hiệu quả của tia chết không được đánh giá cao bởi để cho tia chết hoạt động, cần chiếc thuyền được chiếu vào phải đứng yên một chỗ. Điều này là bất khả thi trong các trận hải chiến.

5. Pháo hơi

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Pháo hơi cũng là một trong những vũ khí cổ đại gây tranh cãi của Archimedes. Hầu hết các nhà sử học đều không thể tin loại vũ khí có kỹ thuật tiên tiến như vậy tồn tại vào những năm 200 TCN. Tuy nhiên, nhiều nhà sử học đương thời lại tin vào tính xác thực của loại vũ khí này.

Ngay cả Leonardo Da Vinci – một người có tầm ảnh hưởng lớn – cũng tin vào tự tồn tại của "khẩu thần công" này. Ông cũng là người đầu tiên thiết kế lại khẩu pháo hơi của Archimedes.

Đúng như tên gọi, khẩu pháo hoạt động bằng hơi nước. Vũ khí trông giống như một nồi nước hình trụ bằng kim loại kết nối với một thùng chứa nước kín. Vào thời điểm then chốt, van của pháo sẽ mở, khiến nước thoát ra ngoài đưa quả bóng bên trong bay xa khoảng 300 mét. Tuy vậy, khoảng cách có thể được điều chỉnh bằng độ nghiêng của vũ khí.

6. Cây kéo La Mã

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Đây là một vũ khí được sử dụng bởi các đấu sĩ thời La Mã cổ đại. Vũ khí có hình dạng kì dị, trông giống như móc của cướp biển, nhưng được sử dụng với một mục đích hoàn toàn khác.

Cây kéo gồm một lưỡi dao hai mặt trên đầu của một ống kim loại dài, được đeo trên cẳng tay với mục đích tự vệ. Ống kim loại có tay cầm bên trong cho phép người sử dụng chúng cầm chắc vũ khí và có chức năng bảo vệ, đỡ đòn từ kẻ địch. Điều này cực kỳ hiệu quả khi cận chiến.

7. Lửa Hy Lạp

7 loại vũ khí bá đạo nhất thời cổ đại, Nỏ Gia Cát, Hỏa Long Xuất Thủy, Lửa Hy Lạp

Lửa Hy Lạp xuất hiện ở Đế chế Byzantine vào thế kỷ 17 và là một trong những vũ khí chết người nhất ở châu Âu.

Một ví dụ nổi bật về việc sử dụng lửa của người Hy Lạp là vào năm 730, khi người Ả Rập bao vây Constantinople. Đội tàu Byzantine tuy nhỏ hơn gần mười lần nhưng đã đánh bại đội tàu Ả Rập chỉ với sự trợ giúp của lửa Hy Lạp. Sở dĩ điều này xảy ra vì lửa Hy Lạp có một trong những đặc tính độc đáo nhất - cháy trong nước.

Trên thực tế, vũ khí này bùng cháy mạnh mẽ khi tiếp xúc với nước và sẽ dính vào bất cứ thứ gì nó tiếp xúc. Điều này khiến chúng ta nghĩ rằng vũ khí này được sử dụng thường xuyên nhất trong các trận hải chiến vì sức công phá của nó đối với tàu địch. Một khi bị đốt cháy, ngay cả nước cũng không cứu được họ.Công thức thực sự của chất này vẫn chưa được biết cho đến ngày nay. Một số suy đoán rằng lửa Hy Lạp có lẽ là hỗn hợp của dầu mỏ, cao su, lưu huỳnh, nhựa thông hoặc tuyết tùng, vôi và bitum. Người ta biết rất ít về công thức trong thời Trung cổ. Công thức này chỉ được biết đến bởi hoàng đế Byzantine.

Có thể nói rằng ngọn lửa Hy Lạp là một trong những vũ khí đã giữ cho Đế chế Byzantine tồn tại cho đến thế kỷ 15. Vì lý do này, nó là một bí mật quốc gia được bảo vệ chặt chẽ mà chỉ số ít người biết được công thức thật sự của nó.

Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/7-loai-vu-khi-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/7-loai-vu-khi-ba-dao-nhat-thoi-co-dai-trong-so-do-co-phat-minh-cua-gia-cat-luong-vz86281.html

Tin được quan tâm

Tại sao chúng ta thích quét mã QR để thanh toán, trong khi các nước phương Tây thì không ai quan tâm? Lý do rất đơn giản

Công cụ thanh toán di động ở nước ta chỉ mới phổ biến cách đây gần chục năm. Ngày nay, ngoại trừ một số người...
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Một người bình thường nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm để không phải lo lắng về việc không có tiền chi tiêu sau khi mất việc?

Trong cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của xã hội hiện đại, chúng ta đôi khi chứng kiến một số người mất đi nguồn thu...
Đời sống trẻ 2 ngày, 1 giờ trước

Thời cơ tốt lành đã đến, vận may sẽ bắt đầu vào ngày mai 23/2, ba con giáp có tài lộc cao hơn núi

Vận mệnh luôn ưu ái những người chăm chỉ, thời cơ tốt lành đã đến, bạn bè của 3 con giáp này sẽ đón nhận...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Tổ tiên dạy: 'Có tiền đừng mua đất ven sông, giàu có cũng không lấy vợ tái giá', vì sao?

Lời người xưa khi áp vào cuộc sống bây giờ đã có nhiều thay đổi. Bởi lẽ ngày nay nhiều người săn lùng đất ven...
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Tại sao hầu hết những người sống độc thân lại mất khi bước sang tuổi 50? Có 4 lý do, phổ biến hơn ở nông thôn

Bạn có nhận thấy điều kỳ lạ là, hầu hết những người độc thân đều mất ngay sau khi bước sang tuổi 50. Hiện tượng...
Kiến thức 1 ngày, 5 giờ trước

Keo 502 dính vào tay không thể tách rời, để tôi dạy bạn một mẹo, keo sẽ tan nhanh chóng, phương pháp rất đơn giản và thiết thực

Keo 502 có khả năng kết dính tuyệt vời. Độ bám dính của nó siêu mạnh và có thể dính vào hầu hết mọi thứ,...
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

5 loại người nhất định phải tránh xa nếu muốn gây dựng sự nghiệp, làm nên nghiệp lớn

'Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng", lựa chọn những mối quan hệ xung quanh mình cũng chính là lựa chọn hướng đi mà...
Đời sống số 17 giờ, 14 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 24/2/2024: Con giáp nào may mắn trong ngày Rằm tháng Giêng?

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 24/2/2024.
Đời sống số 20 giờ, 57 phút trước

Tại sao ngày càng nhiều người mua xe SUV thay vì sedan? Có phải mù quáng theo trào lưu? Chuyên gia: lái xe rồi sẽ hiểu

Ô tô (sedan) và SUV là 2 mẫu xe phổ thông nhất của dòng xe gia đình phổ thông, tuy nhiên trong mấy năm trở...
Kiến thức 23 giờ, 56 phút trước

'Càng lớn lên tôi càng sợ người thân': Trở thành 3 kiểu người này sẽ làm hại bạn những năm cuối đời

Trong bối cảnh xã hội ngày càng hiện đại, vấn đề cô đơn và các khó khăn tinh thần ở người cao tuổi trở thành...
Kiến thức 23 giờ, 23 phút trước

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2024 và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cao nhất là bao nhiêu?

Giữa tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, là người lao động, bạn cần nắm được những thông tin này.
Kiến thức 23 giờ, 23 phút trước

Cậu bé người Anh từng gây xôn xao khi lên chức bố ở tuổi 13, 12 năm sau hiện ra sao?

Vào năm 2012, cậu bé Alfie Patten khiến cả nước Anh xôn xao khi trở thành ông bố trẻ khi mới 13 tuổi. Cậu bé...
Tin trong ngày 23 giờ, 23 phút trước

Tin mới cập nhật

Khi xào cà tím, nhớ đừng cho dầu vào trước, thêm 2 bước nữa cà tím sẽ không bị ngấm dầu hoặc chuyển sang màu đen, ăn rất ngon

Sau tết thời tiết rất đẹp, chạy bộ hay chơi thể thao đều là những hoạt động hỗ trợ đốt cháy calo hiệu quả. Mặt...
Địa chỉ ăn ngon 4 phút trước

Đổi tên trong Giấy khai sinh khi nào được chấp thuận, nếu vì lý do không thích có được không?

Vì lý do không thích tên do bố mẹ đặt hay muốn đổi tên cho con trong Giấy khai sinh thì có được không?
Kiến thức 4 phút trước

Đừng vội vứt tay cầm chai dầu ăn đi, có rất nhiều công dụng tuyệt vời, giải quyết được nhiều rắc rối trong cuộc sống

Khi vứt chai dầu đã hết, bạn nhớ tháo tay cầm ra và chỉ cần sửa lại là có rất nhiều công dụng tuyệt vời...
Kiến thức 4 phút trước

Em gái quậy đục nước showbiz, chị gái Nam Em có phản ứng gì?

Chị gái Nam Em là Nam Anh đã có động thái giữa lúc em gái gây ồn ào khắp nơi.
Chuyện làng sao 5 phút trước

Bàn chuyện người đẹp và đại gia, Duy Mạnh bóng gió mỉa mai ai đó: 'Đừng nghĩ mình là 1 nạn nhân'

Duy Mạnh đã thẳng thắn nói về chuyện người đẹp và đại gia trong showbiz.
Chuyện làng sao 6 phút trước

Bảo Thy đáp trả cực ấn tượng khi bị dân mạng nhận xét vì mặc hở dù đã có chồng con

Bảo Thy đã có màn đáp trả đầy ấn tượng khi bị netizen đánh giá.
Chuyện làng sao 7 phút trước

Trong một gia đình mà con cái không có tương lai, về cơ bản người mẹ đều có 3 'thói quen xấu' này, các bạn có mắc phải?

Trong xã hội hiện đại, vai trò của người mẹ trong việc hình thành và phát triển tương lai của con cái là không thể...
Kiến thức 3 giờ, 56 phút trước

Khi lau nhà trời nồm ẩm, cho thêm thứ này vào, nhà sẽ sạch bóng mà không để lại vết nước, hãy thử ngay

Vệ sinh nhà của trời nồm ẩm, bạn cần phải ghi nhớ những mẹo nhỏ sau đây.
Kiến thức 4 giờ, 58 phút trước

Bị thắc mắc vì sao giàu, Lý Nhã Kỳ đáp một câu khiến anti-fan 'xanh mặt'

Lý Nhã Kỳ đã đáp thẳng thừng chuyện bản thân giàu có khiến anti-fan phải nể.
Chuyện làng sao 4 giờ, 58 phút trước

Muốn được lãnh đạo đề bạt, 3 cách đơn giản và táo bạo nhất

Trong môi trường công sở, hầu hết mọi người đều mong muốn có cơ hội thăng tiến. Tuy nhiên, có những người dù đã cố...
Đời sống trẻ 4 giờ, 2 phút trước