Tuy nhiên, lá gan cũng vô cùng mỏng manh, nếu không chú ý đến thói quen và hành vi sinh hoạt có thể gây tổn thương tế bào gan, trường hợp nặng sẽ hoại tử và gây ra các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan. Vậy bạn thường chẩn đoán bệnh gan bằng cách nào?
2 bộ phận trên cơ thể bị “ngứa” thì 80% là dấu hiệu của bệnh gan giai đoạn cuối!
1. Ngứa mắt
Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, đôi mắt thường sáng và long lanh, nếu ngứa và khô thì có thể gan đã bị tổn thương.
Sau khi bệnh gan xảy ra, khí và huyết trong gan sẽ không được thông suốt, dẫn đến khí ở gan bị ngưng trệ, khiến cho tức giận nổi lên, xuất hiện triệu chứng khô và ngứa mắt.
Nếu thường xuyên xảy ra các vấn đề trên, cần phải điều tiết gan kịp thời, đừng chần chừ.
2. Da bị ngứa
Nhiều người thường bị ngứa da, sau khi hiện tượng này xảy ra nhiều người nghĩ là do khí hư hoặc do da khô, tuy nhiên gan kém cũng có thể gây ra hiện tượng này.
Sau khi gan gặp vấn đề, dịch mật do nó tiết ra không thể thải xuống tá tràng một cách bình thường khiến mật bị tích tụ quá nhiều trong túi mật, muối mật trong dịch mật trào ngược vào mạch máu làm kích thích dây thần kinh của da và gây ngứa da.
Sau khi xảy ra tình trạng trên cần tiến hành kiểm tra kịp thời, tránh gây ra các bệnh nguy hiểm hơn.
Lời khuyên: 4 điều nhanh loại khỏi bàn ăn
1. Nội tạng động vật
Các món ăn nấu với gan lợn, lòng gà, mề gà,... là đại diện của nội tạng động vật, đã trở thành món ngon không thể thiếu trên bàn ăn của nhiều gia đình với hương vị thơm ngon độc đáo.
Tuy nhiên, tốt nhất là không nên ăn nhiều nội tạng động vật.
Trước hết, phủ tạng động vật có chứa chất độc chuyển hóa trong cơ thể động vật, sau khi vào cơ thể có thể làm tăng áp lực chuyển hóa chất độc của gan, lâu ngày dễ làm tổn thương gan và gây bệnh gan.
Thứ hai, một số phủ tạng động vật có chứa nguyên tố kim loại nặng, tiêu thụ quá nhiều dễ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng.
2. Đồ chiên
Như chúng ta đã biết, thực phẩm sau khi chiên rán sẽ có rất nhiều dầu mỡ, ăn lâu dài sẽ làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể khiến công việc phân hủy chất béo của gan trở nên nặng nề hơn.
Theo thời gian, việc tích tụ quá nhiều mỡ trong gan rất dễ gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ.
Vì vậy, tốt nhất trong cuộc sống nên ít ăn các món chiên rán như gà rán, rán, khoai tây chiên mà nên ăn nhiều rau hơn, vì chúng rất giàu vitamin, xenlulo và các nguyên tố vi lượng khác có lợi cho gan.
3. Đồ muối chua
Những thực phẩm muối chua phổ biến trong cuộc sống bao gồm kim chi, rau củ muối chua,... Những món ăn này có vị thanh mát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều những thực phẩm này.
Khi ngâm thực phẩm, có sự tham gia của một số chủng vi khuẩn, tất cả nitrat của chính nó sẽ chuyển hóa thành nitrit, và nitrit là chất có tỷ lệ gây ung thư cao, nếu vào cơ thể dưới 0,3 gam là có thể xuất hiện hiện tượng ngộ độc, và thậm chí là ung thư nội tạng.
4. Đồ uống có cồn
Người ta thường nói “uống rượu hại gan”, bởi mỗi ly rượu uống vào cơ thể cần phải đi qua gan để phân hủy và chuyển hóa, và acetaldehyde, một chất có hại cho cơ thể, sẽ xuất hiện trong quá trình phân hủy của nó.
Nếu uống quá nhiều, hàm lượng acetaldehyde trong cơ thể cũng tăng cao sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương và tổn thương tế bào gan, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng gan do rượu, xơ gan.
Để tốt cho sức khỏe, tốt nhất lúc bình thường nên uống ít hoặc không uống rượu, và cố gắng kiểm soát lượng cồn vào cơ thể.
Để bảo vệ gan, hãy làm thêm 2 điều sau:
1. Tập thể dục nhiều hơn
Tập thể dục thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể được tăng tốc, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, nhanh chóng thải độc tố và rác thải ra khỏi cơ thể, không những có thể giảm bớt gánh nặng giải độc cho gan mà còn giảm sự hình thành của gan nhiễm mỡ.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên gắn bó với một môn thể thao, chẳng hạn như leo núi, đạp xe, yoga, chạy bộ và các môn thể thao khác là những lựa chọn rất tốt.
Lưu ý: Khi tập luyện, bạn nên hình thành thời lượng vận động cụ thể tùy theo tình trạng của bản thân, hiệu quả tập luyện tốt nhất là khi cơ thể ra mồ hôi nhẹ.
2. Uống thêm trà
Uống nhiều trà có thể làm tăng lượng nước trong cơ thể và giúp gan khỏe mạnh, nếu bạn uống trà hoa cúc thường xuyên thì hiệu quả bảo vệ gan có thể tốt hơn.
Mẹo chăm sóc gan:
Không ăn mộc nhĩ đã ngâm lâu. Vì mộc nhĩ ngâm lâu rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin, và lượng aflatoxin dưới 1 mg có thể dẫn đến ung thư gan.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)