Danh mục

Ngay sau khi lên ngôi, Ung Chính đã ban cái chết cho thái giám thân cận suốt 60 năm của Khang Hy. Lý do là gì?

Thứ tư, 06/07/2022 06:27

Từ xưa đến nay, các triều đại phong kiến luôn tranh giành ngôi báu. Bởi chỉ cần có ngai vàng thì có thể một tay che trời, có quyền lực và địa vị tối cao. Là triều đại phong kiến cuối cùng trong thời đại phong kiến của Trung Quốc, nhà Thanh cũng không tránh khỏi việc tranh giành ngai vàng.

Hoàng đế nổi tiếng nhất của triều đại nhà Thanh - Khang Hy, cũng là Hoàng đế lâu đời nhất của Trung Quốc. Sau khi ông băng hà, thái giám tổng quản đã theo ông đến 60 năm - Triệu Xương, cũng lập tức bị Hoàng đế kế ngôi là Ung Chính xử tử.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Đồng hành cùng Hoàng đế Khang Hy từ khi còn nhỏ

Theo truyền thống trong cung, mỗi Hoàng tử từ khi còn nhỏ sẽ chọn cho mình một người cùng độ tuổi theo hầu, bầu bạn. Khi Khang Hy còn rất nhỏ, thái hậu Hiếu Trang Hoàng và hoàng đế Thuận Trị đã thể hiện tình yêu rất lớn đối với Khang Hy. Khi Khang Hy bắt đầu học các kỹ năng dân sự và quân sự, họ đã chọn cho ông một đứa nhỏ ngoan ngoãn để bầu bạn. Và người được lựa chọn là Triệu Xương.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Triệu Xương chỉ kém Khang Hy 3 tuổi, nhưng từ nhỏ đã thông minh lanh lợi, biết xem lời ăn tiếng nói nên rất được Khang Hy sủng ái. Cả hai người họ đã là bạn chơi rất tốt từ khi còn nhỏ. Mặc dù thân phận của Triệu Xương rất thấp, Khang Hy ở một mức độ nào đó vẫn coi đó là người bạn thân thiết của mình, và hai người gần như ở bên nhau suốt thuở ấu thời.

Sau này, Khang Hy lên ngôi và được phong làm Hoàng đế. Khi bắt đầu kế vị, có rất nhiều thế lực cần phải dập tắt. Khang Hy sẽ nhờ Triệu Xương giúp bí mật quản lý họ. Sau khi Khang Hy ổn định quyền lực, ông trực tiếp phong Triệu Xương làm người đứng đầu phủ Nội vụ. Tất cả thánh chỉ hầu hết đều qua tay Triệu Xương mà truyền xuống dưới. Vào mỗi dịp trọng đại đều sẽ có Triệu Xương đi theo. Từ những việc này có thể thấy được Khang Hy coi trọng và tín nhiệm Triệu Xương đến mức nào.

Sự thừa nhận tầm quan trọng của Triệu Xương đối với Khang Hy không phải là không có căn cứ. Triệu Xương không chỉ đồng hành cùng Khang Hy từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành, mà ông còn biết được những sở thích của Khang Hy. Triệu Xươnng biết Khang Hy rất thích đồ Tây nên thường cống nạp cho Khang Hy những đồ vật mới lạ ở nước ngoài như tranh sơn dầu, súng hỏa mai,...

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Không những vậy, mỗi khi Khang Hy giao cho Triệu Xương nhiệm vụ, ông đều hoàn thành rất tốt, hiệu quả công việc vô cùng cao. Triệu Xương không chỉ trung thành với Khang Hy, mà còn một lòng một dạ với nhà Thanh. Trong thời trị vì của Khang Hy, Triệu Xương chưa từng làm mất lòng ai.

Tại sao ông bị xử tử đầu tiên khi Khang Hy chết? Điều này bắt nguồn từ sự kiện chín người con trai của Khang Hy tranh giành ngôi báu nổi danh thiên hạ.

Chiến đấu giành ngai vàng

Từ trước đến nay vẫn có câu “Hậu cung ba nghìn giai lệ” nên đương nhiên số Hoàng tử muốn kế thừa Vương vị cũng không ít. Vào thời Khang Hy, sự việc "chín người con trai tranh đoạt ngôi báu" nổi tiếng đã xảy ra. Sự việc này thực ra là do chính Khang Hy gây ra. Vì lúc đó thái tử không làm gì, và thường làm một số việc phi pháp, nên Khang Hy đã phải bãi bỏ địa vị của Thái tử.

Điều này khiến 8 Hoàng tử có vị thế nhất định trong triều dấy lên hy vọng có thể thay thế, lên ngôi Hoàng đế rồi dẫn đến cuộc giao tranh tàn khốc. Khang Hy dù không muốn chứng kiến cảnh tượng đau lòng này nhưng để chọn ra người xứng đáng nhất đứng đầu đất nước, chỉ có thể chọn cách “đứng ngoài cuộc”.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Tứ hoàng tử Ung Chính ngay từ khi Thái tử còn chưa bị phế truất đã bắt đầu có tính toán, dần thu phục lòng người. Bình thường trước mặt Khang Hy và các hoàng tử khác thì khép nép khiêm nhường. Nhưng sau lưng, vào thời điểm các hoàng tử khác tranh đấu gay gắt, Ung Chính không chút do dự thẳng tay đánh vào yếu điểm của các Hoàng tử. Trong cuộc hỗn chiến bộc lộ tài năng và trở thành người kế vị tốt nhất trong mắt Khang Hy.

Khang Hy băng hà và Triệu Xương bị xử tử

Vào đêm ngày 20 tháng 12 năm 1722, tình trạng của Khang Hy trở nên tồi tệ hơn. Khi hoàng tử thứ tư Ung Chính đến, Khang Hy đã ở trong tình trạng nguy kịch. Trước khi chết, ông chỉ giao lại di vật thừa kế cho Ung Chính chứ chưa lập di chúc.

Có một điều kỳ lạ khác vào đêm đó. Ngay sau khi Hoàng đế Khang Hy băng hà, trong hoàng cung vọng ra tiếng kêu gào thảm thiết. Ngày hôm sau, Ung Chính tuyên bố Triệu Xương qua đời, đồng thời cũng gắn cho ông một vài tội danh không thể xác minh như lấy trộm tài sản trong ngân khố, lấy của công làm tư, bất trung với nhà Thanh, có ý đồ tạo phản.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Là người bạn tâm giao, đồng hành cùng Hoàng đế Khang Hy hơn 60 năm, Triệu Xương hầu như biết rõ mọi tâm tư, kế hoạch của ông. Kể cả việc người có thể thừa kế ngôi báu Khang Hy trong lòng dự tính là ai, có lẽ Triệu Xương cũng biết rõ.

Theo quan điểm của Ung Chính vào thời điểm đó, nếu Triệu Xương còn sống và người thừa kế ngai vàng mà Hoàng đế Khang Hy dự tính không phải là mình, thì Ung Chính có lẽ sẽ bỏ lỡ cơ hội làm hoàng đế cả đời. Để Triệu Xương không có cơ hội nói ra điều ấy, Ung Chính đã quyết định “giết người diệt khẩu”, tránh gây phiền phức sau này.

Khang Hy, Ung Chính, Hoàng đế Ung Chính, Triệu Xương, thái giám Triệu Xương

Ung Chính ngay khi kế vị đã có thể xử tử Triệu Xương một cách vô lương tâm như vậy, một mặt là vì Triệu Xương đã biết quá nhiều, nhất là chuyện cơ mật trong triều đình. Là một người đã theo tiên đế mấy chục năm, không thể một lòng trung thành với mình, không có giá trị lợi dụng. Mặt khác, vì địa vị của một thái giám trong thời Đại Thanh là rất thấp, chẳng được ai coi trọng dù có là thân tín của Hoàng đế. Giết một người như vậy, đối với Ung Chính cũng không phải một việc quá khó khăn.

Dương Huyền (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/ngay-sau-khi-len-ngoi-u.. Nguồn: http://baove.congly.vn/ngay-sau-khi-len-ngoi-ung-chinh-da-ban-cai-chet-cho-thai-giam-than-can-suot-60-nam-cua-khang-hy-ly-do-la-gi-24033.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Mắc kẹt trên đường ray, xe đầu kéo chở sắt bị tàu hỏa tông văng

TIN MỚI CẬP NHẬT

5 bí mật hậu trường thảm đỏ chỉ stylist và sao mới biết

Chiêm ngưỡng những hình ảnh lộng lẫy của các ngôi sao trên thảm đỏ, chúng ta không hề nghĩ tới bao nhiêu công việc ẩn...
Thời trang sao 26 phút trước

Tảng đá khổng lồ lăn như tên bắn xuyên thủng ngôi nhà, người phụ nữ may mắn thoát nạn khó tin

Người phụ nữ đã có một trải nghiệm cận kề cái chết khi một tảng đá lớn đâm xuyên qua nhà cô. Sự việc xảy...
VIDEO 27 phút trước

Đang cùng nhau nướng đồ ăn, nhóm bạn trẻ tá hỏa bỏ chạy vì tai họa bất ngờ

Khi nhóm bạn trẻ đang nhâm nhi những món khoái khẩu thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên từ bếp lửa, kèm theo...
VIDEO 27 phút trước

Diện mạo của hai mỹ nhân thủ vai Hoàng hậu ấn tượng nhất nhì màn ảnh Hàn ở tuổi U50 ra sao?

Nữ diễn viên Ha Ji Won nổi tiếng với tác phẩm "Hoàng hậu Ki" còn đàn em Lee Yo Won lại gây chú ý cùng...
Chuyện làng sao 27 phút trước

Đứa trẻ có hai 'nhược điểm' này, hầu hết chúng sẽ có triển vọng trong tương lai! Bố mẹ đừng quá khắt khe

Có người cho rằng “nuôi hai gái như nuôi một trai”, bởi con gái thường rất ít nói, trong khi con trai lại hay mắc...
Chăm con 1 giờ, 28 phút trước

Cắt tóc thời trang với âm lượng cho phụ nữ 40-50 tuổi

Những quý cô đáng yêu luôn muốn trông thật hấp dẫn và sành điệu, bất chấp tuổi tác. Trong hầu hết các trường hợp, kiểu...
Tóc đẹp 1 giờ, 29 phút trước

Lâm Khánh Chi khoe giọng thật hậu phẫu thuật dây thanh quản, nhan sắc sau tết thế nào?

Lâm Khánh Chi đã chịu cất lên giọng nói thật sau khi phẫu thuật dây thanh quản.
Chuyện làng sao 2 giờ, 33 phút trước

Tượng sáp của Phi Nhung được ăn diện, xịt nước hoa y hệt như cố ca sĩ còn sống

Tượng sáp của Phi Nhung được bảo quản tại chùa và cung phụng chu đáo.
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Vợ Hồng Đăng tiết lộ từng phiền muộn vì điều này, nhìn ảnh xưa và nay mà ngỡ ngàng

Vợ Hồng Đăng cho biết cô từng rất buồn bã vì chuyện giảm cân.
Chuyện làng sao 2 giờ, 42 phút trước

Tiktoker Ngọc Sùi - Bùi Huỳnh Bính Ngọc, sau hàng loạt video triệu view

Kênh tik tok Ngọc Sùi nổi tiếng vốn được biết đến như một nhân vật đặc biệt với loạt clip viral về cách làm người,...
Đời sống trẻ 2 giờ, 8 phút trước

12 tuổi mới cai sữa, 15 tuổi vẫn sờ ti mẹ khi ngủ, chàng trai đi tù năm 18 tuổi. Đâu là giới hạn cho một người mẹ chiều con?

Không ít người đã bị sốc khi đọc mẩu tin trên Internet về câu chuyện một nữ diễn viên nổi tiếng Đài Loan rất yêu...
Chăm con 4 giờ, 46 phút trước

Kim Kardashian và Jennifer Lopez khoe làn da không tì vết tại bữa tiệc toàn sao

Kim Kardashian và Jennifer Lopez đã chia sẻ những bức ảnh chụp chung tại bữa tiệc của người bạn Anastasia Soare vào ngày 30/1 vừa...
Chuyện làng sao 4 giờ, 46 phút trước

Rượu vang La Veneranda - Thức uống hảo hạng cao cấp của thế giới

Rượu vang La Veneranda là cái tên luôn nằm trong danh sách những chai rượu vang hảo hạng nhất trên thế giới.
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 57 phút trước

Cặp đồng tính nữ tổ chức đám cưới linh đình, dân mạng rần rần chúc phúc vì quá đẹp đôi

Rất nhiều người chúc phúc cho hai cô gái và cho rằng họ có một gia đình quá tuyệt vời khi tác hợp cho hôn...
Đời sống trẻ 4 giờ, 7 phút trước

Angelina Jolie bị người hâm mộ bao vây khi ký tặng ở Paris

Nữ diễn viên 47 tuổi trông thật sang trọng khi đến thăm Guerlain Boutique tại Champs Elysees ở Paris vào tối thứ hai vừa qua....
Chuyện làng sao 4 giờ, 7 phút trước

Gợi ý gần 20 mâm cơm bình dân dành cho 2 người, chưa đầy một tiếng là có bữa ăn tươm tất

Những mâm cơm vợ nấu nhanh nhưng vẫn ngon và hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến chồng mong về nhà thật nhanh để thưởng thức....
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 7 phút trước

Nam Em bất ngờ đăng đàn nói về chuyện bị cắm sừng, sự thật là gì?

Đây thực chất chỉ là một "trend" thịnh hành trên nền tảng TikTok. Hóa ra cũng như bao người trẻ khác, Nam Em cũng "đu...
VIDEO 4 giờ, 7 phút trước

Bất ngờ với khối tài sản của vợ mới Song Joong Ki

Thông tin về khối tài sản ròng của Katy Louise Saunders - bà xã của Song Joong Ki nhanh chóng thu hút sự chú ý...
Chuyện làng sao 4 giờ, 13 phút trước

Hoa hậu Xứ Wales 2022 bị tai nạn nghiêm trọng, có nguy cơ hủy dự thi Hoa hậu Thế giới

Truyền thông mới đây đưa tin, Hoa hậu Xứ Wales 2022 - Darcey Corria gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương cổ và xương...
Chuyện làng sao 4 giờ, 13 phút trước

Bà xã cố NS Chí Tài tươi trẻ hội ngộ Thúy Nga và vợ cũ Bằng Kiều sau Tết

Ngoại hình trẻ trung, hack tuổi của ca sĩ Phương Loan trong loạt ảnh mới nhất khiến dân mạng trầm trồ, xuýt xoa.
Chuyện làng sao 4 giờ, 13 phút trước

Em gái thủ môn Đặng Văn Lâm đăng ảnh gia đình, nói một câu tỏ rõ thái độ với Yến Xuân

Dù chưa chính thức công khai nhưng Yến Xuân được gia đình thủ môn Đặng Văn Lâm quý mến và coi như người trong nhà....
Hotgirl, hotboy 5 giờ, 43 phút trước

Á hậu Kim Duyên chi tiền tậu trang sức đắt đỏ để 'đu idol'

Kim Duyên đã không tiếc tay tậu trang sức đến từ thương hiệu nổi tiếng để "đu idol".
Chuyện làng sao 5 giờ, 43 phút trước

Dáng lông mày mốt nhất 2023

Chúng tôi cho bạn biết bây giờ nhổ lông mày như thế nào và tô màu gì cho chúng.
Làm đẹp+ 5 giờ, 14 phút trước

Angela Phương Trinh tập gym, dân tình 'mắt tròn mắt dẹt' vì cơ bắp như đàn ông

Diễn viên Angela Phương Trinh đã khoe hình thể khá lực lưỡng làm dân tình ngỡ ngàng.
Chuyện làng sao 6 giờ, 30 phút trước

Thân Thúy Hà tổ chức sinh nhật giản dị cho con gái, tiết lộ ái nữ nhận quà xong lại 'trở mặt'

Diễn viên Thân Thúy Hà đã có bữa tiệc nhỏ cho con gái nhân dịp sinh nhật của bé.
Nhí 6 giờ, 57 phút trước

Chị chồng lên thành phố sống chung, mỗi lần vào nhà vệ sinh cả tiếng, một lần nhìn hé cửa mà tôi thấy lạ

Đến khi con chị chồng học lớp một thì hai vợ chồng chị chia tay, nhà chồng đuổi chị ra khỏi nhà.
Tâm sự 6 giờ, 60 phút trước

Hình ảnh bạch tuộc 96 xúc tu gây sốt là có thật?

Trở lại vào tháng 3 năm 2021, một nhiếp ảnh gia đã đăng một bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội. Nó mô tả...
Kiến thức 6 giờ, 4 phút trước

Sau Tết chuẩn bị xuất hành 3 chòm sao và con giáp có sự nghiệp cất cánh

Chuyên gia tử vi chia sẻ 3 chòm sao và con giáp có vận may sự nghiệp vượng nhất trong năm mới là Song Tử,...
Đời sống số 7 giờ, 22 phút trước

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc trong hơn một nghìn năm và không ai có thể di chuyển nó

Một trong những hiện tượng tự nhiên bí ẩn nhất ở Ấn Độ là một tảng đá khổng lồ nằm trên đỉnh một ngọn đồi...
Kiến thức 7 giờ, 24 phút trước

Cho dù bạn chiên loại cá nào, đừng cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ điều này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Nói về cá thì có nhiều cách làm, cá biển tươi thích hợp để hấp, cá lớn hơn có thể hầm hoặc om, ít người...
Địa chỉ ăn ngon 7 giờ, 24 phút trước

Cách đi bộ giảm cân

Đi bộ thường xuyên là một bài tập đơn giản và hiệu quả có thể giúp bạn giảm cân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 24 phút trước

Chúng ta đã nghe nhiều về RAM và bộ nhớ cache, chúng đều là bộ nhớ nhưng đâu là điểm khác biệt?

Cả RAM và cache đều là bộ nhớ chính tạm thời. Nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì?
Xài gì 7 giờ, 24 phút trước

Victoria Beckham khoe dáng khi cùng con gái Harper ăn tối tại Miami

Mới đây, Victoria Beckham đã cùng con gái Harper và người mẫu Isabela Grutman tận hưởng chuyến đi chơi vui vẻ ở Miami sau khi...
Chuyện làng sao 7 giờ, 25 phút trước

Lộ ảnh Huyền Baby bị chụp lén, nhan sắc trông thế nào so với ảnh tự đăng?

Đây là lần hiếm hoi cựu hot girl Huyền Baby bị lộ ảnh chưa chỉnh sửa.
Hotgirl, hotboy 16 giờ, 45 phút trước

Trương Bá Chi bị nghi đang hẹn hò với nam MC nổi tiếng, cả hai còn công khai nắm tay nhau đi mua sắm?

Mới đây, Trương Bá Chi gây chú ý khi đăng tải loạt ảnh lên Instagram ghi lại khoảnh khắc cô và con trai út cùng...
Chuyện làng sao 16 giờ, 45 phút trước