Cá diếc là một loại cá nước ngọt mà mọi người đều rất quen thuộc và yêu thích. Trong các diếc rất giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon, dù là chiên, hầm hay kho đều ngon.
Để mua được cá diếc ngon, bạn nên chọn thế nào?
Đầu tiên
Nhớ mua cá diếc tươi để đảm bảo cá chín mềm và thơm ngon. Tuy nhiên, trong siêu thị cũng có bán cá diếc đã giết mổ, nếu muốn mua loại làm sẵn, bạn nên quan sát kỹ mắt cá diếc.
Nếu mắt cá diếc có màu đục nghĩa là được bảo quản trong một thời gian, hoặc đã chết lâu ngày và không còn tươi. Nếu mắt cá diếc trong có nghĩa là cá còn tươi và có thể mua được.
Thứ hai
Nhìn vảy của cá diếc. Cá diếc tươi và khỏe mạnh, vảy sáng và gọn gàng, không có vảy rơi ra, thả xuống nước nó có thể bơi lội vui vẻ, tự tin mua được cá diếc như vậy.
Nếu vảy cá diếc có sẹo, hoặc có thể chảy ra một ít máu và cá thở hổn hển ở đó thì có nghĩa là cá sắp chết, không nên mua.
Có cá diếc đực và cái
Cá diếc đực thân mảnh, gầy, rất thích hợp để chiên, rán hoặc om... thịt sẽ chắc và thơm ngon hơn.
Cá diếc cái tròn và béo hơn. Trong bao tử có thể có trứng cá, thích hợp để hầm canh ăn rất đậm đà.
Mẹo ăn:
1) Trước khi hầm cá diếc, tốt nhất bạn nên rán sơ qua. Sau đó cho nước nóng vừa đủ nấu, rồi cho các nguyên liệu khác vào hầm cùng, để món canh cá diếc hầm được bổ dưỡng và ngon.
2) Khi mua cá chép diếc, bạn cũng nên thử nhìn màu sắc của cá diếc để mua. Vảy cá diếc có màu sáng, nhạt hơn chứng tỏ vùng nước mà cá diếc sinh sống rất sạch sẽ. Ngược lại, nếu vảy của cá diếc sẫm màu thì có nghĩa là vùng nước cá sống khả năng bị ô nhiễm cao hơn.
Mimi (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)