Danh mục

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá 'đam mê' vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm

Chủ nhật, 29/09/2019 09:22

Tên tội phạm này đã cố gắng trốn thoát 13 lần và thành công đến 7 lần. Điều không thể tưởng tượng nhất là ban đầu bản án của ông chỉ là 4 năm, nhưng vì "đam mê" vượt ngục, bản án cuối cùng của ông đã tăng lên là 105 năm.

Trong nhà tù Florida được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất Hoa Kỳ, có một phòng giam đặc biệt được thiết kế riêng. Trong đó, có một tù nhân đã bị giam cầm trong nhiều thập kỉ, ông chưa bao giờ được nhìn thấy ánh mặt trời. Nhưng ngay cả như vậy, ông vẫn đang tiếp tục cố gắng vượt ngục.

Tù nhân này có tên là Mark DeFriest. Nếu ai đã từng xem Shawshank Redemption, thì bộ phim này không là gì so với ông, một tên tội phạm, hay còn là một thiên tài bẻ khóa trong lịch sử.

vượt ngục,lần tẩu thoát với,lần thành công,năm tăng tiến lên,Thiên tài,Thiên tài vượt ngục,Thần đồng

19 tuổi, Mark bị cầm tù và trở thành cơn ác mộng đối với tất cả các cai ngục ở Hoa Kỳ. Trong 35 năm, Mark đã sống trong cảnh tù đày, bị lính canh tra tấn và bị các tù nhân khác bắt nạt. Ông đã cố gắng trốn thoát 13 lần và thành công đến 7 lần. Điều không thể tưởng tượng nhất trong chuyện này là ban đầu bản án của ông chỉ là 4 năm, nhưng vì "đam mê" vượt ngục, bản án cuối cùng của ông đã tăng lên là 105 năm.

"Đứa trẻ thiên tài"

Mark được gọi là một đứa trẻ thiên tài từ khi còn nhỏ. Giống như những cậu bé thông minh, cậu thích tháo dỡ và nghiên cứu những loại máy móc từ khi còn nhỏ. Với số IQ vượt trội, chưa đầy 6 tuổi, cậu có thể tháo rời mọi thứ, từ đồng hồ cho đến động cơ. Cậu cũng thích làm các loại thí nghiệm, vì thế mà không hiếm lần đã làm nổ tung mọi thứ và khiến mình bị thương.

vượt ngục,lần tẩu thoát với,lần thành công,năm tăng tiến lên,Thiên tài,Thiên tài vượt ngục,Thần đồng

Mark cũng có một người cha rất tốt. Cha của Mark làm việc tại Cơ quan Tình báo Chiến lược trong Thế chiến II, ông tin chắc rằng Liên Xô sẽ giết và hủy hoại cuộc sống của họ nên ông đã dạy đứa con trai duy nhất của mình những kĩ năng sinh tồn. Ông dạy Mark những chiến thuật đánh nhau, dạy cách sử dụng súng, chế tạo máy và cả những kĩ năng trốn thoát. Từ nhỏ đến lớn, đồ chơi của Mark là các loại súng. Những câu chuyện trước khi đi ngủ của Mark là tất cả các loại chiến tranh du kích.

Tất nhiên, thiên tài và kẻ điên cũng chỉ cách nhau một sợi chỉ mỏng. Mark dường như thể hiện ra một mức độ bất thường nhất định về tinh thần. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai chắc chắn về tình trạng này của Mark. Nhiều người đồng thuận rằng Mark mắc chứng tự kỉ và nó làm ảnh hưởng đến các kĩ năng xã hội của ông. Tuy ông chưa bao giờ làm tổn thương người khác nhưng ông lại luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình.

Bản án 4 năm tù

Thật không may, mẹ kế của Mark không hề ưa thích ông. Năm 1979, khi Mark 19 tuổi, cha ông qua đời và di sản dành cho ông là một đống dụng cụ cơ khí mà ông yêu thích. Trước khi ông có thể kế thừa những thứ này, ông cần phải trải qua một quy trình pháp lý. Tuy nhiên, Mark không hiểu được điều này nên đã mở cabin và đánh cắp một vài món đồ yêu thích.

Đây không phải vấn đề lớn, nhưng người mẹ kế đã lấy cớ này để báo cáo với cảnh sát. Khi cảnh sát đến nơi, Mark đã sợ hãi và chọn cách chạy trốn. Ông vẫn cầm súng trên tay sau khi bị bắt giữ. Bởi vậy, bỗng dưng Mark bị kết án 4 năm tù...

Hai năm sau, Mark bắt đầu lên kế hoạch bẻ khóa trong tù. Sự độc đáo, kì dị và những ý tưởng bẻ khóa đáng kinh ngạc của Mark đã cho thấy ông có một bộ não phi thường và cả sự sáng tạo của một thiên tài.

Những lần vượt ngục

Lần bẻ khóa đầu tiên của Mark là năm 1981, kế hoạch của ông là làm cho mọi người im lặng. Ông lẻn vào nhà thuốc của bệnh viện để lấy gần 100 viên thuốc gây mê cực mạnh, sau đó pha lẫn vào cafe. Thuốc mê đã ngấm, tất cả mọi người ngủ say và Mark có thể trốn thoát. Tuy nhiên, một ai đó đã gọi cảnh sát.

Trong một dịp khác, Mark thiết kế một thiết bị có thể "bật" ra khỏi lưới điện và những bức tường cao. Lần này, Mark thành công và trốn được ra đến tận đầm lầy bên ngoài của nhà tù.

Một lần khác, Mark kích hoạt thiết bị đánh lửa của ô tô bằng một mạch ngắn và lái xe đến nhà một người bạn.

Ông cũng thực hiện mô phỏng một khẩu súng bằng kem đánh răng. Thủ thuật này được thử nghiệm trong một số kế hoạch tẩu thoát khác.

Điều tuyệt vời nhất, và cũng thiên tài nhất, là Mark chỉ cần liếc nhìn chiếc chìa khóa treo trên thắt lưng của người canh ngục, sau đó ông có thể dùng trí nhớ để sao chép một chiếc chìa tương tự và dễ dàng đi ra khỏi cổng nhà tù.

Tính đến nay, Mark đã trốn thoát 13 lần và trong đó 7 lần ông đã thành công khi đến được "thế giới tự do".

Bản án được giảm xuống 70 năm

Mark đã khiến các quan chức của hệ thống giáo dục Florida và các thẩm phán, cai ngục, nhân viên tuần tra phải đau đầu. Đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bản án của ông ngày một dài ra. Ông có thể được ra tù sau 4 năm, nhưng với những lần cố gắng vượt ngục, bản án đã kéo dài đến 105 năm. Điều đó cũng có nghĩa là ông sẽ không được thả ra cho đến tận năm 2085.

Có lẽ cuộc sống trong tù quá dài và ngột ngạt, nên Mark mới tạo ra một số trò đùa để giết thời gian. Trong một dịp nọ, tất cả các khóa của phòng giam đột nhiên được mở ra và các tù nhân bỗng nhiên được tự do đi dạo quanh nhà tù. Cho đến nay, không ai biết làm thế nào mà điều này lại được thực hiện ngoài trừ Mark.

Bước ngoặt xảy ra vào năm 2001, khi một sinh viên tốt nghiệp đại học có tên là Gabriel London đã ghi nhận trường hợp của Mark trong khi điều tra vụ hiếp dâm ở Hoa Kỳ. Anh thấy rằng Mark là tù nhân duy nhất ở Florida không có hành vi bạo lực nhưng lại bị đối xử bất công nhất. Anh vô cùng sốc trước trường hợp này và bắt đầu đặt sự quan tâm của mình vào Mark.

Gabriel dành hơn một thập kỉ để nghiên cứu trường hợp của Mark và quay bộ phim tài liệu mang tên "Cuộc đời và tâm trí của Mark DeFriest". Năm 2014, bộ phim được phát sóng, gây ra tiếng vang rất lớn. Có một thời gian, Mark được nhiều người ca ngợi và trở thành "người hùng" chống lại "hệ thống công lý độc ác" của Hoa Kỳ.

Dưới áp lực của dư luận, Ủy ban đánh giá hình sự Florida đã quyết định giảm án của Mark xuống chỉ còn 70 năm. Dự kiến, ông sẽ được tạm tha trong 2 ngày. Nhưng thật không may, Ủy ban tạm tha Florida tuyên bố ông phải ở trong tù thêm 6 tháng nữa để hoàn thành "bản kế hoạch chuyển đổi cuộc đời" và học các kỹ năng sống sau khi được ra tù.

Tuy thế, dù ông có hoàn thành được "bản kế hoạch chuyển đổi" thì ông vẫn không thể ra tù đúng hạn. Lý do là vì Mark đã phạm tội trong thời gian ở nhà tù California và Alabama nên ông phải chờ cơ quan tư pháp các bang đó xóa bỏ bản án cho mình. Quan trọng nhất, không ai có thể đảm bảo rằng Mark không cố tìm cách vượt ngục thêm một lần nào nữa trong 6 tháng đó, bởi bên ngoài nhà tù đang có một người chờ đợi ông. Người đó chính là vợ của Mark, bà Bonnie, một người phụ nữ có tâm hồn cao thượng.

Mối tình trong - ngoài ngục tù

Bonnie lớn hơn Mark 30 tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác không cản trở tình yêu của cả hai người này.

Được biết, hai người này đã gặp nhau và trở thành bạn qua thư từ những người bạn trong tù của Mark. Bà cảm thấy Mark cần sự giúp đỡ, vì vậy, bà đã viết thư gửi đến cho ông.

Ngày 31/5/1994, Bonnie đã "kết hôn" với Mark trong sự vắng mặt của chú rể tại Montana, phía tây bắc Hoa Kỳ. Trong lễ cưới, vai trò của chú rể đã được hoàn thành bởi sự đại diện của anh trai Bonnie.

5 ngày sau, Bonnie đến Florida để gặp chồng mình lần đầu tiên.

Mark dự định sẽ chuyển đến Oregon sau khi được ra tù để tiện chăm sóc vợ Bonnie. Hiện nay, Bonnie đã 84 tuổi, bà bị bệnh tim và viêm khớp nặng nên không thể đi bộ được thường xuyên.

Luật sư đang có kế hoạch chi tiết cho tương lai của họ, bao gồm hỗ trợ việc làm, đăng kí bảo hiểm, an sinh xã hội...

Tuy nhiên, điều quan trong nhất là thiên tài vượt ngục cần phải học cách chào đón cuộc sống mới mà không cần... vượt ngục.

Theo (Helino)

Tin Tài Trợ
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Chàng trai mất dép khi bạn gái bắt được hoa cưới

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trước loạt tin nhắn ngọt ngào của Quang Hải và tình mới, bạn gái cũ Nhật Lê chia sẻ ẩn ý

Hot girl Nhật Lê có động thái đầy ẩn ý trước loạt tin nhắn mùi mẫn giữa Quang Hải và bạn gái mới đang được...
Hotgirl, hotboy 3 phút trước

'Mỹ nhân đẹp nhất Philippines' không giấu được cảm xúc khi cùng chung khung hình với bản sao nhí của mình

Bé Zia đích thị là bản sao hoàn hảo của mẹ, đặc biệt khi cô bé cắt tóc ngắn giống Marian Rivera.
Chuyện làng sao 4 phút trước

'Thánh ngơ' Hồ Quang Hiếu khiến đồng nghiệp mệt mỏi vì những pha 'hại não' trên truyền hình

Xuất hiện trên các show truyền hình, Hồ Quang Hiếu nhiều lần khiến đồng nghiệp phải 'mệt mỏi' với những phát ngôn 'ngơ' của mình....
Toàn cảnh 4 phút trước

Đại gia trẻ tuổi tặng xe sang hơn 2 tỷ cho thủ môn Bùi Tiến Dũng là ai, giàu cỡ nào?

Theo đó, vị đại gia tặng siêu xe cho thủ môn Bùi Tiến Dũng là doanh nhân Phạm Hữu Tuấn - Chủ tịch Công ty...
Đời sống trẻ 4 phút trước

Cuối cùng bạn gái Phan Văn Đức cũng đăng ảnh cưới có đầy đủ cô dâu và chú rể

Sau ít ngày nhá hàng ảnh cưới của riêng cô dâu, mới đây Võ Nhật Linh cũng đã cho lên sóng khoảnh khắc đủ mặt...
Hotgirl, hotboy 43 phút trước

Lưu Khải Uy phản ứng thế nào sau loạt ảnh Dương Mịch cùng đàn em vào khách sạn?

Trang cá nhân của công ty quản lý Lưu Khải Uy bỗng nhiên đăng bài viết khiến mọi người cho rằng đang ám chỉ đến...
Chuyện làng sao 43 phút trước

'Nữ hoàng nội y' Ngọc Trinh hồn nhiên tạo dáng ngồi 'trên Thái Lan, dưới miền Tây'

Mới đây, Ngọc Trinh vừa có mặt tại Đà Nẵng để chụp ảnh cho bộ sưu tập mới nhất của một người bạn. Với đầm...
VIDEO 1 giờ, 3 phút trước

'Hoa hậu đẹp nhất Hong Kong' bỏ túi 160 tỷ đồng chỉ sau 4 ngày xuất hiện chính thức trên truyền hình?

Lý Gia Hân mới đây tham gia một show giải trí do biên kịch Vu Chính phụ trách. Truyền thông Trung Quốc đưa tin nữ...
Truyền hình 1 giờ, 3 phút trước

Sự thay đổi dàn giám khảo, đặc biệt là Hồ Ngọc Hà được kỳ vọng là nhân tố cứu rating của 'Gương mặt thân quen 2019'

Việc Hồ Ngọc Hà xuất hiện với vai trò 'cầm cân nảy mực' ở 'Gương mặt thân quen 2019' được coi là nhân tố sẽ...
Toàn cảnh 2 giờ, 43 phút trước

Lon ton đi xin cup vàng bằng giấy của CĐV, Trọng Hùng khiến bao fan girl ngẩn ngơ

Mới đây, một khoảnh khắc đáng yêu hết biết của Trọng Hùng được chia sẻ hàng loạt trên MXH khiến người ta chỉ biết thốt...
VIDEO 2 giờ, 21 phút trước

Đừng chê Hoa hậu Khánh Vân nhạt nữa, xem clip diễn vai đanh đá mới thấy một vựa muối

Một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hậu trường đùa vui của Hoa hậu Khánh Vân cùng một người bạn mới thấy nàng Hậu cũng...
VIDEO 2 giờ, 21 phút trước

Vui vẻ chụp ảnh tại sự kiện của siêu mẫu Lại Thanh Hương, Phi Nhung tá hoả khi phát hiện mình đi nhầm

Đây là là sự nhầm lẫn hi hữu nhất của năm mà ca sĩ Phi Nhung mắc phải.
Chuyện làng sao 2 giờ, 21 phút trước

Chồng Giang Hồng Ngọc ghi điểm vì quá thật thà, chân chất khi lần đầu nói về việc ủng hộ vợ ca hát

Vốn kín tiếng nên lần đầu công khai xuất hiện bên vợ tại họp báo, ông xã của Giang Hồng Ngọc gây chú ý vì...
Tin tức nhạc 3 giờ, 10 phút trước

Bẵng đi một thời gian, con trai Trương Quỳnh Anh và Tim đã cao lớn phổng phao bằng bố

Tim vừa chia sẻ hình ảnh mừng giáng sinh sớm cùng con trai nhưng ai cũng bất ngờ vì vóc dáng cao lớn của bé...
Chuyện làng sao 3 giờ, 10 phút trước

'Hạ Tử Vy' Lâm Tâm Như lại trổ tài thiết kế thời trang, thông điệp gửi gắm cùng mới đáng chú ý

Nữ diễn viên Lâm Tâm Như tỏ ra rất tâm huyết với những thiết kế lần này của cô.
Thời trang sao 3 giờ, 10 phút trước

3 con giáp bứt phá ngoạn mục, may mắn hơn người trong những ngày cuối năm 2019

Trong thời điểm cuối năm, có 3 con giáp bứt phá ngoạn mục, may mắn hơn người. Hãy xem bạn có nằm trong số 3...
Đời sống số 3 giờ, 10 phút trước

Sinh tử tập 29: Bí thư Nhân thị sát 'điểm nóng', nhóm lợi ích sợ tái mặt

Trailer tập 29 Sinh tử mới lên sóng tiếp tục hé lộ nhiều tình tiết gay cấn khi chứng kiến sự gay gắt của cả...
Bật mí điện ảnh 3 giờ, 10 phút trước

Diễn viên 'Gạo nếp gạo tẻ' Vũ Ngọc Ánh mừng đầy tháng con đầu lòng

Dù đang ở Mỹ nhưng vợ chồng Vũ Ngọc Ánh vẫn làm lễ cúng đầy tháng rất chu đáo cho 'thiên thần' nhỏ.
Chuyện làng sao 3 giờ, 11 phút trước

Cát Phượng cùng dàn mĩ nhân phim truyền hình đình đám đến chúc mừng Diệp Bảo Ngọc

Sáng 12/12, đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng đã đến chúc mừng diễn viên Diệp Bảo Ngọc lên chức bà chủ.
Chuyện làng sao 4 giờ, 41 phút trước

Lều Phương Anh khóc khi bị sốt cao, phải nhập viện: 'Chưa bao giờ em sợ như thế này'

Bên dưới chia sẻ của Lều Phương Anh rất nhiều người thân, fan, bạn bè đã vào động viên và chúc nữ ca sĩ nhanh...
Chuyện làng sao 4 giờ, 42 phút trước

Hoa hậu Ngô Phương Lan khoe thêm ảnh rõ mặt con gái sau thời gian giấu kín

Sau thời gian giấu kín, gần đây Ngô Phương Lan đã cởi mở hơn trong việc đăng tải hình ảnh con gái đầu lòng trên...
Hoa Hậu 4 giờ, 42 phút trước

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh đẹp mê hoặc trong điệu múa mâm vàng

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng mà mình đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm...
Hoa Hậu 4 giờ, 43 phút trước

U23 Việt Nam hội quân sang Hàn Quốc tập huấn, chuẩn bị VCK U23 châu Á 2020

Thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có đợt tập huấn kéo dài 10 ngày tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho Vòng chung kết U23...
Dòng sự kiện 4 giờ, 43 phút trước

Củ cải trắng rất tốt, nhưng ăn theo cách này không khác gì 'rước độc'

Củ cải trắng là một loại rau chứa nhiều dinh dinh dưỡng, có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu kết hợp với những thực...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 9 phút trước

Cách tô son siêu ngọt ngào trong phim Hoa ngữ khiến các cặp đôi ao ước muốn học theo

Trong bộ phim 'Ôi Hoàng đế bệ hạ của ta', khoảnh khắc Hoàng thượng Bắc Đường Dịch thoa son lên môi và hôn Lạc Phỉ...
VIDEO 5 giờ, 35 phút trước

Dù là mẹ 3 con nhưng bà xã Tuấn Hưng vẫn tự tin đọ nhan sắc 'một chín một mười' bên Phương Oanh

Trước giờ lên sân khấu catwalk, Phương Oanh còn đọ sắc bên Hương Baby, bà xã Tuấn Hưng - first face của show.
Thời trang sao 5 giờ, 38 phút trước

Hoa hậu H'hen Niê, Á hậu Hoàng Thuỳ hội ngộ cùng top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

Tối 12/12, Hoa hậu H’Hen Niê và Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Kim Duyên, Á hậu Thúy Vân có dịp hội ngộ cùng nhau...
Thời trang sao 5 giờ, 40 phút trước

Con trai Đan Trường 'siêu đáng yêu', trình diễn thời trang cùng bố mẹ

Sau thời gian ấp ủ và chuẩn bị, Đan Trường và bà xã - Thủy Tiên chính thức ra mắt công ty chuyên kinh doanh...
Thời trang sao 5 giờ, 41 phút trước

Hình ảnh thời 'ngố tàu' của dàn soái ca U22 Việt Nam

Văn Hậu, Đức Chinh, Quang Hải... là những cầu thủ U22 Việt Nam lộ ảnh thời 'ngố tàu' hài hước khiến người hôm mộ không...
Đời sống trẻ 5 giờ, 41 phút trước

'Bảo tuần lộc' Hồng Đăng gặp dàn cầu thủ U22 Việt Nam sau chung kết SEA Games 30

Kết thúc SEA Games 30, Quang Hải, Hà Đức Chinh, Thủ môn Bùi Tiến Dũng... tham gia một bữa tiệc trong đó có cả nam...
Chuyện làng sao 5 giờ, 41 phút trước

Sở thích đặc biệt của Quyền Linh: Mặc quần đùi, cởi trần ngồi trước biệt thự triệu đô

Quyền Linh tiết lộ thay vì mặc vest, đóng kín cửa để giữ hình tượng thì anh lại thích mặc quần đùi, cởi trần bưng...
VIDEO 5 giờ, 41 phút trước

Lý Tử Thất là ai?

Lý Tử Thất là một nữ blogger thực hiện video nổi tiếng về ẩm thực, cuộc sống thôn quê ở Trung Quốc và được mệnh...
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 42 phút trước

Sáng thứ 6 ngày 13 dân mạng hoang mang khi: Toàn bộ video trên 1977 Vlog bỗng dưng biến mất

Hiện tại, những thành viên chính của 1977 Vlog vẫn chưa hề lên tiếng về thông tin này.
Toàn cảnh 5 giờ, 12 phút trước

Sao Việt 13/12/2019: Á hậu Kim Duyên nhập viện cấp cứu trong tình trạng ói mửa liên tục; Phan Như Thảo 'đánh liều' hỏi chồng đại gia bí quyết nấu ăn

Sao Việt 13/12/2019: Phải nhập viện nên Á hậu Kim Duyên vắng mặt trong một số sự kiện sau chung kết Hoa hậu Hoàn vũ....
Chuyện làng sao 5 giờ, 12 phút trước

Vợ MC Thành Trung sinh đôi, hai bé trai đều nặng hơn 3kg

Trên trang cá nhân, MC Thành Trung háo hức khoe hình ảnh cặp song sinh vô cùng bụ bẫm và đáng yêu. Đây là lần...
Chuyện làng sao 5 giờ, 27 phút trước