Danh mục

Từ thần đồng đến thiên tài bẻ khoá 'đam mê' vượt ngục: 13 lần tẩu thoát với 7 lần thành công, án tù 4 năm tăng tiến lên 105 năm

Chủ nhật, 29/09/2019 09:22

Tên tội phạm này đã cố gắng trốn thoát 13 lần và thành công đến 7 lần. Điều không thể tưởng tượng nhất là ban đầu bản án của ông chỉ là 4 năm, nhưng vì "đam mê" vượt ngục, bản án cuối cùng của ông đã tăng lên là 105 năm.

Trong nhà tù Florida được bảo vệ một cách nghiêm ngặt nhất Hoa Kỳ, có một phòng giam đặc biệt được thiết kế riêng. Trong đó, có một tù nhân đã bị giam cầm trong nhiều thập kỉ, ông chưa bao giờ được nhìn thấy ánh mặt trời. Nhưng ngay cả như vậy, ông vẫn đang tiếp tục cố gắng vượt ngục.

Tù nhân này có tên là Mark DeFriest. Nếu ai đã từng xem Shawshank Redemption, thì bộ phim này không là gì so với ông, một tên tội phạm, hay còn là một thiên tài bẻ khóa trong lịch sử.

vượt ngục,lần tẩu thoát với,lần thành công,năm tăng tiến lên,Thiên tài,Thiên tài vượt ngục,Thần đồng

19 tuổi, Mark bị cầm tù và trở thành cơn ác mộng đối với tất cả các cai ngục ở Hoa Kỳ. Trong 35 năm, Mark đã sống trong cảnh tù đày, bị lính canh tra tấn và bị các tù nhân khác bắt nạt. Ông đã cố gắng trốn thoát 13 lần và thành công đến 7 lần. Điều không thể tưởng tượng nhất trong chuyện này là ban đầu bản án của ông chỉ là 4 năm, nhưng vì "đam mê" vượt ngục, bản án cuối cùng của ông đã tăng lên là 105 năm.

"Đứa trẻ thiên tài"

Mark được gọi là một đứa trẻ thiên tài từ khi còn nhỏ. Giống như những cậu bé thông minh, cậu thích tháo dỡ và nghiên cứu những loại máy móc từ khi còn nhỏ. Với số IQ vượt trội, chưa đầy 6 tuổi, cậu có thể tháo rời mọi thứ, từ đồng hồ cho đến động cơ. Cậu cũng thích làm các loại thí nghiệm, vì thế mà không hiếm lần đã làm nổ tung mọi thứ và khiến mình bị thương.

vượt ngục,lần tẩu thoát với,lần thành công,năm tăng tiến lên,Thiên tài,Thiên tài vượt ngục,Thần đồng

Mark cũng có một người cha rất tốt. Cha của Mark làm việc tại Cơ quan Tình báo Chiến lược trong Thế chiến II, ông tin chắc rằng Liên Xô sẽ giết và hủy hoại cuộc sống của họ nên ông đã dạy đứa con trai duy nhất của mình những kĩ năng sinh tồn. Ông dạy Mark những chiến thuật đánh nhau, dạy cách sử dụng súng, chế tạo máy và cả những kĩ năng trốn thoát. Từ nhỏ đến lớn, đồ chơi của Mark là các loại súng. Những câu chuyện trước khi đi ngủ của Mark là tất cả các loại chiến tranh du kích.

Tất nhiên, thiên tài và kẻ điên cũng chỉ cách nhau một sợi chỉ mỏng. Mark dường như thể hiện ra một mức độ bất thường nhất định về tinh thần. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai chắc chắn về tình trạng này của Mark. Nhiều người đồng thuận rằng Mark mắc chứng tự kỉ và nó làm ảnh hưởng đến các kĩ năng xã hội của ông. Tuy ông chưa bao giờ làm tổn thương người khác nhưng ông lại luôn đắm chìm trong thế giới của riêng mình.

Bản án 4 năm tù

Thật không may, mẹ kế của Mark không hề ưa thích ông. Năm 1979, khi Mark 19 tuổi, cha ông qua đời và di sản dành cho ông là một đống dụng cụ cơ khí mà ông yêu thích. Trước khi ông có thể kế thừa những thứ này, ông cần phải trải qua một quy trình pháp lý. Tuy nhiên, Mark không hiểu được điều này nên đã mở cabin và đánh cắp một vài món đồ yêu thích.

Đây không phải vấn đề lớn, nhưng người mẹ kế đã lấy cớ này để báo cáo với cảnh sát. Khi cảnh sát đến nơi, Mark đã sợ hãi và chọn cách chạy trốn. Ông vẫn cầm súng trên tay sau khi bị bắt giữ. Bởi vậy, bỗng dưng Mark bị kết án 4 năm tù...

Hai năm sau, Mark bắt đầu lên kế hoạch bẻ khóa trong tù. Sự độc đáo, kì dị và những ý tưởng bẻ khóa đáng kinh ngạc của Mark đã cho thấy ông có một bộ não phi thường và cả sự sáng tạo của một thiên tài.

Những lần vượt ngục

Lần bẻ khóa đầu tiên của Mark là năm 1981, kế hoạch của ông là làm cho mọi người im lặng. Ông lẻn vào nhà thuốc của bệnh viện để lấy gần 100 viên thuốc gây mê cực mạnh, sau đó pha lẫn vào cafe. Thuốc mê đã ngấm, tất cả mọi người ngủ say và Mark có thể trốn thoát. Tuy nhiên, một ai đó đã gọi cảnh sát.

Trong một dịp khác, Mark thiết kế một thiết bị có thể "bật" ra khỏi lưới điện và những bức tường cao. Lần này, Mark thành công và trốn được ra đến tận đầm lầy bên ngoài của nhà tù.

Một lần khác, Mark kích hoạt thiết bị đánh lửa của ô tô bằng một mạch ngắn và lái xe đến nhà một người bạn.

Ông cũng thực hiện mô phỏng một khẩu súng bằng kem đánh răng. Thủ thuật này được thử nghiệm trong một số kế hoạch tẩu thoát khác.

Điều tuyệt vời nhất, và cũng thiên tài nhất, là Mark chỉ cần liếc nhìn chiếc chìa khóa treo trên thắt lưng của người canh ngục, sau đó ông có thể dùng trí nhớ để sao chép một chiếc chìa tương tự và dễ dàng đi ra khỏi cổng nhà tù.

Tính đến nay, Mark đã trốn thoát 13 lần và trong đó 7 lần ông đã thành công khi đến được "thế giới tự do".

Bản án được giảm xuống 70 năm

Mark đã khiến các quan chức của hệ thống giáo dục Florida và các thẩm phán, cai ngục, nhân viên tuần tra phải đau đầu. Đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bản án của ông ngày một dài ra. Ông có thể được ra tù sau 4 năm, nhưng với những lần cố gắng vượt ngục, bản án đã kéo dài đến 105 năm. Điều đó cũng có nghĩa là ông sẽ không được thả ra cho đến tận năm 2085.

Có lẽ cuộc sống trong tù quá dài và ngột ngạt, nên Mark mới tạo ra một số trò đùa để giết thời gian. Trong một dịp nọ, tất cả các khóa của phòng giam đột nhiên được mở ra và các tù nhân bỗng nhiên được tự do đi dạo quanh nhà tù. Cho đến nay, không ai biết làm thế nào mà điều này lại được thực hiện ngoài trừ Mark.

Bước ngoặt xảy ra vào năm 2001, khi một sinh viên tốt nghiệp đại học có tên là Gabriel London đã ghi nhận trường hợp của Mark trong khi điều tra vụ hiếp dâm ở Hoa Kỳ. Anh thấy rằng Mark là tù nhân duy nhất ở Florida không có hành vi bạo lực nhưng lại bị đối xử bất công nhất. Anh vô cùng sốc trước trường hợp này và bắt đầu đặt sự quan tâm của mình vào Mark.

Gabriel dành hơn một thập kỉ để nghiên cứu trường hợp của Mark và quay bộ phim tài liệu mang tên "Cuộc đời và tâm trí của Mark DeFriest". Năm 2014, bộ phim được phát sóng, gây ra tiếng vang rất lớn. Có một thời gian, Mark được nhiều người ca ngợi và trở thành "người hùng" chống lại "hệ thống công lý độc ác" của Hoa Kỳ.

Dưới áp lực của dư luận, Ủy ban đánh giá hình sự Florida đã quyết định giảm án của Mark xuống chỉ còn 70 năm. Dự kiến, ông sẽ được tạm tha trong 2 ngày. Nhưng thật không may, Ủy ban tạm tha Florida tuyên bố ông phải ở trong tù thêm 6 tháng nữa để hoàn thành "bản kế hoạch chuyển đổi cuộc đời" và học các kỹ năng sống sau khi được ra tù.

Tuy thế, dù ông có hoàn thành được "bản kế hoạch chuyển đổi" thì ông vẫn không thể ra tù đúng hạn. Lý do là vì Mark đã phạm tội trong thời gian ở nhà tù California và Alabama nên ông phải chờ cơ quan tư pháp các bang đó xóa bỏ bản án cho mình. Quan trọng nhất, không ai có thể đảm bảo rằng Mark không cố tìm cách vượt ngục thêm một lần nào nữa trong 6 tháng đó, bởi bên ngoài nhà tù đang có một người chờ đợi ông. Người đó chính là vợ của Mark, bà Bonnie, một người phụ nữ có tâm hồn cao thượng.

Mối tình trong - ngoài ngục tù

Bonnie lớn hơn Mark 30 tuổi. Tuy nhiên, tuổi tác không cản trở tình yêu của cả hai người này.

Được biết, hai người này đã gặp nhau và trở thành bạn qua thư từ những người bạn trong tù của Mark. Bà cảm thấy Mark cần sự giúp đỡ, vì vậy, bà đã viết thư gửi đến cho ông.

Ngày 31/5/1994, Bonnie đã "kết hôn" với Mark trong sự vắng mặt của chú rể tại Montana, phía tây bắc Hoa Kỳ. Trong lễ cưới, vai trò của chú rể đã được hoàn thành bởi sự đại diện của anh trai Bonnie.

5 ngày sau, Bonnie đến Florida để gặp chồng mình lần đầu tiên.

Mark dự định sẽ chuyển đến Oregon sau khi được ra tù để tiện chăm sóc vợ Bonnie. Hiện nay, Bonnie đã 84 tuổi, bà bị bệnh tim và viêm khớp nặng nên không thể đi bộ được thường xuyên.

Luật sư đang có kế hoạch chi tiết cho tương lai của họ, bao gồm hỗ trợ việc làm, đăng kí bảo hiểm, an sinh xã hội...

Tuy nhiên, điều quan trong nhất là thiên tài vượt ngục cần phải học cách chào đón cuộc sống mới mà không cần... vượt ngục.

Theo (Helino)

Tin Tài Trợ
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Video sản xuất những liều vaccine Covid-19 đầu tiên ở Nga

Tin Tài Trợ

TIN MỚI CẬP NHẬT

Phương pháp kéo dài chân tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Đến một độ tuổi nhất định, chiều cao của bạn sẽ ổn định ở một mức và không thể phát triển thêm. Thế nhưng, nếu...
Khỏe đẹp 16 phút trước

Thay đổi lạ của Son Ye Jin cho thấy cô và Hyun Bin có quan hệ trên mức đồng nghiệp?

Dân mạng tiếp tục tìm ra bằng chứng chứng minh Son Ye Jin và Hyun Bin đang bí mật hẹn hò.
Chuyện làng sao 18 phút trước

Jack thầm lặng ủng hộ 200.000 khẩu trang cho dân nghèo Đà Nẵng chống Covid-19

Hành động của nam ca sĩ giúp anh nhận về nhiều lời khen ngợi.
Chuyện làng sao 20 phút trước

Ảnh cưới của Âu Hà My - Trọng Hưng lại bị phát hiện y hệt concept của Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby

Sự trùng hợp đến ngỡ ngàng giữa hai bức ảnh cưới của Trọng Hưng - Âu Hà My và Huỳnh Hiểu Minh - Angelababy đang...
Chuyện làng sao 49 phút trước

Bị mỉa mai vụ tố chồng ngoại tình, Âu Hà My lên tiếng: 'bạn hơi coi thường pháp luật rồi đấy'

Chia sẻ mới đây của nữ giảng viên Âu Hà My về một ai đó khiến dân mạng chú ý.
Hotgirl, hotboy 56 phút trước

MC Hoàng Oanh lần đầu khoe quý tử, kể chuyện vượt cạn khi không có ông xã ở bên

Đến nay, Hoàng Oanh mới chịu chia sẻ hình ảnh sinh con từ một tháng trước.
Hoa Hậu 57 phút trước

Định tăng ga để tránh đàn trâu, cặp đôi không ngờ vẫn gặp sự cố khó đỡ

Đang chở bạn gái bằng xe máy đi qua đoạn đường làng có đàn trâu đi thong dong, nam thanh niên cố gắng đi chậm...
VIDEO 1 giờ, 26 phút trước

Ảnh Đông Nhi khoe bụng bầu cán mốc 1 triệu like: Thế lực nhí quả đáng gờm!

Đông Nhi đã phá vỡ mọi kỷ lục của mình, thu về 1 triệu lượt like trên Facebook.
Chuyện làng sao 1 giờ, 27 phút trước

Mỹ nhân Việt có kinh nghiệm tình trường khuyên cách chọn người yêu/chồng thế nào sau ồn ào của Âu Hà My?

Vợ cũ Thành Trung, Midu, siêu mẫu Hà Anh đã rút ra được những kinh nghiệm cho riêng mình về cách chọn người yêu/chồng để...
Chuyện làng sao 1 giờ, 29 phút trước

Ca sĩ Vũ Duy Khánh tậu nhà mới ở ngoại thành làm quà tặng con trai

Ngoài căn hộ ở trung tâm, mới đây ca sĩ Vũ Duy Khánh tậu thêm nhà tại Gia Lâm để tặng con trai và làm...
Nhà Sao 2 giờ, 32 phút trước

Đạp nhầm chân ga, cụ bà lao thẳng ô tô vào phòng cấp cứu gây tai nạn thảm khốc

Cụ bà 75 tuổi lái ô tô SUV tới bệnh viện (ở Mỹ) đã mất lái và nhấn nhầm chân ga, lao xe đâm vào...
VIDEO 2 giờ, 32 phút trước

'Lựa chọn số phận' tập 41: Cường gặp khó khăn khi trực tiếp xét xử các cán bộ liên quan đến đường dây đánh bạc

Thẩm phán Cường được phân công xét xử vụ án các quan chức sở ngành ở Tân Phú đánh bạc. Là một người trẻ trong...
Bật mí điện ảnh 2 giờ, 32 phút trước

Anh trai ám chỉ nguyên nhân tan vỡ hôn nhân của Song Joong Ki và Song Hye Kyo là vì vấn đề con cái?

Mặc dù Song Joong Ki và Song Hye Kyo đã “đường ai nấy đi” được hơn 1 năm nhưng lý do 2 ngôi sao này...
Chuyện làng sao 2 giờ, 32 phút trước

Xe Camry tông hàng loạt xe máy ở Sài Gòn: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga

Nữ tài xế cho biết vì quá hoảng loạn nên đạp nhầm chân ga dẫn đến vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương, nhập...
Dòng sự kiện 2 giờ, 2 phút trước

Hương Giang có động thái gây lo lắng vì 2 chữ 'muốn yêu'

Nhiều fan của nữ ca sĩ đang lo lắng không biết chuyện tình giữa cô với chàng doanh nhân điển trai giờ ra sao.
Chuyện làng sao 4 giờ, 35 phút trước

6 dấu hiệu tốt cho thấy bạn sẽ không mắc ung thư trong đời, đặc biệt chính xác, bạn có bao nhiêu?

Cuộc sống an lành và khỏe mạnh là mong ước của rất nhiều người, vì vậy ai cũng mong bệnh ung thư tránh xa mình....
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 48 phút trước

Gửi con gái về ở với bà nội, bố về thăm chụp ảnh gửi khiến vợ thốt lên: 'Cô thôn nữ này ra sao?'

Do bố mẹ trẻ bận rộn công việc, không có thời gian chăm lo cho cuộc sống, học tập của con cái khi cần đi...
Đời sống số 5 giờ, 49 phút trước

Bốn kiểu khuôn mặt dễ làm ăn phát đạt, nhân cách tốt, có trí óc, nhiều quý nhân, cả đời không lo về tiền bạc

Cùng quan sát gương mặt để xem bạn có là người có cấu tạo gương mặt được cho là có tướng số tốt?
Đời sống số 5 giờ, 50 phút trước

Cách làm tôm sông nhỏ viên chiên trứng giòn vàng, bổ sung canxi rồi rào mà thịt không bị biến chất

Tôm sông rất mềm và ngon. Chúng là thực phẩm thủy sản giàu protein và ít chất béo.
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 50 phút trước

Nữ sinh nghèo 'Đi qua mùa hạ' từng đóng cặp với Trọng Hưng giờ ra sao?

Nhận được nhiều lời mời sau bộ phim 'Đi qua mùa hạ', nhưng hiện tại Quỳnh Đan (vai Hoài) chủ yếu tập trung thời gian...
Chuyện làng sao 13 giờ, 15 phút trước

'Diễn viên 4 đời chồng' Đào Hoàng Yến trẻ trung, gợi cảm ở tuổi 44

Dù đã 44 tuổi và có trải qua 3 lần sinh con nhưng diễn viên Đào Hoàng Yến vẫn vô cùng gợi cảm, trẻ trung....
Album ảnh sao 14 giờ, 9 phút trước

Bị lộ nhược điểm trên gương mặt, Ngọc Trinh phản ứng thế nào?

Ngọc Trinh cực đáng yêu khi giải thích về nhược điểm trên gương mặt mình.
Chuyện làng sao 14 giờ, 10 phút trước

Nữ tài xế lái Camry cuốn loạt xe máy ngay ngã tư, người bị thương nằm la liệt trên đường

Tối 13/8, một nữ tài xế đã gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư Xô Viết Nghệ Tĩnh...
Tin trong ngày 14 giờ, 10 phút trước

Tại sao các cặp vợ chồng ở trung niên thường ngủ riêng? Ba lý do này là thực tế nhất

Khi cuộc sống hôn nhân bước vào tuổi trung niên, chắc chắn sẽ thiếu đi sự lãng mạn như thuở mới yêu, thay vào đó...
Yêu 14 giờ, 17 phút trước

Chồng thiếu gia có thú vui bên ngoài không chịu về nhà, Hòa Minzy lập tức có động thái dằn mặt

Đây là lần hiếm hoi Hòa Minzy thể hiện thái độ giận dỗi, "dằn mặt" chồng công khai.
Chuyện làng sao 15 giờ, 17 phút trước

NTK - NSƯT Đức Hùng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long

Nhà thiết kế thời trang - NSƯT Đức Hùng đã chính thức nhận quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng...
Chuyện làng sao 15 giờ, 18 phút trước

Ngôn tình Trọng Hưng từng dành cho Âu Hà My bị dân mạng nghi là 'văn copy'

Nhiều người nghi ngờ một số tin nhắn Trọng Hưng gửi Âu Hà My trước đó chẳng phải 'lời gan ruột' mà chẳng qua là...
Hotgirl, hotboy 16 giờ, 32 phút trước

Cô em chồng xinh đẹp và cuốn hút như người mẫu của ca nương Kiều Anh

Không chỉ giữ được mối quan hệ gần gũi với mẹ chồng mà ca nương Kiều Anh còn rất thân thiết với cô em chồng...
Hotgirl, hotboy 16 giờ, 37 phút trước

Vượt đèn đỏ gây tai nạn, người đàn ông nằm bất động giữa ngã tư

Sau khi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ, khi tới giữa ngã tư, người đàn ông áo xanh đã đâm trúng một thanh niên...
VIDEO 16 giờ, 42 phút trước

Đừng cắt tóc theo cảm tính năm 2020! 4 kiểu tóc ngắn đến từ 4 nước này rất Tây!

4 kiểu tóc này rất tây! Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kiểu tạo kiểu tóc ngắn khác nhau, từ...
Tóc đẹp 18 giờ, 13 phút trước

Trúc Nhân đăng cả album 'dìm' hội bạn Trấn Thành, cách minh họa đọc mới sốc

Nhìn loạt ảnh dìm hàng hội bạn Trấn Thành của Trúc Nhân khiến cư dân mạng thích thú.
Chuyện làng sao 19 giờ, 44 phút trước

'Lựa chọn số phận' tập 40: Vợ Chủ tịch muốn gặp con lần cuối vì mắc bệnh hiểm nghèo nhưng không đượ

Sau bao ngày mất tích, mẹ Trang quay trở lại và muốn gặp Đức lần cuối nhưng không được chấp nhận. Về nhà đau đớn...
Bật mí điện ảnh 19 giờ, 44 phút trước

Chạy xe tốc độ 'bàn thờ', 2 thanh niên húc văng người phụ nữ đi xe đạp rồi ngã sõng soài ngay trước mũi container

Người cầm lái phóng xe tốc độ cao, khi thấy người phụ nữ đạp xe phía trước thì cố bẻ lái để tránh nhưng không...
VIDEO 19 giờ, 44 phút trước

Vào cua tông trúng ô tô, nam thanh niên vội vàng bỏ bạn, vứt xe chạy thục mạng

Sự việc xảy ra vào ngày 12/8, trên đường Lê Đức Thọ, đoạn cắt sang đường Trần Vỹ (Hà Nội). Sau cú tông mạnh trúng...
VIDEO 19 giờ, 44 phút trước