Danh mục

Những khác biệt thú vị giữa trẻ em ngày ấy và bây giờ

Thứ bảy, 11/05/2013 08:49

Dù thiếu thốn về vật chất nhưng đời sống tinh thần của trẻ con ngày ấy có thể khiến thế hệ trẻ bây giờ phải ngưỡng mộ và thèm thuồng.

Có lẽ những ai đã từng trải qua quãng thời gian tuổi thơ trên những khoảng sân, vườn rộng rãi sẽ không thể quên được tiếng cười giòn tan của các trò chơi thời xưa. Đó là những trò chơi đa dạng, vui và rẻ đến mức hầu như không tốn đồng nào.


Trò chơi đánh quay.

Thời ấy, một trong số những trò chơi phổ biến với các cậu bé là trò đánh quay. Chơi đánh quay phải cần có hai, ba đứa chơi mới vui. Lũ trẻ vẽ cái vòng tròn trên mặt đất, xong oẳn tù tì xem đứa nào thua thì cho vụ của mình vào trong vòng. Những đứa khác lần lượt dùng quay của mình đánh con quay nằm trong cái vòng.

Chơi xong, lũ trẻ thường đem những con quay của mình ra để so sánh xem con của đứa nào bị “thẹo” nhiều nhất, rồi tranh cãi xem cái thẹo ấy là bị ai đánh, rồi lại hỉ hả khi biết cái thẹo gây ra trên "nạn nhân" là của mình.

Bên cạnh trò chơi quay, các cậu bé còn rất mê bắn bi. Chả thế mà ngày xưa, đứa nào cũng có một “bộ sưu tập” các loại bi đủ màu sắc và kích cỡ. Chỉ trong 15 phút ra chơi, các cậu học sinh cũng kịp chơi vài ván bắn bi. Vài viên bi tròn tròn mà có biết bao kiểu chơi. Một kiểu chơi thường gặp nhất là vẽ một vòng tròn hoặc hình vuông nhỏ gọi là hòm hay lồ, cách đó 1,5-2m vẽ một vạch thẳng. Mỗi người chơi góp một số lượng bi bằng nhau và cho vào hòm. Những người chơi lần lượt bắn bi cái từ vạch thẳng về phía hòm. Những viên bi bị bắn ra khỏi hòm sẽ thuộc về người chơi.


Thời ấy, cậu nhóc nào cũng có cả một "bộ sưu tập" bi đủ màu sắc.

Trong khi đó, các bé gái ngày ấy đặc biệt “kết” hai trò là nhảy dây và chơi chuyền. Nhảy dây có 2 kiểu là nhảy dây thừng và nhảy dây chun. Nhảy dây thừng thì đơn giản nhưng nhảy dây chun thì không phải cô nhóc nào cũng chơi được. Người chơi phải nhảy từ bậc đầu gối đến khuỷu tay rồi bậc kiễng chân...


Nhảy dây thừng...


... và nhảy dây chun.

Trò chơi chuyền thì khiến nhiều cô nhóc mê tít đến nỗi mang cả đũa nhà ăn cơm ra chơi, chơi xong lại bỏ vào ống. Quả chuyền thường thì bằng quả bưởi, cam nhỏ, nhưng ko có thì lấy củ khoai tây hay gọt củ su hào, miễn tròn tròn là được. Quả chuyền tung lên hạ xuống nhịp nhàng theo tiếng bài thơ vần và tiếng cười lanh lảnh đến giờ vẫn còn in đậm trong ký ức nhiều người.


Nhiều cô nhóc mê tít trò chơi chuyền.

Những trò chơi “0 đồng” và mang tính tập thể của ngày xưa giờ chỉ còn lưu lại qua những bức ảnh và câu chuyện kể lại. Trẻ em thời nay có những thú vui hoàn toàn khác, tốn kém hơn và có xu hướng thích chơi một mình. Nhiều người lớn giờ ngậm ngùi vì nhà cửa san sát, không còn nhiều khoảng trống để nuôi lớn những tâm hồn trẻ nhỏ.


Trẻ con giờ mê điện tử....

Với các gia đình ở thành phố hiện nay thì có lẽ chi phí dành cho tuổi thơ của con là một khoản không nhỏ. Những món đồ chơi đắt tiền như xe điều khiển, máy chơi game, các đồ điện tử đều có giá hàng trăm nghìn đồng. Trẻ em chơi thường không biết giữ nên việc hư hỏng thường xuyên là một điều không tránh khỏi. Sang hơn nữa, nhiều bậc phụ huynh còn mua cho con chơi iPhone, iPad từ lúc còn bé tí. Các bé gái thì được sắm sửa bộ sưu tập nào búp bê Barbie, bộ đồ chơi đồ hàng, thú nhồi bông sặc sỡ. Tính ra trị giá của những món đồ chơi ấy cũng phải lên đến tiền triệu.


Bấm iPad, iPhone nhoay nhoáy.

Nhiều cậu nhóc còn lao vào thú vui chơi game trực tuyến, tiền nạp thẻ, mua đồ cho các nhân vật ảo nhiều khi lên đến tiền triệu. Ngay cả ở những vùng quê nghèo, các tiệm chơi điện tử cũng mọc lên như nấm. Nhìn những cô bé, cậu bé mới học cấp 1 bấm máy tính, iPad nhoay nhoáy và nhớ lại hình ảnh chân chất ngày xưa, có thể thấy sự khác nhau rất nhiều của 2 thế hệ.

Tắm rửa

Có một điều mà không cần nói thì ai cũng biết, đó là trẻ con ngày xưa… bẩn hơn trẻ con bây giờ nhiều lắm. Mùa hè thì may ra ngày nào cũng nhảy xuống ao hồ hay tắm ngoài bờ giếng, chứ ngày đông thì cả tuần hay thậm chí cả tháng mới tắm một lần.

Với trẻ con ngày xưa, mỗi trận mưa rào đổ xuống mùa hè là một lần vui như hội. Không ai bảo ai, mỗi đứa đều nài nỉ bố mẹ cho được tắm mưa, rồi sau khi được phép thì liền ào ngay ra đường, nơi có những “chiến hữu” đang đợi sẵn.


Trẻ con xưa "vui như hội" mỗi khi có trận mưa rào.

Chúng bày đủ mọi trò chơi dưới mưa. Hết rượt đuổi nhau trong mưa, ném bùn đất vào nhau, xây lâu đài, hoặc đào những hố nhỏ rồi đào kênh dẫn cho nước chảy vào…

Những đứa bé lớn lên trong thời đại mới có lẽ chẳng có cậu nhóc nào được thử cái cảm giác ấy. Các bậc phụ huynh thời nay thì áp dụng đủ mọi phương pháp khoa học nhất, tiên tiến nhất để bảo vệ con mình khỏi những hiểm nguy tưởng như lúc nào cũng đang rình rập xung quanh. Và việc để cho lũ trẻ chạy rong trên nền đất sình lầy, dưới cơn mưa lạnh lẽo có lẽ là không tưởng. Làm sao những ông bố, bà mẹ nuôi con theo khoa học dám để con trầm mình dưới làn nước ào ào như thác đổ, khi mà có biết bao nhiêu thứ dơ bẩn đang ẩn mình trong đó?


Trẻ con ngày nay được tắm dưới vòi hoa sen hay trong những
bồn tắm trắng tinh.

Trẻ con ngày nay được tắm rửa trong căn phòng kín đáo. Mùa hè thì nước mắt, mùa đông thì nước ấm. Nếu chẳng may đi đường gặp trời mưa và dính phải chút nước mưa, các ông bố bà mẹ sẽ vội vàng giục giã con đi tráng lại người bằng nước ấm cho khỏi ốm. Sống trong những ngôi nhà tiện nghi không thiếu thứ gì, trẻ em thời nay được bao bọc từng li từng tí.

Chuyện học hành

Hình ảnh các bậc phụ huynh tấp nập đèo con đến trường vào buổi sáng rồi lại đón con vào mỗi buổi chiều đã quá quen thuộc thời nay. Nhớ lại ngày xưa, cô cậu học trò nào cũng phải tự mình đi bộ đến trường. Đứa nào may lắm thì được bố mẹ hay anh chị tiện đường chở đến trường.


Trẻ em xưa trên con đường đến trường....


... Và trẻ em ngày nay.

Đến bây giờ, có lẽ những cô cậu học trò sẽ chết ngất khi nghe nói bố mẹ mình thời xưa từng phải đi bộ đến cả chục cây số để đến trường. Nhưng quãng đường tưởng xa tít tắp ấy ngày nào cũng ngập tiếng cười của những cô bé, cậu bé rủ nhau cùng đi bộ tới trường.

Trẻ con bây giờ sáng vừa mở mắt đã có sẵn bữa sáng đầy đủ đồ ăn, thức uống. Chỉ vệ sinh sạch sẽ xong là bố mẹ sẵn sàng đèo đến trường. Nhiều cô cậu nhà có điều kiện còn được đưa đón bằng xe hơi, mưa không tới mặt, nắng chẳng tới đầu.


Sự khác biệt giữa trường học ngày ấy....


... và bây giờ.

Ngày ấy, nơi trẻ con đến học chủ yếu là những ngôi trường công lập. Trường được xây dựng đơn giản kiểu nhà cấp 4 bây giờ. Tuy phòng học ọp ẹp và cũ kỹ, song khoảng sân trường lại thường rất rộng rãi và nhiều cây cối. Thời ấy chỉ có hệ thống trường công lập chứ không có trường tư, trường quốc tế hoành tráng như bây giờ.

Ăn mặc

Những người trưởng thành bây giờ có lẽ vẫn còn nhớ như in cái thời tuổi thơ thiếu thốn ngày xưa. Khi ấy, trẻ con chỉ có 2, 3 bộ quần áo mùa hè, mùa đông có thêm chiếc áo len và áo khoác ấm. Bộ đẹp thì để mặc đi học, ở nhà chỉ mặc bộ nào cũ kỹ, xấu xí, tích kê dày cứng cả đũng quần. Trẻ con vốn nghịch ngợm, quần áo lăn lê bò toài chẳng mấy chốc mà rách bươm. Ấy là còn chưa kể có đứa lớn nhanh, quần áo mua chẳng mấy bận mà chiếc quần chấm gót đã trở nên ngắn cũn cỡn.


Trẻ con ngày ấy chỉ được diện quần áo mới vào dịp Tết.

Có lẽ cả năm trời, thời điểm duy nhất trẻ con được mặc áo mới là khi Tết đến. Bộ quần áo mùa đông dành cho ngày Tết ấy được nâng niu lắm, mãi đến sáng mùng một mới mang ra mặc cho mới, cho đẹp. Còn ngày thường thì mặc quần áo cũ, chị để cho em hoặc bà cắt từ những chiếc áo của bố mẹ, may nhỏ lại thành ra của trẻ.

Cuộc sống thiếu thốn khiến trẻ nhỏ lúc nào cũng háo hức chờ mong đến Tết. Không chỉ được mặc quần áo mới, dịp Tết là lúc chúng được thỏa chí ăn những món ngon lành mà ngày thường chỉ dám mơ.


Trẻ con giờ được bố mẹ dẫn đi mua sắm quần áo thời trang.

Còn trẻ em bây giờ, đặc biệt là ở thành phố, thì áo bò, áo phao, quần nhung, quần yếm đủ cả, con gái thì thời trang với đủ loại váy áo, mũ, khăn… Với các bậc phụ huynh bây giờ, có lẽ việc mua cho con những bộ quần áo xinh xắn hay hàng hiệu là một điều không có gì phải nghĩ ngợi.

Xã hội ngày càng phát triển. Trẻ em giờ không thiếu đồ ăn thức uống. Trong ngăn tủ lạnh lúc nào cũng đầy ắp thực phẩm, lũ trẻ không còn phải chờ đến Tết mới được ăn thịt cá, bánh kẹo. Thậm chí, nhiều cô cậu bây giờ còn không hào hứng đến Tết vì... sợ làm bài tập về nhà. So sánh với hình ảnh thiếu thốn cách đây chừng 20, 30 năm mới thấy cuộc sống thay đổi nhanh đến nhường nào.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin được quan tâm

Từ nay: Công chức, viên chức nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới

Khi áp quy định mới cho phép các viên chức và công chức ở Hà Nội nhận được mức thu nhập tăng thêm lên tới...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Sau 1/7, người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt 500.000 đồng và tạm giữ về đồn, đúng không?

Kể từ nay, người dân đi ra đường không mang theo Căn cước/CCCD mà gặp cơ quan chức năng kiểm tra thì có thể bị...
Dòng sự kiện 2 ngày, 11 giờ trước

Đây là 5 quốc gia tiêu tiền Việt Nam: Người dân tự tin xuất ngoại đi du lịch mà không mất thời gian đổi tiền

Việc đổi tiền khi du lịch nước ngoài thường gây phiền toái và tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, người dân Việt Nam sắp tới...
Du lịch nước ngoài 2 ngày, 9 giờ trước

Từ bây giờ: Xe ô tô dừng đỗ, quay đầu tại phần đường này có thể bị phạt tới 22 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe

Nghị định 168/2024/NĐ-CP đã quy định rõ mức xử phạt với hành vi dừng đỗ và quay đầu xe ô tô không đúng nơi quy...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Sau ngày 1/7: Không cần mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc, chỉ cần mua loại tự nguyện sẽ không bị phạt, đúng không?

Có thông tin cho rằng, sau ngày 1/7/2025, người dân không cần mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc, chỉ cần mua loại tự nguyện...
Kiến thức 1 ngày, 3 giờ trước

Trường đại học rộng nhất Việt Nam, có hơn 500 giáo sư, phó giáo sư và trên 1.800 tiến sĩ

Đại học này có số giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đang công tác hoặc tham gia làm việc nhiều nhất cả nước.
Tin trong ngày 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm hơn 72 tỷ đồng/năm từ việc nuôi loài vật xấu xí, nhìn mà thấy ghê sợ

Một loài vật với vẻ ngoài sần sùi, đôi mắt lồi, "mụn" chi chít trên lưng trông rất xấu xí, bất ngờ trở thành "cỗ...
Kiến thức 27 phút trước

8 mẹo làm món chiên giòn lâu, không bị ỉu, ít ngấm dầu

Món chiên giòn rụm, vàng ươm luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Tuy nhiên, nếu không nắm vững kỹ thuật chế biến, món ăn...
Làm sao 57 phút trước

Jack Ma dự đoán 6 nghề đầu tiên sẽ thất nghiệp trong tương lai gần, nghề cuối cùng là đáng chú ý nhất

Dự báo của ông không chỉ là lời cảnh báo, mà còn là cơ hội để mỗi người nhìn lại và nâng cấp bản thân....
Kiến thức 1 giờ, 27 phút trước

Còn 9 ngày nữa, YouTube chính thức ‘khai tử’ một tính năng quan trọng từng giúp người dùng kiếm tiền tỷ

Từ ngày 21/7, YouTube sẽ chính thức gỡ bỏ tính năng Trending (thịnh hành), một tính năng từng đóng vai trò quan trọng trong việc...
Tin trong ngày 2 giờ, 57 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Chủ Nhật, 13 tháng 7, tức là ngày 19 tháng 6 âm lịch?

Chủ nhật, ngày 13 tháng 7, tức ngày 19 tháng 6 âm lịch, là năm Tỵ, tháng Quý Mùi, và ngày Quý Mùi. Trong hoàn...
Đời sống số 2 giờ, 6 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bó hoa bạn muốn nhận để kiểm tra xem bạn sẽ có cuộc hôn nhân như thế nào trong cuộc sống này

Dưới đây là một bài kiểm tra “tâm lý vui” thông qua việc chọn một bó hoa mà bạn muốn nhận — thứ bạn chọn...
Đời sống số 2 giờ, 26 phút trước

Tin mới cập nhật

Việt Nam có thể có thêm di sản thế giới tại tỉnh giàu có hàng đầu phía Bắc

Tại kỳ họp thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới, Việt Nam đề cử quần thể di tích và danh thắng Yên Tử...
Du lịch Việt 4 phút trước

Con gái Việt Hương ngại ngùng khi thấy ba mẹ tình cảm, gần 20 năm chung sống vẫn mặn nồng như thuở ban đầu

Dù đã gắn bó gần 2 thập kỷ, Việt Hương và ông xã vẫn luôn giữ được tình cảm mặn nồng.
Chuyện làng sao 54 phút trước

Cuộc hội ngộ của cặp đôi 'Huyền thoại biển xanh' sau gần 10 năm

Nam diễn viên Lee Min Ho và đàn chị Jeon Ji Hyun có cơ hội gặp nhau tại một sự kiện được tổ chức gần...
Chuyện làng sao 57 phút trước

Chỉ một chi tiết, Nhã Phương bị nghi ngờ đang mang thai lần 3?

Sự lựa chọn trang phục "kín như bưng" của Nhã Phương lập tức dấy lên nghi vấn phải chăng cô đang mang thai lần 3....
VIDEO 59 phút trước

Phụ cấp phục vụ tăng lên 2,7 triệu đồng: Ai là người được hưởng lợi lớn?

Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chế độ phụ cấp phục vụ đối với một số chức danh lãnh...
Tin trong ngày 2 giờ, 27 phút trước

Khách hàng đột ngột qua đời, tiền trong tài khoản có được ngân hàng trả lại không?

Ngân hàng sẽ xử lý số tiền trong tài khoản người đã mất như thế nào? Người thân cần làm gì để tiếp cận tài...
Kiến thức 3 giờ, 57 phút trước

Người EQ cao khi xin lỗi thường nói những câu này, đơn giản nhưng người EQ thấp học mãi chẳng xong

Không ít người từng trải qua cảm giác bực bội sau khi nhận lời xin lỗi, không phải vì sự thô lỗ, mà bởi sự...
Kiến thức 3 giờ, 26 phút trước

Nông dân Quảng Ninh đổi đời nhờ nuôi giống gà đen như than, trứng bán 1 triệu/quả vẫn liên tục cháy hàng

Tại Quảng Ninh, một mô hình nuôi giống gà "đen toàn thân" Ayam Cemani đang thu hút sự chú ý không chỉ bởi ngoại hình...
Kiến thức 4 giờ, 42 phút trước

Tin vui sau ngày 1/7: Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng thêm nhiều chính sách đặc biệt có lợi

Từ 1/7, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng trợ cấp thai sản 2.000.000 đồng cho mỗi con sinh ra và nhiều chính...
Kiến thức 4 giờ, 43 phút trước

Ngành từng bị chê 'khó xin việc', giờ lương khởi điểm 60 triệu/tháng: Doanh nghiệp tranh nhau từng người

Từng khiến phụ huynh lo lắng vì sợ thất nghiệp, ngành Khoa học dữ liệu giờ đây trở thành “ngôi sao” với lương mới ra...
Doanh nghiệp 4 giờ, 56 phút trước