Mặc dù rau củ rất giàu dinh dưỡng, nhưng có một số loại rau thường bị nhiễm ký sinh trùng, thậm chí ngay cả khi trụng qua nước sôi cũng không thể tiêu diệt hết. Nếu ăn sống, những ký sinh trùng này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Dưới đây là 5 loại rau dễ nhiễm ký sinh trùng nhất mà mọi người cần đặc biệt lưu ý.
Không nên ăn rau sống một cách bừa bãi, vì một số loại rau có chứa nhiều ký sinh trùng, khó nhìn thấy bằng mắt thường (Ảnh minh họa)
1. Củ sen
Mùa thu đông là mùa nên ăn củ sen, nó có giá trị dinh dưỡng cao, giúp dưỡng ẩm, giảm khô, bồi bổ lá lách và dạ dày, tăng cường thể lực. Củ sen tươi cũng có thể ăn sống, vị ngọt, mọng nước, giòn và thơm ngon như trái cây. Nhưng chúng ta vẫn phải tránh ăn sống củ sen, bởi những củ sen mọc dưới gốc sen đã bị chôn sâu trong bùn, có nơi người ta tận dụng phân bón để trồng củ sen nhằm tăng thêm chất dinh dưỡng nên củ sen không chỉ được phủ đất mà còn có khả năng hấp thụ nhiều hơn ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh sán máng, Fasciolopsis… Vì vậy, trước khi ăn củ sen phải gọt vỏ, rửa sạch, sau đó nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, có thể luộc, xào, hấp,… để ăn đảm bảo vệ sinh hơn.
2. Cà chua
Cà chua là thực phẩm quen thuộc nhưng cũng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao. Một số loại giun tròn có thể bám vào vỏ và xâm nhập vào phần thịt của cà chua. Nếu ăn sống mà không rửa kỹ, người ăn có thể bị nhiễm ký sinh trùng, gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin C, chất xơ, sulforaphane, axit folic, cellulose và các thành phần khác có tác dụng bảo vệ tim mạch, cải thiện thị lực, tăng cường miễn dịch, làm đẹp và dưỡng ẩm cho da…
Mặc dù bông cải xanh rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng nhưng nó thực sự đòi hỏi sự kiên nhẫn khi chế biến. Cấu trúc sinh lý đặc biệt của nó khiến vi khuẩn, bọ… dễ dàng sinh sản trong đó. Mặc dù nó sẽ được phun thuốc trừ sâu trong quá trình sinh trưởng nhưng chúng ta thường thấy một số bọ, trứng côn trùng, đất bẩn… khi làm sạch. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì trong bông cải xanh cũng chứa khá nhiều những ký sinh trùng mà chúng ta không nhìn thấy. Vì vậy, sau khi rửa sạch bông cải xanh, hãy chần qua nước sôi trước khi nấu.
4. Rau xà lách
Xà lách là loại rau mà bộ phận ăn được chính là phần lá, người xưa ca ngợi đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, được gọi là "rau ngàn vàng". Rau xà lách rất giàu nước, axit folic, kali, vitamin, chất xơ và các thành phần khác giúp duy trì sức khỏe đường ruột, chắc xương, tăng cường khả năng miễn dịch… Xà lách ẩm và mọng nước, nhiều người thích ăn sống và nguội, rất ngon miệng.
Tuy nhiên, do xà lách có nhiều lá xếp đè lên nhau không theo hàng lối nên đây cũng trở thành một lợi thế lớn cho ký sinh trùng cư trú, do đó lượng ký sinh trùng trong xà lách cũng tương đối cao. Hãy cố gắng tách từng bẹ lá của xà lách ra và rửa sạch, điều đó sẽ giúp bạn tránh bỏ lọt những ngõ ngách nhỏ nhất mà vi khuẩn, ký sinh trùng có thể cư trú.
5. Dưa leo
Dưa leo là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong các chế độ ăn kiêng nhờ hàm lượng calo thấp và giàu nước. Tuy nhiên, do môi trường sinh trưởng ẩm ướt và thường tiếp xúc trực tiếp với đất, dưa leo có thể bị nhiễm một số vi sinh vật gây bệnh, bao gồm vi khuẩn Chlamydia trachomatis - tác nhân liên quan đến bệnh đau mắt hột, cũng như một số loại nấm và ký sinh trùng có thể gây viêm da tiếp xúc. Nếu không được rửa sạch và xử lý đúng cách, việc tiêu thụ dưa leo có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng da hoặc các bệnh lý khác liên quan đến hệ tiêu hóa và miễn dịch.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)