Nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, chúng được sử dụng thường xuyên và có nhiều công dụng khác nhau.
Cấu tạo của nồi cơm điện rất phức tạp và có nhiều chỗ bụi bẩn, hơi nước, vi khuẩn, côn trùng có thể ẩn náu. Nếu lâu ngày không vệ sinh có thể ảnh hưởng tới chất lượng cơm, sản sinh nấm mốc gây bệnh tật và thậm chí là ung thư, tăng nguy cơ cháy nổ khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn cũng như kéo dài tuổi thọ của nồi cơm điện, chúng ta cần phải biết cách vệ sinh chúng, đặc biệt là 4 vị trí dưới đây:
1. Van thoát hơi trên nắp nồi cơm điện
Trên nắp nồi thường thiết kế một van thoát hơi nước nhằm điều chỉnh lượng hơi nước thoát ra ngoài nhưng đồng thời có thể giữ lại vitamin, dưỡng chất trong hạt gạo. Nhờ đó, cơm nấu xong sẽ ngon, dẻo, chín đều, có vitamin và dưỡng chất vẫn được giữ lại nên rất có lợi cho sức khỏe của người ăn.
Van thoát hơi là nơi hứng bọt cơm trào lên khi nấu cũng là nơi đây khí, hơi nước trong nồi ra ngoài nên thường sẽ đọng lại rất nhiều cặn tinh bột. Nếu không vệ sinh thường xuyên, cặn tinh bột đó sẽ bám lên thành van, trở thành nơi sinh sôi, phát triển của vi khuẩn. Đó cũng chính là lý do vì sao cơm nấu xong để trong nồi thường bị ôi thiu nhanh hơn.
Hơn thế, nếu không được làm sạch thường xuyên, chúng sẽ hình thành các mảng bám làm bịt kín lỗ thông hơi. Khi đó, nấu cơm cũng sẽ lâu chín hơn gây tốn điện. Vì những mối nguy hại đó, mọi người cần làm sạch van thoát hơi nước thường xuyên hơn để đảm bảo sức khỏe cũng như tiết kiệm điện cho gia đình.
2. Vòng cao su xung quanh nắp nồi
Vòng đệm cao su ở xung nắp nồi cơm điện có tác dụng kết nối, giữ chặt phần nắp nồi với thân nồi, đảm bảo đóng kín nồi cơm điện. Trong quá trình nấu nướng, hơi nước cùng các thực phẩm trong nồi khó tránh khỏi tiếp xúc với vòng cao su ở và sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn và nấm mốc.
Chúng ta có thể phát hiện nấm mốc hoặc một lớp chất nhầy màu nâu, vàng, đen ẩn bên trong sau khi mở vòng đệm cao su này của nồi cơm điện. Lần sau bạn mở nắp, nước cất chảy xuống vòng cao su sẽ chảy vào nồi và làm bẩn thực phẩm nấu trong nồi, gây hại cho sức khỏe.
Hiện nay, hầu hết các thương hiệu nồi cơm điện đều có vòng cao su bịt kín ở nắp trên có thể tháo rời. Bạn chỉ cần tháo ra, mở hai bên vòng cao su và rửa sạch. Nếu là loại không thể tháo được thì dùng tăm bông nhúng baking soda và giấm trắng lau lại để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu.
3. Mâm nhiệt bên trong nồi
Mâm nhiệt là phần đệm giữa ruột nồi và đáy nồi, có công dụng là truyền dẫn nhiệt độ và được thiết kế theo một cung tròn. Tuổi thọ của nồi cơm điện dài hay ngắn và chất lượng của cơm nấu đều phụ thuộc vào mâm nhiệt.
Đây là vị trí quan trọng, cần được làm vệ sinh hơn cả nhưng ít ai để ý đến. Mâm nhiệt sẽ dễ bị dính cơm, bụi bẩn, gỉ sét, bị ố vàng,... nếu lâu quá không được làm vệ sinh. Đó là một trong những nguyên nhân vì sao cơm nấu không ngon mà lại rất tốn điện.
Bạn có thể sử dụng kem đánh răng để làm sạch vị trí này. Ngoài việc lau sạch, hãy rửa toàn bộ tấm dẫn nhiệt rồi lau khô bằng khăn nữa.
4. Hộp chống tràn
Hầu hết các nồi cơm điện còn được trang bị hộp đựng nước để chống tràn. Tuy nhiên vị trí rất khuất, lấy ra không dễ dàng, kích thước nhỏ khiến nhiều người bỏ quên hoặc cố tình bỏ qua khi vệ sinh nồi cơm điện. Nhưng nếu không đổ nước thường xuyên, không rửa hoặc rửa không sạch sẽ gây mùi hôi, phát sinh nấm mốc… gây hại. Đôi khi, các loại côn trùng như gián sẽ chui vào cấu trúc dọc theo hộp đựng nước. Hoặc nước quá đầy, tràn ra làm tăng nguy cơ cháy nổ khi nấu.
Đừng bao giờ đợi cho đến khi hộp chống tràn đầy rồi mới đổ đi. Tốt nhất là nên đổ hàng ngày hoặc tối đa 1 tuần 1 lần. Tháo hộp chống tràn ra ngoài, cọt rửa kỹ, chờ khô ráo rồi lắp lại cho khớp mới sử dụng.
Mẹo sử dụng nồi cơm điện bền lâu
Bên cạnh việc vệ sinh những vị trí quan trọng của nồi cơm điện, chúng ta cần biết thêm một vài lưu ý sau đây để sử dụng nồi cơm điện được bền lâu hơn:
Không mở nắp nồi khi đang nấu cơm
Khi cơm đang được nấu mà mở nắp nồi, hơi nóng sẽ bốc ra bên ngoài làm lượng nhiệt đang dùng để làm chín cơm bị mất ổn định. Việc làm này sẽ khiến cơm lâu chín và không được ngon.
Không rút phích cắm ngay khi cơm vừa chín
Nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm khi cơm đã được nấu chín xong. Lúc này, bạn hãy để nồi cơm ở chế độ này thêm khoảng 10 phút mà không rút phích cắm ngay để cơm được chín đều và ngon hơn.
Không bỏ vật dụng kim loại vào trong nồi
Việc sử dụng các vật bằng kim loại như thìa, đũa vào lòng nồi để lấy cơm sẽ khiến lớp chống dính dễ bị mất đi hoặc bị biến dạng dẫn đến hỏng hóc. Vì vậy, hãy lưu ý kĩ việc không nên bỏ vật dụng kim loại vào nồi cơm điện để kéo dài tuổi thọ của chúng.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)