Danh mục

Ung Chính là một vị vua anh minh, nhưng lại làm một chuyện mà những hôn quân thường làm, cuối cùng cũng vì thế mà mất đi tính mạng

Thứ tư, 25/08/2021 17:28

Ung Chính là một vị minh quân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc nhưng lại làm một chuyện mà chỉ những tên hôn quân làm ra, cuối cùng cũng vì thế mà mất mạng, quả thực là đáng tiếc.

Triều Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, kéo dài 276 năm, tổng cộng trải qua 12 vị Hoàng đế. Trong 12 vị Hoàng đế ấy chỉ có duy nhất một vị hoàng đế được coi là một vị vua giỏi đạt chuẩn. Rất nhiều người có lẽ sẽ nghĩ rằng chỉ có Khang Hi mới xứng đáng với danh hiệu này, nhưng thực ra lại không phải như vậy, xét trên phương diện lịch sử, vị Hoàng đế giỏi nhất lại không phải là Khang Hi cũng không phải là Càn Long, mà lại là vua Ung Chính chỉ trị vì vỏn vẹn 13 năm.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Ung Chính không những là vị vua có con mắt tinh đời nhất triều Thanh, cũng là vị hoàng đế cần cù, chăm chỉ nhất trong lịch sử Trung Quốc, là nhân vật quan trọng đã lập nên nền tảng vững chắc cho 276 năm lịch sử của triều Thanh. Nếu như không có tài trị quốc tài tình của Ung Chính thì cái được gọi là “Khang Càn thịnh thế” ấy chỉ là một câu chuyện cười của người đời mà thôi. Nhưng đáng tiếc là Ung Chính chỉ trị vì vỏn vẹn có 13 năm, băng hà khi mới 58 tuổi. Nếu như ông có thể trường thọ giống như Khang Hi và Càn Long thì có lẽ “Khang Càn thịnh thế” ấy cũng không đến mức chỉ là cái thời hữu danh vô thực.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Từ khi đăng cơ, Ung Chính đã cực kỳ cần cù, chăm chỉ. Trong 13 năm làm vua của mình, ông đã thực sự thực hiện chế độ cần cù sớm tối, không hề lơ là một chút nào. Ngoài ngày sinh nhật của mình bỏ ra chút thời gian nghỉ ngơi thì về cơ bản là một năm 365 ngày thì không ngày nào là lười nhác quốc gia đại sự. Có thể nói, một vị vua tốt chăm chỉ cần cù như Ung Chính có lẽ chẳng tìm được người thứ hai trong lịch sử Trung Quốc.

Ngày 23 tháng 8 âm lịch năm Ung Chính thứ 13, Ung Chính băng hà tại Viên Minh Viên. Về nguyên nhân cái chết của Ung Chính, trong lịch sử viết rất sơ sài. Trong “Thanh sử thảo” chỉ viết qua loa rằng ngày 21 tháng 8 âm lịch năm Ung Chính thứ 13, Ung Chính nhiễm bệnh nhưng vẫn xử lý triều chính như thường, đến ngày 23 thì đột ngột qua đời. Còn về nguyên nhân là gì thì trong đó không hề có ghi chép liên quan.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Theo ghi chép trong “Thanh thế tông thực lục”, Ung Chính từ khi phát bệnh cho tới lúc băng hà chỉ có 2 ngày, trong ngày bị nhiễm bệnh ấy quả thực cũng vẫn xử lý triều chính như thường. Vậy thì tại sao Ung Chính lại đột ngột qua đời như vậy? Vì Ung Chính qua đời quá kỳ lạ, từ trước đến nay luôn khiến dân gian lưu truyền rất nhiều truyền thuyết liên quan đến việc Ung Chính băng hà, trong đó truyền thuyết được lưu truyền rộng rãi nhất chính là Lữ Tứ Nương báo thù.

Trong truyền thuyết dân gian, Ung Chính được cho rằng là bị cháu gái Lữ Tứ Nương của Lữ Lưu Nương thích sát, thậm chí còn sáng tác ra cả tiểu thuyết truyện tranh hay giả thuyết trong các quán trà miêu tả Lữ Tứ Nương đã trà trộn vào cung như thế nào, sau đó đã nhân lúc Ung Chính tuyển phi mà thích sát ông. Thậm chí trong tiểu thuyết còn nói, Lữ Tứ Nương còn đem cả đầu của Ung Chính đi, thế nên khi mai táng Ung Chính vào lăng thì chỉ có thể dùng đầu vàng để thay thế.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Liên quan đến bí ẩn cái chết của Ung Chính, ngoài truyền thuyết Lữ Tứ Nương báo thù ra thì còn có rất nhiều truyền thuyết ly kỳ khác, nhưng những truyền thuyết ấy đa phần cũng chẳng hợp lý chút nào. Còn về việc Lữ Tứ Nương thích sát Ung Chính, hiện nay cũng rất khó để phán đoán rằng đó là thật hay giả.

Vì các chuyên gia khảo cổ cũng không có cách nào mở Thái Lăng ra xem xem bên trong đó, đầu của Ung Chính là đầu thật hay là đầu bằng vàng được. Tuy nhiên, tuy các chuyên gia khảo cổ không thể mở Thái Lăng để nghiên cứu về bí ẩn cái chết của vua Ung Chính nhưng các chuyên gia văn vật đã tìm được một bản tài liệu hoàng cung triều Thanh tên “Hoạt kế đương” tiết lộ nguyên nhân cái chết thực sự của Ung Chính.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Ung Chính là một vị Hoàng đế anh minh, sáng suốt, cần mẫn, nhưng khuyết điểm duy nhất của ông lại chính là mê tín, tin vào thuật trường sinh bất lão. Đây cũng là bệnh chung của những vị hoàng đế thời cổ đại. Về cơ bản, mỗi một triều đại đều có những vị Hoàng đế vì mê tín, theo đuổi thuật trường sinh bất lão mà mất mạng, Ung Chính cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi vua Ung Chính băng hà, vua Càn Long đã lập tức đuổi Trương Thái Hư, Vương Định Càn ra khỏi cung.

Từ cái tên Trương Thái Hư và Vương Định Càn đã có thể nhận ra, hai kẻ này đều là đạo sĩ, chúng đều được Ung Chính nuôi dưỡng trong Viên Minh Viên để luyện tiên đan cho hoàng thượng. Khi Càn Long đuổi chúng ra khỏi cung đã cố tình viết rõ trong thánh chỉ rằng hoàng đế Ung Chính “chưa từng nghe tới tên chúng, chưa từng dùng loại thuốc này”. Điều này chẳng phải đã phơi bày tất cả một cách rõ rệt rồi sao? Nếu như vua Ung Chính không dùng thuốc, vậy ông nuôi những tên đạo sĩ này làm gì?

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Ung Chính tín ngưỡng đạo giáo, thường xuyên ăn vận đồ đạo sĩ. Trong vấn đề tại sao Ung Chính lại đột nhiên bạo bệnh mà chết, các chuyên gia lịch sử đã tìm thấy được manh mối liên quan trong một bức tranh Ung Chính mặc đồ đạo sĩ. Trong bức tranh ấy, khi phóng to lên có thể nhìn thấy trong tay ông còn cầm một viên đan dược.

Từ đó có thể thấy, Ung Chính luôn mê tín vào thuật luyện đan dược của đạo giáo, bản thân ông cũng thường xuyên mở lò luyện đan trong Viên Minh Viên. Sau này khi đã đăng cơ làm hoàng đế, bên cạnh ông bắt đầu có những tên đạo sĩ như Trương Thái Hư, Vương Đình Càn chuyên phụ trách luyện đan cho ông.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

“Hoạt kế đương” giống như cuốn sổ sách ghi chép mua bán trong hoàng cung vậy. Hoàng đế dùng những gì bên trong cơ bản đều có ghi chép rõ ràng. Theo ghi chép trong “Hoạt kế đương”, Ung Chính ít nhất từ ngày 17 tháng 11 năm Ung Chính thứ 8 đã bắt đầu mở lò luyện đan quy mô lớn trong Viên Minh Viên. Ngày hôm ấy, trong thôn Tú Thanh ở Viên Minh Viên đã dùng 75kg củi cây dâu tằm, hàng trăm kilogram than, những thứ này đều là vật liệu để chuẩn bị cho luyện đan dược.

Hơn nữa, trong “Hoạt kế đương” còn ghi chép, 2 tuần trước khi Ung Chính qua đời, Viên Minh Viên đã mua hết 100kg than chì chỉ trong 1 lần, đây cũng là vật liệu để luyện đan dược khi ấy. Vì thế, từ những ghi chép ấy có thể suy đoán rằng, Ung Chính rất có khả năng là đã qua đời vì trúng độc đan dược. Những Hoàng đế mê tín thuật trường sinh bất lão đa phần đều vì thế mà qua đời.

Ung Chính, Càn Long, Triều đại nhà Thanh, Lịch sử Trung Quốc

Trong lịch sử, vì mê tín thuật trường sinh bất lão mà uống thuốc đan dược là chuyện những tên hôn quân thường làm. Trong khi đó, Ung Chính lại là một vị minh quân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, nhưng lại làm một chuyện mà chỉ những tên hôn quân làm ra, cuối cùng cũng vì thế mà mất mạng, quả thực là đáng tiếc.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/un.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ung-chinh-la-mot-vi-vua-anh-minh-nhung-lai-lam-mot-chuyen-ma-nhung-hon-quan-thuong-lam-cuoi-cung-cung-vi-the-ma-mat-di-tinh-mang-93704.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Kim Lý phanh áo khoe thân hình cơ bắp, tỏ tình với Hà Hồ nghe mà lụi tim: 'Anh sẽ yêu em đến hết cuộc đời!'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chưa kịp vui mừng vì bạn gái thông báo mang bầu thì tôi đã chết lặng khi cô ấy nói ra ý định với đứa con trong bụng

Tôi thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng gánh nặng tâm lý của tôi đã được giải tỏa, tôi vẫn có thể có con như bao...
Đàn ông yêu 5 phút trước

Trương Ngọc Bảo Vy - 'Nàng thơ' của làng nuôi thú cưng

Với niềm đam mê thú cưng mãnh liệt, từ một cô nàng chuyên đi chia sẻ kinh nghiệm đơn thuần, chị Trương Ngọc Bảo Vy...
Đời sống trẻ 17 phút trước

Vũ Hà tại tố Đàm Vĩnh Hưng cho mình ăn cú lừa lớn, nhìn 'hậu quả' mà bật ngửa

Cứ vài ngày nửa tháng là Vũ Hà lại lên trang cá nhân để tố anh bạn thân Đàm Vĩnh Hưng của mình nhưng ai...
Chuyện làng sao 57 phút trước

Không còn 'úp mở', Matt Liu và Hương Giang đã chịu thừa nhận sống chung một nhà

Sau thời gian dài tung hint, cuối cùng Matt Liu và Hương Giang cũng thừa nhận chuyện ở chung một nhà với tâm thế rất...
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Hội con nhà giàu Việt: Tưởng sung sướng khi ngậm thìa vàng từ bé, ai ngờ cũng có những 'nỗi khổ' riêng

Theo nữ diễn viên đồng thời cũng là một rich kid - Ngọc Thanh Tâm thì nỗi khổ chung của nhiều con nhà giàu là...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 38 phút trước

Phạm Việt Anh - Hãy làm, hãy trải nghiệm và nỗ lực hết mình dù kết quả là thành công hay thất bại

Là một chàng trai trẻ sinh năm 1995, Phạm Việt Anh hiện đã đảm nhiệm vai trò là chủ tịch HĐQT EUROLAND và là CEO...
Dòng sự kiện 2 giờ, 41 phút trước

Con trai Thương Tín từng ngậm ngùi vì cha già U70 vẫn cơ cực mưu sinh, hứa sẽ thay cha chăm lo em gái nhỏ

Bùi Thanh Tùng - con trai độc nhất của nam tài tử Thương Tín - từng cảm thấy chua xót vì không đủ sức lo...
Chuyện làng sao 2 giờ, 47 phút trước

Trùm phim kiếm hiệp Trương Kỷ Trung, 70 tuổi vẫn 'làm nũng' với vợ kém mấy chục tuổi

Trương Kỷ Trung từng bị mỉa mai khi lấy vợ trẻ kém vài chục tuổi, hình ảnh ông hoàng phim kiếm hiệp ở tuổi 70...
Chuyện làng sao 2 giờ, 53 phút trước

Cho dù bạn có tiền hay không, 4 loại thực phẩm này nên cho trẻ em ăn thường xuyên để bổ sung canxi và não bộ

Các bậc cha mẹ đều mong con phát triển tốt! Nhưng tựu trung lại, điều đầu tiên là phải có một thân hình đẹp! Ngoài...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 20 phút trước

Thái tử Charles có động thái trước cáo buộc của con dâu Meghan về việc phân biệt màu da cháu trai

Mâu thuẫn về mối quan hệ giữa các thành viên Hoàng gia Anh mới đây lại tiếp tục căng thẳng khi có liên quan đến...
Tin trong ngày 2 giờ, 21 phút trước

Khánh My: 'Đôi khi nghĩ mà chán showbiz vì tài năng không bằng nhiều tiền, lâu lâu lại réo tên nhau vì chung bồ'

Diễn viên Khánh My vừa tung bộ ảnh khoe những đường cong nóng bỏng khiến người xem như bị mê hoặc.
Chuyện làng sao 3 giờ, 42 phút trước

Hải Băng chia sẻ loạt ảnh trong bệnh viện sau khi mổ áp xe, khoảnh khắc con gái cưng hỏi thăm mẹ gây xúc động

Tình hình sức khỏe của Hải Băng đã khiến người hâm mộ quan tâm theo dõi trong suốt mấy ngày qua.
Chuyện làng sao 3 giờ, 42 phút trước

Sao nữ X-Men xinh đẹp ngày nào gây sốc khi khoe ảnh sáu múi lần đầu tiên sau khi chuyển giới

Elliot Page từng có nhan sắc xinh đẹp nhưng đã quyết định chuyển giới để sống thật với bản thân, hình ảnh sao X-Men khoe...
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

Thương Tín rưng rưng khi được fan tặng vé số cầu may, trả lời ra sao khi được hỏi có muốn làm diễn viên nữa không?

Tài tử Thương Tín đã có những chia sẻ đầy xúc động sau những biến cố.
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

Trường Giang: 'Trấn Thành rất thông minh, tôi còn lâu mới bằng Trấn Thành'

'Thành là người rất thông minh, về MC, diễn hài và điện ảnh. Tôi còn lâu mới bằng Trấn Thành nên mọi người đừng so...
VIDEO 3 giờ, 30 phút trước

Xe bồn rụng đầu sau cú va chạm với xe tải

Không làm chủ được tốc độ, tài xế điều khiển xe bồn dâm vào phần đuôi xe tải, hậu quả khiến phần đầu xe bồn...
VIDEO 3 giờ, 30 phút trước

Thót tim khoảnh khắc giải cứu người phụ nữ bấu víu vào gốc cây giữa dòng lũ chảy xiết

Đoạn clip ghi lại cảnh giải cứu một người phụ nữ giữa dòng nước lũ khiến người xem không khỏi thót tim sợ hãi. Được...
VIDEO 3 giờ, 30 phút trước

Tử vi tuần mới (29/11 - 5/12): top 3 con giáp vận trình lên hương, làm gì cũng suôn sẻ, tăng lương vù vù

Tử vi 12 con giáp trong tuần mới (29/11 - 5/12) dự báo rằng, thời điểm này có 3 con giáp may mắn ngút ngàn,...
Kiến thức 4 giờ, 38 phút trước

Đoàn Văn Hậu đu trend 'nhìn sang trái' khiến hội chị em phải mê mẩn

Văn Hậu gây mê diện rộng với hội chị em bởi thân hình 6 múi ấn tượng cùng nụ cười cực kỳ rạng rỡ.
VIDEO 4 giờ, 38 phút trước

'Cô dâu 65 tuổi' lấy chồng trẻ 24 tuổi: Hiện tại ông xã đã đi làm, ngày càng 'nghiện vợ'

Sau khoảng hai năm về chung nhà với nhau, cô Hoa và chồng trẻ hiện vẫn đang có cuộc sống rất hạnh phúc.
Tin trong ngày 4 giờ, 38 phút trước

Bị soi việc xăm hình quá to ở eo, BTV Nguyễn Hoàng Linh phản ứng ra sao?

BTV Nguyễn Hoàng Linh cho rằng bản chất của việc xăm hình không có gì là xấu xa.
Chuyện làng sao 4 giờ, 39 phút trước

Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton qua đời, hưởng dương 41 tuổi

Thông tin nhà thiết kế từng kiêm Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton - Virgil Abloh bất ngờ qua đời khiến làng mốt thế...
Nhà thiết kế 4 giờ, 39 phút trước

Quang Dũng tình tứ chụp ảnh bên 'tình cũ' Thanh Thảo

Thanh Thảo và Quang Dũng chụp ảnh thân mật ở hậu trường đêm diễn tại Houston, Mỹ mới đây.
Chuyện làng sao 4 giờ, 58 phút trước

Thiều Bảo Trâm tỏ thái độ khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, dân tình ngầm đoán sau khi chia tay khó lòng còn có thể làm bạn?

Ngay sau khi clip Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng lan truyền đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều...
Chuyện làng sao 4 giờ, 15 phút trước

Tự làm lạp xưởng, ghi nhớ 3 mẹo sau, lạp xưởng vừa ngon, vừa chắc, vừa dai, chỉ trong 7 ngày là có thể ăn được

Có nhiều cách làm lạp xưởng, mỗi nơi lại có cách làm khác nhau, mùi vị cũng khác nhau. Có người nói lạp xưởng làm...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 21 phút trước

'Nữ hoàng tuổi teen' Lindsay Lohan đính hôn lần thứ 2 ở tuổi 35

Ngôi sao của "Mean Girls" - Lindsay Lohan vừa tuyên bố đính hôn lần 2 với hôn phu Bader Shammas.
Chuyện làng sao 4 giờ, 29 phút trước

Bị mỉa mai yêu 'đại gia già và có vợ', Minh Hằng đáp trả cực gắt: 'Chị ở dưới gầm giường nhà em à'

Câu trả lời khéo léo nhưng không kém phần cứng rắn của Minh Hằng đã được cộng đồng mạng khen ngợi.
Chuyện làng sao 5 giờ, 34 phút trước

Bị đồn bị nhiễm Covid-19 cùng con gái, nghệ sĩ Quyền Linh nói gì?

MC Quyền Linh xin mọi người hãy tha cho mình và gia đình trước những tin đồn ác ý.
Chuyện làng sao 5 giờ, 52 phút trước

Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào Top 5 chiến binh mạnh nhất Miss Universe 2021

Bảng xếp hạng mới nhất của một chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng đã đưa Kim Duyên vào Top 5 Miss Universe.
Hoa Hậu 5 giờ, 52 phút trước

Bí quyết trường thọ được công nhận, đi bộ nhiều chỉ xếp thứ ba, nhiều người bỏ qua bí quyết hàng đầu này

Những năm gần đây, mức sống ngày càng được cải thiện, cơm ăn áo mặc, người dân đầy đủ nên bắt đầu quan tâm hơn...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 7 phút trước

Hết bị Từ Hy Viên giật người yêu, lại bị Thích Vy nhanh chân 'thửa' luôn bạn trai người Hàn, 'Triệu Mẫn' An Dĩ Hiên sau khi gả vào hào môn giờ ra sao?

Từng có người yêu thiếu gia, sau đó lại hẹn hò chàng ca sĩ Hàn điển trai Lee Seung Hyun, tuy nhiên An Dĩ Hiên...
Chuyện làng sao 6 giờ, 8 phút trước

Một nữ thần tuổi trung niên nhất định phải có vài món đồ, có thể khiến bạn trẻ ra!

Phụ nữ ngoài 40 tuổi không cần sắm sửa quá nhiều nhưng nhất định phải có những chiếc áo len dưới đây trong tủ đồ,...
Thời trang + 6 giờ, 8 phút trước

4 con giáp sẽ là người đầu tiên trong tháng 12 tới bắt đầu làm giàu và thay đổi cuộc đời

Năm 2021 sắp bước sang tháng 12. Trang web xem tử vi dự đoán 4 con giáp có khả năng tăng tiền, mở hướng phát...
Đời sống số 6 giờ, 8 phút trước

Khi đánh răng, kem đánh răng có nên 'nhúng nước' không? Nhiều người không hiểu, không có gì lạ khi răng trở nên vàng hơn

Đối với giới trẻ đương thời, việc sở hữu hàm răng trắng bóng, miệng tươi tắn là điều vô cùng quan trọng, nếu răng trông...
Kiến thức 6 giờ, 8 phút trước

Làm thế nào để chiên ức gà mà không bị khô? Lưu ý 2 điểm này thì thịt chiên mới mịn ngon ngọt, mềm và không bị ngấy

Chỉ vài mẹo nhỏ, bạn có thể chiên món ức gà cực thơm ngon và không bị khô, không bị ngấy.
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 9 phút trước