Mỗi bữa ăn đầy đủ ở Hàn Quốc không giới hạn ở món khai vị, món chính, món phụ và món tráng miệng. Sẽ có ít nhất 5 món ăn khác nhau được phục vụ cho mỗi người và đôi khi một bữa ăn có thể bao gồm mười hoặc nhiều món ăn khác nhau vào những dịp đặc biệt. Điều này bắt nguồn từ lịch sử của họ và đã trở thành một truyền thống tồn tại cho đến ngày nay. Với người Hàn Quốc, món nhất định không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Hàn đó là món kim chi nổi tiếng thế giới.
Nhưng điều gì khiến nó trở thành một mặt hàng chủ lực đối với người Hàn Quốc?
1. Nó bắt nguồn từ món ăn truyền thống
Lịch sử cho thấy kim chi có từ năm 37 trước Công nguyên. Trong thời kỳ đó, người ta thường tạo ra các món ăn lên men do quá nhiều nguyên liệu, thiếu tủ lạnh và vì chúng tương đối dễ làm. Dần dần kim chi đã trở thành linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc và là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn, từ những bữa cơm gia đình đơn giản cho đến các nhà hàng 5 sao.
Kim chi được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc. Ngay cả chính phủ cũng đang quảng bá việc ăn kim chi cho những vị khách tiềm năng.
2. Kimchi được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe
Vì là món ăn làm từ rau củ nên rõ ràng là rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người ngạc nhiên về lợi ích của một khẩu phần kim chi. Kim chi được nhiều người coi là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe trên thế giới.
Người ta đã chứng minh rằng kim chi chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Vitamin A và B, và lactobacilli. Sự kết hợp của những điều này khiến các nhà khoa học tin rằng kim chi thực sự có thể hữu ích trong việc chống lại các bệnh khác nhau và thậm chí cả ung thư, góp phần vào sức khỏe tinh thần tốt hơn, giúp tiêu hóa tốt và chống béo phì, cùng rất nhiều loại khác.
Người Hàn Quốc rất chú trọng đến sắc đẹp và thực tế là kim chi có rất nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính chống lão hóa nên họ ăn nhiều để đảm bảo rằng họ nhận được tất cả những lợi ích liên quan đến sắc đẹp mà họ có thể có. Đây có lẽ là một trong những lý do tại sao hầu hết người Hàn Quốc có làn da tuyệt vời.
3. Hương vị bổ sung cho các món ăn Hàn Quốc một cách hoàn hảo
Vị của kim chi thường được dùng trong các bữa ăn thường được mô tả là tương tự như rau muối chua về độ chua, nhưng cay hơn và có chút gừng và tỏi, với các loại rau củ thì giòn. Bản thân, nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài, có thể thấy hương vị hơi kỳ lạ nhưng cuối cùng khi họ kết hợp nó với các món ăn khác, khẩu vị của họ dường như cân bằng với nhau, bất kể nó được kết hợp với món ăn nào.
4. Rẻ và dễ mua nguyên liệu để làm
Kim chi lại rất thuận tiện và rẻ tiền, được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên liệu mà người ta có thể mua được ở cả các cửa hàng nhỏ trong khu phố và các cửa hàng tạp hóa lớn. Tất nhiên, các vùng khác nhau có khẩu vị khác nhau nên họ cũng có những phiên bản riêng. Người ta cũng ăn nhiều loại kim chi khác nhau tùy theo mùa.
Làm kim chi đa phần là trộn các nguyên liệu rồi để riêng lên men trong thời gian dài. Họ thậm chí còn làm chúng ở nhà bằng tủ lạnh đặc biệt để làm kim chi. Mặc dù là một món ăn chính như vậy, nhưng kim chi chế biến sẵn có rất nhiều trong các siêu thị cho những người không có thời gian tự làm.
Nhưng vì nguyên liệu dễ kiếm nên tự làm tại nhà rất rẻ. Trên thực tế, trong những cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra với Hàn Quốc, nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính đã sống sót nhờ chủ yếu ăn kim chi.
5. Hương vị thơm và ngon
Những người lần đầu ăn kim chi, đặc biệt là những người không quen ăn các món châu Á, nói rằng nó có mùi vị khá lạ khiến họ không biết có nên ăn lại hay không. Tuy nhiên, nhiều người đồng tình rằng một khi bạn đã quen với hương vị này, bạn chắc chắn sẽ bị nghiện. Cuối cùng, bạn thèm nó và tìm kiếm nó trong giờ ăn giống như một người Hàn Quốc. Họ không thể xác định chính xác nó là gì nhưng họ đồng ý rằng có thứ gì đó rất gây nghiện.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)