Danh mục

Thái giám thời cổ đại Trung Quốc tại sao lại lấy vợ?

Thứ tư, 16/11/2022 13:32

Thái giám vốn dĩ là mất đi khả năng sinh sản nhưng lại có không ít thái giám thời cổ đại lấy vợ, thậm chí là lấy những mỹ nhân xinh đẹp. Điều này không chỉ để chứng minh quyền lực mà còn để thể hiện cái tôi của riêng bản thân họ.

Thái giám thời cổ đại là một quần thể vô cùng đặc biệt, họ thông qua việc bị hoạn sau đó vào cung hầu hạ hoàng đế và các thành viên trong hoàng gia, không còn hy vọng gì vào việc sinh con đẻ cái. Nhưng trong quá khứ, việc thái giám kết hôn cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Và nổi tiếng nhất chính là Đại Thái giám An Đức Hải trong cuối thời Thanh. Đã bị hoạn và trở thành thái giám rồi, kết hôn dường như là việc vô cùng hoang đường nhưng trên thực tế cũng chưa hẳn đã vậy. Vì việc thái giám kết hôn không phải là để có con, mà nguyên nhân chính là để giữ thể diện của chính mình, để có người hầu hạ mình mà thôi.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thái giám cưới vợ, triều đại nhà Thanh

Các hoạn quan thời Tiên Tần không hẳn đều là những người đã bị hoạn. Trong thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, vương cung của các nước chư hầu đều có rất nhiều người có xuất thân thấp kém, nhưng không hề có những người đàn ông đã từng bị hoạn vào cung hầu hạ. Triều Tần và Tây Hán cũng vậy. Theo ghi chép trong “Hậu Hán Thư”, cho tới thời của vua Đông Hán Quang Vũ Đế Lưu Tú đã hạ lệnh, từ đó các hoạn quan trong cung đều phải là những người đã bị hoạn, sau này đã sử dụng từ "hoạn quan" lẫn với “thái giám”. Cả hai dần dần trở thành từ để chỉ những người đàn ông đã bị hoạn, sau đó vào cung hầu hạ. Từ đó về sau, trong hàng trăm năm phát triển, tới thời kỳ Tùy Đường sau này, chế độ hoạn quan đã vô cùng hoàn thiện. Khi ấy, trong cung đình đã xuất hiện cơ quan chuyên môn vô cùng to lớn và chuyên nghiệp. Trong thời Đường, thái giám đã trở thành tên gọi dành cho các hoạn quan trong cung đình.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thái giám cưới vợ, triều đại nhà Thanh

Nhìn bề ngoài, từ khi bắt đầu sinh ra, hoạn quan đã không phải là người cao quý gì, thậm chí có thể nói là cực kỳ thấp kém. Họ không chỉ là nô dịch làm việc trong cung đình mà còn bị ép phải bỏ đi cơ quan sinh sản, mất đi khả năng sinh sản và tôn nghiêm của một người đàn ông. Tuy nhiên, thái giám suy cho cùng vẫn là người hầu hạ thân cận với hoàng đế nhất, so với những người khác, họ càng dễ tiếp xúc với hoàng quyền tối thượng. Từ thời Tần đã xuất hiện vô số những thái giám có quyền thế to lớn.

Nhìn tổng quát trong mấy ngàn năm cổ đại Trung Quốc, Đông Hán, thời Đường và thời Minh là 3 thời kỳ phát triển đỉnh cao của thái giám cổ đại. Trong 3 thời kỳ này đã xuất hiện rất nhiều thái giám có quyền lực to lớn, nắm quyền kiểm soát triều đường là chuyện nhỏ, họ thậm chí còn có thể phế truất hoàng đế, kiểm soát thiên hạ. Những thái giám như Cao Lực Sĩ, Lý Phụ Quốc của thời Đường, Vương Chấn, Uông Trực, Ngụy Trung Hiền của triều Minh,… Đây đều là những tâm phúc của hoàng đế cổ đại Trung Quốc, là những người có khả năng hô mưa gọi gió trong triều đình cũng như hậu cung, thế lực của họ trong thời kỳ đó quả thực khiến người ta phải kinh ngạc.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thái giám cưới vợ, triều đại nhà Thanh

Nhưng thái giám có tài giỏi, ghê gớm đến mấy thì cũng vẫn chỉ là thái giám, họ luôn là những kẻ leo lên từ đáy xã hội, chịu đựng đủ các khổ nạn. Hơn nữa đã trở thành những người không có khả năng sinh sản, vì thế trong tâm lý của họ đa số đều có vấn đề, tràn ngập sự đen tối. Thái giám trong cung đình các triều đại lên đến hàng ngàn hàng vạn người, nhưng số người có thể xuất đầu lộ diện nổi tiếng tứ phương thực sự không nhiều. Sau khi họ có được quyền thế, để cố gắng vớt vát thể diện của mình thì sẽ cố tình làm những việc mà thái giám không làm được như kết hôn.

Theo ghi chép trong “Hậu Hán thư”: “Thường thị hoàng môn diệc quảng thê thú”. “Thường thị hoàng môn” trong câu này tức là hoàn quan, từ thời Hán đã có không ít hoạn quan kết hôn, hơn nữa còn thường lấy rất nhiều thê thiếp chứ không phải là một, hai người. Thái giám Cao Lực Sĩ nổi tiếng thân cận bên cạnh Đường Huyền Tông cũng từng lấy vợ, vợ của ông còn là mỹ nhân nổi tiếng trong thành Trường An. Trước thời Thanh, việc các hoạn quan quyền lực trong các triều đại không còn là chuyện lạ, chỉ cần có thể đạt tới một mức độ nhất định.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thái giám cưới vợ, triều đại nhà Thanh

Cho tới triều Thanh, từ thời vua Thuận Trị, học hỏi triều Minh, triều Thanh cũng tiến hành ràng buộc nghiêm ngặt đối với thái giám về mọi mặt, việc thái giám kết hôn là việc vô cùng hoang đường. Vì thế việc này vô cùng hiếm trong thời Thanh, hơn nữa còn là một việc vô cùng nguy hiểm. Trong đa số thời gian trong thời cổ đại, tuy thái giám không phải người bình thường, nhưng suy cho cùng họ vẫn là con người, có tình cảm của con người, cảm xúc về mọi mặt đều có, họ sống trong hoàng cung, ngày dài vô tận, cô đơn tột cùng, thế nên cũng khát khao có người kề cận.

Trong cung ngoài hoàng đế ra còn có các phi tần của hoàng đế, những người có thể ở bên kề cận với thái giám cũng chỉ có các cung nữ ở nơi đây. Trước thời Thanh, các cung nữ một khi vào cung cũng gần như không có cơ hội rời khỏi nơi này, vì thế cuộc đời của họ cũng vô cùng thê lương. Về lý thuyết thì cung nữ cũng là người phụ nữ của hoàng đế, nhưng cung nữ thực sự có quá nhiều, đặc biệt là những cung nữ đã lớn tuổi thì không thể nào được hoàng đế để mắt tới, vì thế lúc này họ sẽ tạo mối quan hệ tốt với thái giám.

lịch sử Trung Quốc, lịch sử Trung Hoa, thái giám cưới vợ, triều đại nhà Thanh

Nhưng cho dù là xứng đôi vừa lứa, quan hệ giữa cung nữ và thái giám cũng không thể quang minh chính đại được, cho dù mọi người xung quanh đều biết nhưng vẫn phải hết sức kín tiếng, lặng lẽ. Cũng chỉ là cả hai ở bên nhau sống qua ngày, tìm một người bầu bạn cho đỡ buồn chứ không phải là kết hôn. Suy cho cùng, thái giám có thể kết hôn phải là những người được hoàng đế tín nhiệm, trọng dụng và có quyền thế mới có thể làm được. Việc họ kết hôn đương nhiên là vì thể diện, muốn chứng minh cho người ngoài thấy rằng việc mà người đàn ông bình thường làm được họ cũng có thể làm được, cho dù chỉ là vỏ bọc bên ngoài.

Nói một cách tổng thể, thái giám thành thân không phải là để có con cái hay chuyện phòng th.e, chủ yếu là sau khi có quyền thế, để giữ thể diện của mình trước mặt người ngoài, lấy vợ cũng chỉ là bình phong mà thôi.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/thai-giam-thoi-co-dai-.. Nguồn: https://baove.congly.vn/thai-giam-thoi-co-dai-trung-quoc-tai-sao-lai-lay-vo-39335.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Nam Em trổ tài hát bolero, dân mạng phản ứng ra sao?

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trẻ hay nói dối, cha mẹ không nên đánh mắng, phương pháp giáo dục khoa học khiến trẻ trung thực

Chính trực có nghĩa là nhất quán trong lời nói và việc làm, nói thật thì dễ chiếm được lòng tin của người khác, dễ...
Chăm con 3 giờ, 4 phút trước

2 mỹ nhân U45 của showbiz Hàn: Ác nữ 'Giày thủy tinh' liệu có vượt mặt được mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong'?

Nữ diễn viên Kim Gyu Ri và đàn em Han Hye Jin đều được đánh giá là những ngôi sao trẻ đẹp tại showbiz Hàn....
Chuyện làng sao 3 giờ, 4 phút trước

Cách làm món lẩu bò với nước dùng ngon 'tuyệt cú mèo' trong tiết trời nồm ẩm

Thời tiết ẩm nồm khiến một số người có cảm giác chán ăn, nhưng với món lẩu thơm ngon dưới đây đảm bảo bạn sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 5 phút trước

Chồng tỷ phú điển trai của ngôi sao đình đám Thái Lan - Chompoo Araya lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ

Hiện tại, cặp vợ chồng Nott Visrut - Chompoo Araya đang là tâm điểm chú ý của dư luận.
Chuyện làng sao 3 giờ, 13 phút trước

Lâm Vỹ Dạ tiết lộ nhờ danh hài Hoài Linh mà đám cưới cô cùng Hứa Minh Đạt lãi to

Lâm Vỹ Dạ hài hước kể chuyện làm đám cưới và thắng to nhờ dựa vào tên tuổi danh hài Hoài Linh.
Chuyện làng sao 4 giờ, 50 phút trước

Hòa Minzy lần đầu khoe từng ngóc ngách cực ấn tượng trong tổ ấm, giờ lại tiếc nuối chia tay và tìm chủ mới

Không gian sống được Hòa Minzy đầu tư vô cùng tỉ mỉ, từng góc đều xịn xò hết cỡ.
Nhà Sao 4 giờ, 52 phút trước

25 năm sau 'Hoa hướng dương', diện mạo của Kim Hee Sun và Kim Jung Eun biến đổi ra sao?

Nữ diễn viên Kim Hee Sun từng đóng chung với đàn chị Kim Jung Eun vào năm 1998.
Chuyện làng sao 4 giờ, 16 phút trước

Tóc Tiên úp mở chuyện người tốt, kẻ xấu và bị hãm hại?

Tóc Tiên thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cư dân mạng với dòng trạng thái lấp lửng úp mở chuyện bị hãm hại....
Chuyện làng sao 4 giờ, 17 phút trước

Hải Tú trổ tài nấu ăn, Thiều Bảo Trâm nay cũng khoe cảnh đảm đang hết cỡ, tự tin khẳng định chăm sóc bản thân rất tốt

Bên cạnh nhan sắc và tài năng, Thiều Bảo Trâm cũng vô cùng đảm đang chuyện nhà cửa.
Chuyện làng sao 5 giờ, 36 phút trước

Động thái của Dương Mịch sau khi bị đồn là 'má mì'

Diễn viên Dương Mịch, 36 tuổi, vướng loạt tin đồn thất thiệt như tổ chức bán dâm, yêu đàn em kém tuổi...
Chuyện làng sao 5 giờ, 6 phút trước

Thực hư hình ảnh con trai Hyun Bin - Son Ye Jin xuất hiện cực đáng yêu bên bố mẹ

Phía công ty quản lý của nữ diễn viên Son Ye Jin đã lên tiếng về những bức hình lan truyền trên mạng thời gian...
Nhí 5 giờ, 11 phút trước

Mẹ Uông Tiểu Phi bất ngờ 'lật mặt', cảm thấy tiếc cho cuộc hôn nhân đổ vỡ của con trai và dâu cũ Từ Hy Viên

Chia sẻ mới đây của bà Trương Lan - mẹ Uông Tiểu Phi về cuộc hôn nhân đổ vỡ của con trai và dâu cũ...
Chuyện làng sao 5 giờ, 11 phút trước

Song Joong Ki nhận tin vui hậu thông báo kết hôn

Sau thông báo kết hôn và vợ mang thai, Song Joong Ki sẽ tái xuất màn ảnh rộng.
Bật mí điện ảnh 5 giờ, 12 phút trước

Minh Triệu bán nude khoe vòng một lấp ló nóng mắt cùng hình xăm cực đại

Minh Triệu đã có những hình ảnh bán nude gây nhức mắt dân tình trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 5 giờ, 12 phút trước

Hoa hậu Phương Lê tặng con gái biệt thự 600m2 cực hoành tráng trong ngày sinh nhật, nhắn nhủ cô bé đầy ngọt ngào

Món quà sinh khủng "khủng" Hoa hậu Phương Lê dành cho con gái đã khiến dân mạng trầm trồ.
Nhà Sao 5 giờ, 15 phút trước

Lễ tang đơn sơ tại quê nhà của nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân

Những hình ảnh hiếm hoi trong tang lễ Phạm Hồng Hải Quân đã được Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 22 phút trước

Shynh House Center và hoạt động khai xuân thường niên trong gần một thập kỷ hoạt động

Qua gần một thập kỷ hoạt động, Shynh House tạo nên tiếng vang lớn và ngày càng khẳng định vị thế đứng đầu trong lĩnh...
Làm đẹp+ 6 giờ, 34 phút trước

10 thói quen có thể khiến bạn trông già trước tuổi

Trông tươi tắn và rạng rỡ chắc chắn là sự phản ánh rằng chúng ta đang có một cuộc sống lành mạnh và cảm thấy...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 11 phút trước

Những bộ phim Hàn hay nhất về mối tình đầu, xem để nhớ lại cả một thời thanh xuân

Hãy cùng điểm lại 5 bộ phim K-Drama hay nhất về mối tình đầu, nhất định bạn phải xem.
Truyền hình 6 giờ, 18 phút trước

Lisa tỏ thái độ khi bị quay phim, Leon ngọt ngào hôn mẹ Hà thắm thiết theo lời ba Kim dạy

Cặp song sinh nhà Hà Hồ - Kim Lý lại khiến dân tình lụi tim vì những hành động ngộ nghĩnh đáng yêu.
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Bí mật của An Dĩ Hiên và chồng tỷ phú bị hé lộ, đằng trai không 'soái ca' như bề ngoài

Doanh nhân Trần Vinh Luyện, chồng diễn viên An Dĩ Hiên để lộ bí mật giấu kín trong phiên xử mới đây.
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Lee Seung Gi bất ngờ tuyên bố kết hôn với 'con gái Mama Chuê' Lee Da In

Mới đây, ca sĩ kiêm diễn viên Lee Seung Gi đã đích thân thông báo rằng anh sẽ kết hôn với bạn gái là nữ...
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Hyun Bin khoe diện mạo mới toanh sau 3 tháng lên chức bố

Xuất hiện trên trang bìa ấn bản mùa xuân 2023 của Dazed Korea, Hyun Bin gây chú ý với hình ảnh mới.
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Vợ cũ Đan Trường khoe loạt khoảnh khắc trong suốt 6 năm cùng con trai, hình ảnh đáng yêu của Thiên Từ lúc nhỏ gây chú ý

Loạt khoảnh khắc đáng nhớ của vợ cũ Đan Trường bên con trai đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 6 giờ, 18 phút trước

Đặng Thiên Hương - người gieo hạt mầm việc thiện

Doanh nhân Đặng Thiên Hương không chỉ phát huy tốt vai trò của doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Mà...
Doanh nghiệp 7 giờ, 15 phút trước

Không muốn con mình có vết bớt, các bà mẹ tương lai nên bớt làm những việc này sau khi mang thai

Người ta cho rằng, vết bớt là dấu ấn do Chúa ban cho em bé và là dấu hiệu của một thiên thần.
Chăm con 9 giờ, 44 phút trước

Từ ngày mai 8.2 đến hết tháng 2, tài lộc sẽ bùng nổ, quan lộc vượng phát, 3 con giáp sẽ được cả danh lẫn lợi!

Ngày mai 8/2 đến hết tháng 2, vận may tài lộc sẽ đặc biệt vượng, 3 con giáp giàu có nhất!
Đời sống số 9 giờ, 44 phút trước

Á hậu Hoàng My lần đầu công khai bạn trai, Mai Phương Thúy liền khen 'đỉnh'

Khoảnh khắc đầy thân mật của Á hậu Hoàng My bên bạn trai đã khiến cộng đồng mạng thích thú.
Chuyện làng sao 9 giờ, 45 phút trước

Ngôi nhà 125m2 hiện đại, sạch sẽ, phong cách, hào phóng, thoải mái khi ở

Đây là một trường hợp trang trí theo phong cách hiện đại rộng 125m2. Tông màu không gian tổng thể đơn giản và hiện đại,...
Mẫu nhà đẹp 9 giờ, 46 phút trước

Áo sơ mi nữ và sơ mi nam khác nhau như thế nào? Cách chọn áo sơ mi sao cho đẹp

Ban đầu, áo sơ mi là đồ lót được mặc bên trong các loại quần áo khác. Thời trang dần thay đổi, kéo theo đó...
Thời trang + 9 giờ, 46 phút trước

Con gái có 'ba mảnh đất' cần 'canh tác', bạn không làm thì sẽ có người làm thay bạn

Trên thực tế, có rất nhiều kỹ thuật để lấy lòng phụ nữ. Chỉ cần đàn ông hiểu tâm lý phụ nữ và dành nhiều...
Đàn ông yêu 9 giờ, 47 phút trước

Téc nước rơi từ tầng 7 toà nhà cao tầng, người đàn ông suýt gặp họa lớn

Một téc nước trọng lượng khoảng 50kg nằm trên tầng 7 một tòa nhà ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã...
VIDEO 9 giờ, 47 phút trước

Chí Trung chia sẻ về cuộc sống khác biệt trước và sau khi nghỉ hưu, nhiều người vào động viên

So với thời kỳ giữ chức Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, cuộc sống hưu trí của Chí Trung giờ đã có nhiều thay đổi....
Chuyện làng sao 9 giờ, 2 phút trước

Midu lên đồ khoe hình thể mảnh mai, vòng eo 54cm gây mê

Thời gian gần đây, Midu rất chăm tập luyện bộ môn pilates nên hình thể hiện tại của người đẹp khiến khán giả không khỏi...
Chuyện làng sao 9 giờ, 2 phút trước

Top 10 điện thoại tầm trung tốt nhất năm 2023

Không phải ai cũng có thể mua một chiếc điện thoại hàng đầu như Samsung Galaxy S23 Ultra hoặc iPhone 14 Pro Max, nhưng bạn...
Xài gì 9 giờ, 2 phút trước