Muối là gia vị phổ biến trong cuộc sống và là thứ không thể thiếu. Ngoài việc làm cho thức ăn ngon hơn, nó còn có thể bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Trong suy nghĩ của nhiều người, muối không có tác dụng gì khác ngoài việc làm gia vị. Nhưng trên thực tế, muối ăn có nhiều tác dụng hơn chúng ta nghĩ. Xin chia sẻ với các bạn 15 công dụng tuyệt vời của muối ăn.
1. Dọn dẹp nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh là nơi bẩn nhất trong nhà vì được dùng làm nơi bài tiết. Ngay cả khi được lau chùi thường xuyên, theo thời gian, nhà vệ sinh vẫn dễ dàng ngưng tụ thành ánh vàng trên thành trong của bồn cầu. Không chỉ gây mất thẩm mỹ về mặt thị giác mà còn dễ sinh ra vi khuẩn, virus, mùi hôi, phá hủy môi trường nhà vệ sinh.
Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần rắc một nắm muối vào bồn cầu. Để muối phủ lên vết ố vàng và đợi vài phút. Tiếp theo, dùng bàn chải nhà vệ sinh chà sạch các vết ố vàng. Muối ăn có thể làm tăng ma sát, từ đó nâng cao hiệu quả làm sạch. Hơn nữa, muối ăn còn có chức năng diệt khuẩn, khử trùng, giúp nhà vệ sinh sau khi vệ sinh sạch sẽ như mới.
2. Khăn sạch
Khăn dùng để tắm, rửa mặt, lau tay rất dễ bị dính dầu mỡ, vẩy da và cặn nước giặt. Để lâu dễ chuyển sang màu vàng, đen, cứng và có mùi hôi. Trước tình trạng này, bạn có thể cho khăn vào chậu, sau đó thêm một hoặc hai thìa muối vào rồi ngâm trong một khoảng thời gian.
Bản thân muối ăn có chức năng khử trùng và khử mùi. Ngâm khoảng 20 phút, sau đó vớt ra và làm sạch bình thường Bạn có thể dễ dàng giải quyết các vấn đề như ố vàng, cứng và có mùi hôi, đồng thời làm cho khăn mềm mại và sạch sẽ trở lại.
3. Ngăn chặn quần áo bị phai màu
Nhiều người sau khi mua quần áo mới luôn thích ngâm trong nước một lúc, đặc biệt là những chiếc quần jean đã bị phai màu nặng. Một bộ quần áo cần khoảng 10g muối, tức là khoảng 1 thìa cà phê. Cho muối vào nước, sau đó cho quần áo mới vào ngâm khoảng 30 phút. Lấy ra và xả lại bằng nước sạch, việc này có thể cố định màu sắc và giúp quần áo không bị phai màu.
4. Giảm thất thoát chất dinh dưỡng trong rau củ
Nhiều loại rau cần phải chần để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và trứng côn trùng trong rau. Khi chần rau, hãy thêm một lượng muối thích hợp. Nó không chỉ có thể tăng tốc độ làm mềm rau mà còn có thể làm giảm sự mất chất dinh dưỡng trong rau.
5. Súc miệng bằng nước muối nhẹ để giảm đau họng
Bất cứ khi nào bạn bị cảm lạnh, nó có thể dễ dàng gây ra đau họng. Bạn có thể chuẩn bị một cốc nước sôi, cho hai thìa muối vào rồi khuấy đều. Sau đó súc miệng bằng nước muối nhẹ, có tác dụng giảm đau họng hiệu quả.
6. Rút ngắn thời gian rã đông thịt
Về cơ bản, mỗi hộ gia đình đều có một tủ lạnh, trong đó có một ít thịt gà, vịt và cá được đông lạnh. Mỗi khi lấy thịt đông lạnh từ tủ lạnh ra để nấu, bạn phải đợi vài tiếng đồng hồ để đá viên trên thực phẩm tan hết. Lúc này, bạn có thể rắc một ít muối lên thức ăn, điều này sẽ làm giảm nhiệt độ tan của đá và rút ngắn thời gian rã đông.
7. Làm sạch chảo dính
Khi nấu ăn, việc chảo bị dính là điều rất bình thường. Một khi đã dính vào chảo thì việc làm sạch sẽ rất rắc rối. Bạn có thể rắc một lớp muối vào nồi, sau đó thêm một ít nước vào và lắc đều. Nước muối sẽ từ từ tách mỡ và miếng ninh ra khỏi nồi, sau đó dùng khăn lau nồi, chất bẩn sẽ dễ dàng được rửa sạch.
8. Làm sạch thớt
Thớt cần được làm sạch mỗi khi sử dụng. Bạn chỉ cần rắc một lớp muối ăn mỏng lên thớt, đợi nửa tiếng rồi rửa lại bằng nước sạch. Nó có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn và cải thiện vệ sinh chế độ ăn uống.
9. Vải rửa bát và giẻ lau dầu
Thêm một ít muối vào nước và khuấy đều để muối hòa tan hoàn toàn vào nước. Sau đó đặt khăn rửa chén và giẻ lau vào đó và ngâm trong vài phút. Rồi lấy ra vắt kiệt, vết dầu trên đó sẽ biến mất ngay lập tức. Ngoài việc loại bỏ dầu, nó còn có thể khử trùng và loại bỏ bụi bẩn một cách hiệu quả.
10. Loại bỏ vết rượu vang
Nếu quần áo bị rượu vang thông thường hoặc rượu vang đỏ bắn tung tóe và bị ố màu sẽ rất khó giặt sạch. Rắc một ít muối lên chỗ rượu văng ra và đợi khoảng 5 phút. Đổ một ít nước và lau, vết rượu sẽ biến mất ngay lập tức.
11. Ngăn chặn quá trình oxy hóa trái cây
Nhiều loại trái cây như táo, lê... sẽ bị oxy hóa sau khi cắt. Không chỉ mất thẩm mỹ mà mùi vị cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chuẩn bị một ít nước lạnh, thêm lượng muối thích hợp vào khuấy đều. Sau đó cho hoa quả đã cắt vào ngâm, điều này có thể ngăn chặn hoa quả bị oxy hóa một cách hiệu quả.
12. Loại bỏ lông đào
Lông đào rất mịn và khó làm sạch. Nếu dính vào da có thể dễ dàng gây ngứa, dị ứng da và các triệu chứng khác. Khi đào rửa sạch, cho một lượng muối thích hợp vào nước rồi để đào ngâm trong nước muối vài phút. Chỉ cần dùng tay xoa nhẹ, lông đào sẽ dễ dàng rụng đi.
13. Mì luộc sẽ dai hơn
Khi nấu mì, bạn có thể thêm một lượng muối thích hợp vào nước. Nó có thể thay đổi tính chất vật lý của gluten và tăng khả năng hấp thụ nước. Nó có thể điều hòa và ổn định gluten, tăng độ bền, độ bóng và độ cứng của gluten, giúp sợi mì dai hơn.
14. Giảm vị đắng của mướp đắng
Nếu không thích vị đắng của mướp đắng, bạn có thể cắt mướp đắng và ngâm trong nước muối. Trong nước muối, saponin mướp đắng sẽ tan từ từ, làm giảm vị đắng của mướp đắng. Ngoài ra, nước muối còn có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng, có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên mướp đắng.
15. Đậu phụ không dễ vỡ
Khi chúng ta chần đậu phụ, hãy thêm một lượng muối thích hợp để đậu phụ không bị vỡ. Bởi vì nhiệt độ cao và muối có thể đẩy nhanh quá trình đông tụ protein trên bề mặt đậu phụ, khiến đậu phụ bớt mềm hơn. Trước khi nấu đậu phụ, chần qua nước sôi có pha chút muối cũng có thể nấu dễ dàng hơn.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)