Những “ký sinh trùng này” có vẻ ngoài thô ráp, phần vỏ xù xì, nứt nẻ, nhìn giống như tảng thịt bị nướng cháy khét.
Thực chất, thứ “ký sinh trùng” xấu xí này là một loại nấm đắt đỏ có tên là “nấm chaga”. Chúng chủ yếu mọc trên cây bạch dương - loại cây sống trong môi trường nhiệt độ dưới âm 45 độ C. Các bào tử nấm chaga đã lồng chính nó trong tâm gỗ của cây và bắt đầu lan rộng. Theo thời gian, các bào tử này dần lớn lên và trở thành những tảng nấm khổng lồ. Quá trình “tạo” nấm này thường diễn ra trong khoảng 20 năm. Do nấm chứa nhiều hắc tố melanin nên chủ yếu chúng sẽ có màu đen.
Nấm chaga rất giàu dinh dưỡng, gồm nhiều vitamin nhóm B, khoáng chất và enzyme, 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trong nấm còn chứa nhiều thành phần có lợi cho đường tiêu hóa. Nhìn chung, công dụng chính của nấm chaga là hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế các khả năng viêm nhiễm, hỗ trợ chống các tế bào ung thư và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, nhờ có chứa Melanin, một chất chống oxy hóa tự nhiên, cùng hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nấm Chaga hỗ trợ đáng kể, giúp bạn sở hữu một làn da căng tràn sức sống và khỏe mạnh. Nấm chaga có thể dùng để nấu trà, làm thuốc hoặc thậm chí là ngâm rượu thuốc.
Tại Trung Quốc, nấm chaga có giá cực kỳ cao, lên đến hơn 2.000 NDT/kg, tương đương hơn 6,5 triệu đồng/kg. Ở Việt Nam, loại nấm chaga của Nga được bán phổ biến hơn so với loại của Trung Quốc. Người tiêu dùng có thể mua nấm chaga nguyên tảng của Nga với giá từ 750.000 - 800.000đ/kg, hoặc mua bột nấm chaga Nga với giá khoảng 750.000đ/kg.
Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)