1. Mật ong
Do nồng độ đường cao và hoạt độ nước thấp nên mật ong tự nhiên có khả năng kháng khuẩn mạnh và là một trong số ít thực phẩm tự nhiên có thể bảo quản lâu dài mà không bị hư hỏng.
Công thức gợi ý: Trà bưởi mật ong
Nguyên liệu: 1 quả bưởi, 500 gram mật ong, lượng đường phèn vừa phải, lượng nước vừa phải.
Các bước:
- Sau khi rửa sạch bưởi, chà sạch bề mặt bằng muối để loại bỏ sáp trái cây, gọt bỏ vỏ bưởi và bóc múi.
- Lấy múi bưởi và xé thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi cùng với vỏ bưởi đã cắt nhỏ, thêm đường phèn và một lượng nước thích hợp, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa cho đến khi đặc lại.
- Khi trà bưởi nguội thì thêm mật ong vào, khuấy đều rồi bảo quản trong lọ kín và để trong tủ lạnh. Khi uống, lấy một lượng thích hợp và pha với nước ấm.
2. Đậu khô
Các loại đậu khô như đậu nành, đậu đen, đậu xanh có thể bảo quản lâu dài mà không bị hư hỏng trong điều kiện khô ráo, thoáng mát.
Công thức gợi ý: Súp đậu xanh
Nguyên liệu: 100 gram đậu xanh, đường phèn và lượng nước vừa phải.
Các bước:
- Ngâm đậu xanh trong nước trước 2-3 tiếng, sau khi ngâm sẽ dễ nấu hơn.
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, thêm nước vừa đủ, đun sôi trên lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi đậu xanh nở.
- Thêm đường phèn vào tùy khẩu vị, tiếp tục đun cho đến khi đường phèn tan ra thì tắt bếp và thưởng thức.
3. Muối
Do có độ mặn cao và tính ổn định hóa học, về mặt lý thuyết, muối ăn có thể được bảo quản vô thời hạn, nhưng phải cẩn thận để tránh ẩm và bụi bẩn.
Mẹo sử dụng: Muối không chỉ là một loại gia vị mà còn có thể dùng để ngâm thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng.
4. Đường trắng
Tương tự như muối ăn, nồng độ đường cao của đường trắng giúp nó có thời hạn sử dụng lâu nhưng cũng cần được bảo quản ở môi trường khô ráo.
Món tráng miệng gợi ý: Bánh đường nâu
Nguyên liệu: 200 gam bột nếp, 100 gam đường nâu, lượng nước ấm vừa phải.
Các bước:
- Cho đường nâu vào nước ấm đến khi hoà tan, để nguội rồi đặt sang một bên.
- Cho nước đường nâu đã nguội vào bột gạo nếp và khuấy đều thành khối bột đặc.
- Cho nước vào nồi đun sôi, đổ bột vào khuôn, hấp trên lửa lớn khoảng 20-25 phút cho bột chín.
- Lấy ra để nguội trước khi cắt thành miếng và ăn. Bánh sẽ mềm, dẻo và ngọt.
5. Gạo
Gạo có thể được bảo quản lâu dài trong điều kiện khô ráo, đậy kín và không dễ bị côn trùng phá hoại hoặc hư hỏng.
Công thức gợi ý: Cháo bí đỏ
Nguyên liệu: 100 gram gạo, 200 gram bí ngô (gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành từng miếng), lượng nước vừa đủ.
Các bước:
- Vo sạch gạo và cho vào nồi cùng với các miếng bí ngô.
- Thêm nước vừa đủ, đun sôi ở lửa lớn rồi vặn lửa nhỏ đun cho đến khi gạo nở và bí mềm.
- Dùng thìa nghiền bí nhuyễn, trộn đều với cháo là có thể ăn được.
6. Nấm khô
Nấm hương khô được khử nước, có thể bảo quản lâu dài với hương vị đậm đà hơn.
Công thức gợi ý: Gà hầm nấm
Nguyên liệu: một lượng nấm hương khô vừa phải (ngâm trước), 300 gram đùi gà hoặc ức gà, gừng lát, hành lá, rượu nấu ăn, muối, nước tương nhạt, nước tương đen và lượng nước thích hợp.
Các bước:
- Thịt gà chặt thành từng miếng, ướp với rượu và muối một lúc, ngâm nấm hương khô, rửa sạch, bỏ cuống.
- Làm nóng chảo với dầu, cho các lát gừng vào xào thơm, cho từng miếng thịt gà vào xào đến khi đổi màu.
- Cho nấm đã ngâm vào, đổ một lượng nước thích hợp (hoặc nước dùng để ngâm nấm), thêm hành lá, xì dầu để điều chỉnh màu sắc và gia vị.
- Đun sôi ở lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ đun cho đến khi gà chín và nước cạn bớt thì vớt ra khỏi nồi.
7. Giấm lâu năm
Hương vị của giấm lâu năm sẽ dịu dần theo thời gian, trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong nấu nướng.
Mẹo sử dụng: Nó có thể được sử dụng trong nhiều dịp khác nhau như salad lạnh, dưa chua và nấu ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Thu Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)