Danh mục

Người phụ nữ hạnh phúc nhất chốn hậu cung trong 300 năm của vương triều nhà Thanh, sống tới 86 tuổi, cả đời hưởng vinh hoa phú quý

Thứ sáu, 02/07/2021 07:22

Một người “vượng phu”, “vượng tử” như bà cũng vô cùng may mắn, cuối cùng lại trường thọ hưởng phúc, tuổi thọ của bà đứng đầu trong các vị Hoàng Thái Hậu trường thọ của triều Thanh, cũng là trường hợp hiếm có trong các vị Hoàng Thái Hậu trong lịch sử cổ đại Trung Quốc.

Người cổ đại cực kỳ xem trọng tướng số. Ví dụ như việc lấy vợ, lấy được một cô vợ “vượng phu” là một việc vô cùng quan trọng. Người dân bình thường là vậy, quý tộc hoàng thất còn càng chú trọng hơn. Dận Chân cũng chính là vua Ung Chính từng lấy một cô vợ lẽ, dùng lời của Khang Hy nói về cô vợ lẽ này thì chính là “một người có phúc”. Có thể nói cô chính là một người phụ nữ “vượng phu” điển hình.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Nữu Cổ Lộc là một trong những danh gia vọng tộc của triều Mãn Thanh, tổ tiên của dòng họ này đã từng chinh chiến tứ phương dưới chướng của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, lập nên nền tảng mấy trăm năm của gia tộc Ái Tân Giác La. Cùng với dòng chảy thời gian, gia tộc này dần dần suy thoái, đến đời của Nữu Cổ Lộc Thị, cha của bà đảm nhiệm Lễ quan Tứ phẩm, thuộc tầng đáy của tầng lớp quý tộc. Năm 1704, Nữu Cổ Lộc Thị mới 13 tuổi đã được tuyển chiêu vào Vương Phủ, trở thành thị thiếp (vợ lẽ) của Dận Chân, hiệu là Cách Cách.

Gia tộc của Nữu Cổ Lộc Thị giờ đây cũng chẳng còn hào nhoáng như trước, hoàng thất Mãn Thanh vốn coi trọng xuất thân không thể nào cho cô thân phận quá cao được. Vốn dĩ, dựa vào thân phận của Nữu Cổ Lộc Thị thì cả đời rất khó có thể đổi đời được, nhưng sự hiền hậu, đảm đang của cô lại khiến vận mệnh của cô có cơ hội chuyển biến.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Trong một lần Dận Chân bị bệnh khó chữa, mãi mà không thuyên giảm, bệnh của Dận Chân còn lây nhiễm ở mức độ cao, các thị nữ đều không dám lại gần Dận Chân chứ đừng nói là chăm sóc cho ông. Nhưng Nữu Cổ Lộc Thị đã không màng nguy hiểm, ngày đêm ở bên giường hầu hạ cho Dận Chân, không rời một bước. Mỗi lần bệnh tình của Dận Chân nặng thêm, Nữu Cổ Lộc Thị đều chăm sóc ông tận tình hơn, chăm sóc chu toàn cho từng bữa ăn, giấc ngủ của Dận Chân.

Dưới sự chăm sóc tận tình của Nữu Cổ Lộc Thị, bệnh tình của Dận Chân ngày một chuyển biến tốt lên, dần dần được chữa khỏi. Ân tình của Nữu Cổ Lộc Thị, Dận Chân luôn ghi nhớ trong lòng, ấn tượng của Dận Chân dành cho cô cũng thay đổi theo hướng tích cực, bắt đầu sủng hạnh người vợ lẽ này. Không lâu sau, Nữu Cổ Lộc Thị hạ sinh cậu con trai Hoằng Lịch cho Dận Chân.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Nhưng thân phận của Nữu Cổ Lộc Thị không hề “nhờ có con trai mà lên hương”, vẫn chỉ là tiểu thiếp nhỏ bé. May rằng một người khoan dung, phóng khoáng như Nữu Cổ Lộc Thị lại không hề so đo tính toán về hư danh ấy mà bà dành hết tâm sức chăm lo cho sự trưởng thành của Hoằng Lịch, một lòng một dạ làm tròn bổn phận của một người mẹ. Hoằng Lịch cũng không làm bà thất vọng, cậu vô cùng thông minh, vượt xa những người huynh đệ khác của mình, là người con nổi trội nhất trong những người con của Dận Chân. Dận Chân cũng rất hài lòng và coi trọng người con trai này, còn mời cả danh sư nổi tiếng tới để dạy học riêng cho cậu.

Cùng với việc tuổi tác của Khang Hy ngày càng cao, các con trai của ông vì tranh giành hoàng quyền mà chẳng ai chịu an phận, đấu đá tàn sát lẫn nhau. Thấy các huynh đệ của mình vì tranh giành ngai vàng mà tàn sát lẫn nhau như vậy, Dận Chân chọn đứng ngoài vòng tranh đấu, một lòng một dạ hiếu thuận, chăm lo cho sức khỏe của vua cha. Cuối cùng, trong cuộc phong ba tranh đoạt hoàng quyền ấy, Dận Chân nhàn nhã đi những bước vững chắc và giành được thắng lợi chung cuộc, có được kết quả này cũng là nhờ tính tình kiên nhẫn, trầm lắng và chín chắn của mình. Ngoài ra, Hoằng Lịch cũng thể hiện rất tốt khi ở bên cạnh Khang Hy, nhờ vậy cũng đã trợ giúp cho Dận Chân rất nhiều.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Trong một lần “trùng hợp”, Hoằng Lịch được phụ thân đưa tới gặp ông nội Khang Hy, thể hiện khí chất trưởng thành và tài hoa xuất chúng của mình, khiến Khang Hy có cảm giác như “đã có người kế vị cho đời sau”. Không lâu sau, Khang Hy đã hạ lệnh cho Hoằng Lịch sống ở trong cung để đích thân ông dạy dỗ chỉ bảo.

Trước khi đưa Hoằng Lịch đi, Khang Hy đã đặc biệt cho gọi mẹ ruột của cậu, cũng chính là Nữu Cổ Lộc Thị. Sau khi gặp Nữu Cổ Lộc Thị, Khang Hy đã khen rằng: “Ngươi quả thực là một người phụ nữ có phúc phận”. Dận Chân vui sướng nhìn theo bóng hai ông cháu, ông biết việc Hoằng Lịch vào cung có ý nghĩa như thế nào đối với mình. Sau khi quay về, Dận Chân đã cho Nữu Cổ Lộc Thị danh phận Trắc Phúc Tấn. Ngoài ra, còn thưởng thêm cho bà không ít của cải, châu báu.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Sau khi Khang Hy băng hà, Dận Chân đã trở thành người thừa kế ngai vàng một cách danh chính ngôn thuận, lấy niên hiệu là Ung Chính. Hoằng Lịch được mọi người yêu mến đương nhiên cũng được sắc phong làm Thái Tử. Để thân phận của Hoằng Lịch được xuất chúng, nổi bật hơn nữa, Ung Chính đã một lần nữa đề bạt Nữu Cổ Lộc Thị, đầu tiên là chính thức ban cho bà danh hiệu Phi Tử, sau đó lại phong cho bà làm Hi Quý Phi. Sau khi Hoàng Hậu của Ung Chính qua đời, tuy Ung Chính không tiếp tục đưa Nữu Cổ Lộc Thị lên làm Hoàng Hậu nhưng trong các phi tần chốn hậu cung lúc này, thân phận của Nữu Cổ Lộc Thị là cao nhất, là “chị đại” của cả hậu cung.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Sau khi Hoằng Lịch đăng cơ lên làm hoàng đế, Nữu Cổ Lộc Thị dựa vào thân phận của con trai mà trở thành Hoàng Thái Hậu, hiệu là Sùng Khánh Hoàng Thái Hậu. Từ nhỏ Càn Long (Hoằng Lịch) đã học sách thánh hiền, cực kỳ xem trọng đạo hiếu. Một lần, Nữu Cổ Lộc Thị vô tình nhắc tới phía đông của phủ Thuận Thiên có một ngôi miếu bỏ hoang cần tu sửa, Càn Long đã ngay lập tức sắp xếp cho người tới tu sửa ngôi miếu. Ngoài ra, Càn Long còn đặc biệt căn dặn những thị nữ tùy tùng ở bên mẫu thân, ở bên cạnh làm việc cho bà phải linh động, chân tay tháo vát, tinh mắt tinh ý, nếu làm chuyện gì khiến Hoàng Thái Hậu phiền lòng thì sẽ bị ăn đòn.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Thậm chí, trong thời gian trị vì của mình, Càn Long còn từng nhiều lần xuất tuần, nhiều lần đều đưa mẫu thân đi cùng, mỗi khi tới những dịp lễ tết quan trọng đều sẽ tổ chức yến tiệc cho mẫu thân, mời các văn võ bá quan trong triều tới mừng thọ. Thời kỳ Càn Long, hình thế Trung Quốc cực kỳ yên bình, các lĩnh vực kinh tế, văn hóa,… đều vô cùng phát triển, hưng thịnh. Ngày thường, Càn Long cũng thường xuyên ở bên cạnh mẫu thân, thấy con trai hiếu thảo như vậy, Nữu Cổ Lộc Thị cũng an nhàn hưởng thụ phúc trời ban, hưởng thọ 86 tuổi.

Từ những tài liệu lịch sử ghi chép lại có thể thấy, tuy Nữu Cổ Lộc Thị không có dung nhan xuất chúng, nhưng đã làm tròn bổn phận của một người vợ và một người mẹ, một lòng một dạ giúp chồng dạy con, gián tiếp giúp chồng mình và con trai trở thành hoàng đế. Ngoài ra, Nữu Cổ Lộc Thị còn là một người phụ nữ xem thường danh lợi, không bao giờ tranh sủng trong chốn hậu cung, vì thế đã giúp bà có thể bình yên sống trong chốn thâm cung.

lịch sử Trung Quốc, Khang Hy, triều đại nhà Thanh, Ung Chính, Càn Long

Một người “vượng phu”, “vượng tử” như bà cũng vô cùng may mắn, cuối cùng lại trường thọ hưởng phúc, tuổi thọ của bà đứng đầu trong các vị Hoàng Thái Hậu trường thọ của triều Thanh, cũng là trường hợp hiếm có trong các vị Hoàng Thái Hậu trong lịch sử cổ đại Trung Quốc. Không thể không nói, người có thể lấy được một người phụ nữ như vậy thì quả thực là có phúc lớn trời ban.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ng.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-phu-nu-hanh-phuc-nhat-chon-hau-cung-trong-300-nam-cua-vuong-trieu-nha-thanh-song-toi-86-tuoi-ca-doi-huong-vinh-hoa-phu-quy-87915.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Leon có hành động lầy hết chỗ nói và lật mặt nhanh như chớp khi thấy Hà Hồ và Kim Lý tình tứ

TIN MỚI CẬP NHẬT

Vũ Hà tại tố Đàm Vĩnh Hưng cho mình ăn cú lừa lớn, nhìn 'hậu quả' mà bật ngửa

Cứ vài ngày nửa tháng là Vũ Hà lại lên trang cá nhân để tố anh bạn thân Đàm Vĩnh Hưng của mình nhưng ai...
Chuyện làng sao 16 phút trước

Không còn 'úp mở', Matt Liu và Hương Giang đã chịu thừa nhận sống chung một nhà

Sau thời gian dài tung hint, cuối cùng Matt Liu và Hương Giang cũng thừa nhận chuyện ở chung một nhà với tâm thế rất...
Chuyện làng sao 56 phút trước

Bụng căng phồng như mang thai? Thêm một chút 'nó' khi uống nước, bụng to sẽ lặng lẽ trở thành eo nhỏ

Chúng ta đều biết rằng cách tốt nhất để có được một vòng eo thon gọn và săn chắc là thực hiện các bài tập...
Làm đẹp+ 57 phút trước

Hội con nhà giàu Việt: Tưởng sung sướng khi ngậm thìa vàng từ bé, ai ngờ cũng có những 'nỗi khổ' riêng

Theo nữ diễn viên đồng thời cũng là một rich kid - Ngọc Thanh Tâm thì nỗi khổ chung của nhiều con nhà giàu là...
Hotgirl, hotboy 57 phút trước

Con trai Thương Tín từng ngậm ngùi vì cha già U70 vẫn cơ cực mưu sinh, hứa sẽ thay cha chăm lo em gái nhỏ

Bùi Thanh Tùng - con trai độc nhất của nam tài tử Thương Tín - từng cảm thấy chua xót vì không đủ sức lo...
Chuyện làng sao 1 giờ, 7 phút trước

Trùm phim kiếm hiệp Trương Kỷ Trung, 70 tuổi vẫn 'làm nũng' với vợ kém mấy chục tuổi

Trương Kỷ Trung từng bị mỉa mai khi lấy vợ trẻ kém vài chục tuổi, hình ảnh ông hoàng phim kiếm hiệp ở tuổi 70...
Chuyện làng sao 1 giờ, 13 phút trước

Cho dù bạn có tiền hay không, 4 loại thực phẩm này nên cho trẻ em ăn thường xuyên để bổ sung canxi và não bộ

Các bậc cha mẹ đều mong con phát triển tốt! Nhưng tựu trung lại, điều đầu tiên là phải có một thân hình đẹp! Ngoài...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 39 phút trước

Thái tử Charles có động thái trước cáo buộc của con dâu Meghan về việc phân biệt màu da cháu trai

Mâu thuẫn về mối quan hệ giữa các thành viên Hoàng gia Anh mới đây lại tiếp tục căng thẳng khi có liên quan đến...
Tin trong ngày 2 giờ, 40 phút trước

Khánh My: 'Đôi khi nghĩ mà chán showbiz vì tài năng không bằng nhiều tiền, lâu lâu lại réo tên nhau vì chung bồ'

Diễn viên Khánh My vừa tung bộ ảnh khoe những đường cong nóng bỏng khiến người xem như bị mê hoặc.
Chuyện làng sao 2 giờ, 1 phút trước

Hải Băng chia sẻ loạt ảnh trong bệnh viện sau khi mổ áp xe, khoảnh khắc con gái cưng hỏi thăm mẹ gây xúc động

Tình hình sức khỏe của Hải Băng đã khiến người hâm mộ quan tâm theo dõi trong suốt mấy ngày qua.
Chuyện làng sao 2 giờ, 2 phút trước

Sao nữ X-Men xinh đẹp ngày nào gây sốc khi khoe ảnh sáu múi lần đầu tiên sau khi chuyển giới

Elliot Page từng có nhan sắc xinh đẹp nhưng đã quyết định chuyển giới để sống thật với bản thân, hình ảnh sao X-Men khoe...
Chuyện làng sao 3 giờ, 36 phút trước

Thương Tín rưng rưng khi được fan tặng vé số cầu may, trả lời ra sao khi được hỏi có muốn làm diễn viên nữa không?

Tài tử Thương Tín đã có những chia sẻ đầy xúc động sau những biến cố.
Chuyện làng sao 3 giờ, 37 phút trước

Trường Giang: 'Trấn Thành rất thông minh, tôi còn lâu mới bằng Trấn Thành'

'Thành là người rất thông minh, về MC, diễn hài và điện ảnh. Tôi còn lâu mới bằng Trấn Thành nên mọi người đừng so...
VIDEO 3 giờ, 49 phút trước

Xe bồn rụng đầu sau cú va chạm với xe tải

Không làm chủ được tốc độ, tài xế điều khiển xe bồn dâm vào phần đuôi xe tải, hậu quả khiến phần đầu xe bồn...
VIDEO 3 giờ, 49 phút trước

Thót tim khoảnh khắc giải cứu người phụ nữ bấu víu vào gốc cây giữa dòng lũ chảy xiết

Đoạn clip ghi lại cảnh giải cứu một người phụ nữ giữa dòng nước lũ khiến người xem không khỏi thót tim sợ hãi. Được...
VIDEO 3 giờ, 49 phút trước

Đoàn Văn Hậu đu trend 'nhìn sang trái' khiến hội chị em phải mê mẩn

Văn Hậu gây mê diện rộng với hội chị em bởi thân hình 6 múi ấn tượng cùng nụ cười cực kỳ rạng rỡ.
VIDEO 3 giờ, 57 phút trước

Bị soi việc xăm hình quá to ở eo, BTV Nguyễn Hoàng Linh phản ứng ra sao?

BTV Nguyễn Hoàng Linh cho rằng bản chất của việc xăm hình không có gì là xấu xa.
Chuyện làng sao 3 giờ, 58 phút trước

Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton qua đời, hưởng dương 41 tuổi

Thông tin nhà thiết kế từng kiêm Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton - Virgil Abloh bất ngờ qua đời khiến làng mốt thế...
Nhà thiết kế 3 giờ, 58 phút trước

Quang Dũng tình tứ chụp ảnh bên 'tình cũ' Thanh Thảo

Thanh Thảo và Quang Dũng chụp ảnh thân mật ở hậu trường đêm diễn tại Houston, Mỹ mới đây.
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

Thiều Bảo Trâm tỏ thái độ khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, dân tình ngầm đoán sau khi chia tay khó lòng còn có thể làm bạn?

Ngay sau khi clip Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng lan truyền đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều...
Chuyện làng sao 4 giờ, 34 phút trước

Tự làm lạp xưởng, ghi nhớ 3 mẹo sau, lạp xưởng vừa ngon, vừa chắc, vừa dai, chỉ trong 7 ngày là có thể ăn được

Có nhiều cách làm lạp xưởng, mỗi nơi lại có cách làm khác nhau, mùi vị cũng khác nhau. Có người nói lạp xưởng làm...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 40 phút trước

'Nữ hoàng tuổi teen' Lindsay Lohan đính hôn lần thứ 2 ở tuổi 35

Ngôi sao của "Mean Girls" - Lindsay Lohan vừa tuyên bố đính hôn lần 2 với hôn phu Bader Shammas.
Chuyện làng sao 4 giờ, 48 phút trước

Bị mỉa mai yêu 'đại gia già và có vợ', Minh Hằng đáp trả cực gắt: 'Chị ở dưới gầm giường nhà em à'

Câu trả lời khéo léo nhưng không kém phần cứng rắn của Minh Hằng đã được cộng đồng mạng khen ngợi.
Chuyện làng sao 4 giờ, 53 phút trước

Bị đồn bị nhiễm Covid-19 cùng con gái, nghệ sĩ Quyền Linh nói gì?

MC Quyền Linh xin mọi người hãy tha cho mình và gia đình trước những tin đồn ác ý.
Chuyện làng sao 4 giờ, 11 phút trước

Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào Top 5 chiến binh mạnh nhất Miss Universe 2021

Bảng xếp hạng mới nhất của một chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng đã đưa Kim Duyên vào Top 5 Miss Universe.
Hoa Hậu 4 giờ, 11 phút trước

Bí quyết trường thọ được công nhận, đi bộ nhiều chỉ xếp thứ ba, nhiều người bỏ qua bí quyết hàng đầu này

Những năm gần đây, mức sống ngày càng được cải thiện, cơm ăn áo mặc, người dân đầy đủ nên bắt đầu quan tâm hơn...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 26 phút trước

Hết bị Từ Hy Viên giật người yêu, lại bị Thích Vy nhanh chân 'thửa' luôn bạn trai người Hàn, 'Triệu Mẫn' An Dĩ Hiên sau khi gả vào hào môn giờ ra sao?

Từng có người yêu thiếu gia, sau đó lại hẹn hò chàng ca sĩ Hàn điển trai Lee Seung Hyun, tuy nhiên An Dĩ Hiên...
Chuyện làng sao 5 giờ, 27 phút trước

Một nữ thần tuổi trung niên nhất định phải có vài món đồ, có thể khiến bạn trẻ ra!

Phụ nữ ngoài 40 tuổi không cần sắm sửa quá nhiều nhưng nhất định phải có những chiếc áo len dưới đây trong tủ đồ,...
Thời trang + 5 giờ, 27 phút trước

Khi đánh răng, kem đánh răng có nên 'nhúng nước' không? Nhiều người không hiểu, không có gì lạ khi răng trở nên vàng hơn

Đối với giới trẻ đương thời, việc sở hữu hàm răng trắng bóng, miệng tươi tắn là điều vô cùng quan trọng, nếu răng trông...
Kiến thức 5 giờ, 28 phút trước

Làm thế nào để chiên ức gà mà không bị khô? Lưu ý 2 điểm này thì thịt chiên mới mịn ngon ngọt, mềm và không bị ngấy

Chỉ vài mẹo nhỏ, bạn có thể chiên món ức gà cực thơm ngon và không bị khô, không bị ngấy.
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 28 phút trước

Ai nghĩ rằng người giàu có và nổi tiếng không mặc lại đồ cũ trong vài năm sẽ phải suy nghĩ lại khi đọc bài viết này

Thái tử Charles, Kristen Stewart và nhiều người người nổi tiếng không ngại diện những bộ quần áo, phụ kiện yêu thích của họ trong...
Thời trang sao 5 giờ, 28 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 29/11/2021: Tuổi Sửu có cơ hội thăng quan tiến chức, Hợi cần cẩn trọng mọi việc

Xem tử vi thứ 2 ngày 29/11/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 14 giờ, 13 phút trước

Bật ngửa trước sắc vóc của 'nàng Kim Sam Soon' Kim Sun Ah, không ai nghĩ cô đã bước sang tuổi U50

Nữ diễn viên Kim Sun Ah được nhận xét là một trong những mỹ nhân bị thời gian bỏ quên.
Chuyện làng sao 15 giờ, 4 phút trước

Selina (S.H.E) hẹn hò với chồng cũ sau nhiều năm ly hôn?

Thông tin nữ ca sĩ nổi tiếng xứ Đài đang hẹn hò với chồng cũ sau nhiều năm ly hôn khiến cư dân mạng xôn...
Chuyện làng sao 15 giờ, 5 phút trước

S.T Sơn Thạch bất ngờ tung ảnh thân thiết bên Chi Dân, cộng đồng mạng liền réo tên Lan Ngọc

Bên dưới hình ảnh thân thiết của Chi Dân và S.T Sơn Thạch, cư dân mạng đã liên tục triệu hồi Lan Ngọc.
Chuyện làng sao 15 giờ, 7 phút trước