Từ viêm thành ung thư mất bao lâu?
Viêm thực chất là một phản ứng tự bảo vệ mà cơ thể chúng ta gặp phải khi đối mặt với các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài, phần lớn là có lợi cho cơ thể con người, nó có thể giúp cơ thể kích hoạt các tế bào miễn dịch và không miễn dịch, giúp cơ thể con người loại bỏ các tác nhân gây bệnh và đẩy nhanh sự phát triển của các mô bị hư hỏng. Tốc độ sửa chữa và phục hồi.
Nhưng đôi khi nó có hại cho cơ thể con người, thông qua sự tắc nghẽn và tiết dịch viêm, nó làm loãng, giết chết và bao quanh yếu tố gây hại, và kích thích viêm lặp đi lặp lại lâu dài có thể dẫn đến ung thư tế bào. Nói chung, quá trình này mất hơn 10 năm.
Vì vậy, chúng ta không cần quá lo lắng về tình trạng viêm nhiễm, cũng như không được xem nhẹ mà phải có những biện pháp đúng đắn, kịp thời để ngăn ngừa ung thư nhiều nhất có thể.
Một trong sáu bệnh ung thư là do viêm
Theo một dữ liệu được công bố trước đây, khoảng 1/6 số ca ung thư trên thế giới là do nhiễm vi khuẩn và vi rút, và hầu hết các bệnh nhiễm trùng này là cái mà chúng ta thường gọi là "viêm". Vì vậy, hàng ngày cần đề phòng viêm nhiễm trở thành “đồng phạm” của bệnh ung thư, nếu xuất hiện tình trạng viêm nhiễm trên cơ thể cần được điều trị kịp thời.
1. Viêm ruột - ung thư ruột
Viêm ruột có rất nhiều loại, trong đó viêm loét đại tràng mãn tính có khả năng trở thành ung thư cao nhất nhưng thường bị bỏ qua, hầu hết mọi người sẽ chỉ chọn mua một số loại thuốc chống viêm, không những không hiệu quả mà còn làm chậm quá trình phát triển của bệnh, và thời gian tốt nhất để điều trị, gây ung thư.
Do đó, khuyến cáo nếu có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, có tổn thương tiền ung thư như viêm loét đại tràng, sốt cao thường ăn nhiều chất béo, trên 30 đến 40 tuổi có các triệu chứng về đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng thì nguy cơ cao phải luôn chú ý để phòng ngừa ung thư ruột kết, thường xuyên tầm soát ung thư đường ruột, cân bằng chế độ ăn uống, ăn nhiều trái cây và rau quả, ăn ít thịt, thường xuyên tránh xa thuốc lá và rượu, xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục nhiều hơn và kiểm soát cân nặng.
2. Viêm gan-xơ gan-ung thư gan
Sau khi bệnh viêm gan xảy ra, nếu không được điều trị kịp thời, virus sẽ tiếp tục phát triển trong gan, tiếp tục sinh sôi và gây tổn thương mãn tính cho gan, lâu dài có thể tiến triển thành xơ gan và hình thành ung thư gan.
Vì vậy, khuyến cáo những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan như người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư gan, người nghiện rượu lâu năm, bệnh nhân viêm gan virus mãn tính hoặc xơ gan nên tầm soát ung thư gan thường xuyên để phòng ngừa ung thư gan. Đồng thời, cố gắng tránh thức khuya , tránh xa rượu bia tránh xa thực phẩm ẩm mốc.
3. Viêm dạ dày-ung thư dạ dày
Nhiều người nhận được kết quả khi nội soi dạ dày, đó là viêm dạ dày mạn tính bề ngoài, nói chung không phải là vấn đề lớn vào thời điểm này. Nhưng nếu để lâu ngày bị kích thích bởi thức ăn, hoặc nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori mãn tính thì sẽ tiến triển thành viêm teo dạ dày mãn tính, lúc này nếu không được điều trị kịp thời có thể tiến triển thành chuyển sản ruột và ung thư dạ dày.
Do đó, khuyến cáo các nhóm nguy cơ cao ung thư dạ dày, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày, có nhiễm H. pylori, hút thuốc lâu dài, uống rượu... nên kiểm tra nội soi thường xuyên, đồng thời có chế độ ăn uống cân bằng, ba bữa ăn một ngày để đảm bảo hệ tiêu hóa, đặc biệt quan tâm đến việc phòng chống vi khuẩn H. pylori, thức ăn không sạch, bộ đồ ăn không sạch và các phương tiện lây truyền khác, vì vậy cần thực hiện tốt công tác vệ sinh thông thường.
Từ viêm đến ung thư thường phải trải qua một thời gian dài, vì vậy chỉ cần chúng ta nắm bắt cơ hội này và sử dụng đúng phương pháp để điều trị kịp thời thì chúng ta có thể tránh xa ung thư.
Thực phẩm "chống viêm"
1. Ngũ cốc nguyên hạt
Chẳng hạn như kê, khoai lang, yến mạch,... những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và tinh bột kháng, không chỉ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau ăn mà còn tạo ra axit béo chuỗi ngắn thông qua quá trình lên men trong ruột, có thể giúp cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và từ đó cải thiện môi trường đường ruột.
2. Trái cây và rau sẫm màu
Các bông cải xanh, cà rốt, quả việt quất,... mà chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa các thành phần, chẳng hạn như anthocyanins, cà chua chứa lycopene, chất carotene,... để giảm viêm rất hữu ích.
3. Cá biển sâu
Chẳng hạn như cá thu, cá mòi, cá hồi,… những thực phẩm này rất giàu EPA, DHA, axit béo không bão hòa omega-3 nên có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm ở một mức độ nhất định.
Hồ Yên (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)