1. Nấm
Nấm phát triển trong môi trường ẩm ướt và có xu hướng chứa bụi, vi khuẩn và côn trùng nên khó làm sạch. Hơn nữa, trên bề mặt nấm có nhiều lỗ nhỏ và vết lõm, là nơi dễ tích tụ chất bẩn và vi sinh vật.
Khi chúng ta nấu nấm ở nhà, tốt nhất nên ngâm nấm trong nước muối nhạt rồi rửa sạch. Điều này có thể loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn khỏi nấm một cách hiệu quả. Tuy nhiên, ở một số nhà hàng thường không xả sạch bụi bẩn trong nấm. Do vậy, tạp chất và vi khuẩn trong nấm không được loại bỏ hoàn toàn.
2. Lòng lợn
Lòng lợn là một nguyên liệu được nhiều người thích ăn. Nó có độ giòn và đặc biệt dai. Nó là một nguyên liệu rất ngon.
Tuy nhiên, lòng lợn có mùi tanh và khó làm sạch. Khi tự làm ruột lợn, chúng ta rửa sạch bằng tay và dùng muối, giấm, kiềm, bột mì và các gia vị khác để làm sạch ruột.
Nhưng ở một số nhà hàng thì sẽ không thể rửa kỹ như vậy được mà phải đặt lên vòi nước rồi xả sạch hoặc ngâm bằng dung dịch hóa chất. Cách làm này rất có hại và ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
3. Ốc xào
Ốc là động vật thủy sinh sống ở vùng nước bị ô nhiễm và thường ăn chất hữu cơ và vi sinh vật. Nó đòi hỏi phải ngâm, khuấy, rửa nhiều lần, cắt đuôi vít và các quy trình khác bằng nước muối, nước giấm và các vật dụng khác. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian và chi phí, một số nhà hàng thường không rửa kĩ. Khi chế biễn, ký sinh trùng bên trong sẽ không bị tiêu diệt hoàn toàn.
Bằng cách này, ký sinh trùng sẽ theo ốc sên xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Ăn ốc như vậy không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn có thể gây tiêu chảy.
4. Súp lơ
Súp lơ là một nguyên liệu rất khó rửa sạch. Vì trong củ súp lơ có rất nhiều tạp chất, vi khuẩn và sâu bọ nên nếu không cắt từng củ, ngâm vào nước muối rồi chần qua, bạn rất dễ ăn phải nhiều thứ không sạch.
Ở một số nhà hàng, rửa không sạch khiến dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn trong súp lơ vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, nên rất có hại đối với cơ thể con người.
5. Tiết vịt
Tiết vịt cũng là một thành phần rất dễ sinh ra vi khuẩn. Vì chứa nhiều nước và chất dinh dưỡng nên nếu không chế biến, bảo quản kịp thời sẽ bị ôi thiu và có mùi hôi.
Để chế biến tiết vịt, bạn cần rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, sau đó ngâm trong nước muối một lúc, việc này có thể loại bỏ tạp chất, mùi hôi trong tiết vịt, đồng thời kéo dài thời gian sử dụng của tiết vịt.
Nhưng ở một số nhà hàng, nhiều đầu bếp bỏ qua vấn đề vệ sinh thực phẩm nên dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Vì vậy, trước khi ăn tiết vịt, bạn phải chú ý đến màu sắc, mùi vị của tiết vịt, nếu quá sậm màu hoặc có mùi thì tránh ăn.
Khi đi ăn ngoài, chúng ta phải chú ý những điểm sau:
1. Chọn những nhà hàng uy tín và cố gắng tránh những quán nhỏ có môi trường bẩn thỉu và điều kiện vệ sinh kém.
2. Kiểm tra độ tươi và tình trạng vệ sinh của bát đĩa. Nếu phát hiện có mùi hôi, đổi màu, nấm mốc... hãy trả lại hoặc thay thế chúng kịp thời.
3. Cố gắng tránh đặt những loại thực phẩm dễ bám bụi bẩn như súp lơ, ốc, tiết vịt...
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)