Phân biệt mật ong bằng tờ giấy trắng
Bạn có thể sử dụng ngay một tờ giấy trắng sạch và bôi mật ong lên đó.
Nếu như mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay tờ giấy này.
Phân biệt mật ong bằng cách nếm
Để phân biệt mật ong, bạn có thể nếm thử chúng. Thông thường mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha... Vì thế, mùi thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ.
Còn mật ong nguyên chất khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
Phân biệt mật ong bằng đũa tre
Bạn có thể dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt và sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.
Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác sẽ thấy màu đục hiện lên.
Phân biệt mật ong bằng cho vào nước
Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại. Sau đó bạn có thể để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt. Còn nếu có chất lắng xuống là mật ong kém chất lượng.
Phân biệt mật ong bằng trộn nước cơm + cồn
Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm.
Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết. Thông thường, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.
Phân biệt mật ong bằng lòng đỏ trứng gà
Để thử mật ong thật giả bằng lòng đỏ trứng gà, bạn cần chuẩn bị một quả trứng gà tươi và mật ong cần thử.
Sau đó, đập bỏ vỏ trứng và lòng trắng trứng, chỉ lấy duy nhất lòng đỏ trứng gà rồi đem cho vào chén đựng.
Từ từ đổ mật ong cần thử lên bề mặt lòng đỏ trứng với một lượng mật ong vừa đủ sao cho mật ong phủ hết bề mặt lòng đỏ trứng.
Nếu để ý thì chúng ta sẽ nhận ra lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ (bị cô đặc cứng lại). Mật ong thật sẽ làm chín lòng đỏ trứng gà, mật ong giả hoặc pha không làm chín lòng đỏ trứng gà được!
Phân biệt mật ong bằng cách nhỏ vào ly nước hoặc trên vải
Bạn có thể nhỏ một giọt mật ong vào ly nước trong. Mật ong thật rớt xuống đáy ly mà vẫn giữ hình giọt tròn, trong khi mật ong giả xuống nước bị hòa tan ngay.
Hoặc, nhỏ một giọt mật lên vải (trừ vải cotton, len) để nghiêng. Giọt mật thật lăn đi, giọt mật giả thấm vào vải.
Hoặc dùng đũa sạch khuấy, mật ong thật giữ nguyên màu và độ trong suốt, mật giả có màu đục và không đồng nhất.
Theo Phunuonline.com.vn